04/12/2014 16:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tôi đi mổ mắt đục thủy tinh thể

GN - Trong con mắt của mỗi người chúng ta đều có thủy tinh thể. Tùy theo cơ địa của mỗi người, càng lớn tuổi thì thủy tinh thể càng đục lại, gây cho ta chứng lòe, mờ mắt khi nhìn xa, thậm chí có người mù hoàn toàn do thủy tinh thể quá xấu.

Từ năm 1990, sau chuyến công tác từ thiện ở miền Tây, NT.Thích nữ Huệ Từ, Phó ban TTXH TƯGH chứng kiến nhiều người dân bị ảnh hưởng của thủy tinh thể nên khuyết tật đôi mắt, không có tiền chạy chữa. 

ANH HD (1).jpg
NT.Thích nữ Huệ Từ thăm bệnh nhân sau phẫu thuật mắt - Ảnh: H.D

Ni trưởng về vận động và liên kết với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo xin thủy tinh thể rồi tổ chức mổ mắt thay thủy tinh thể cho người nghèo, mà cụ thể là tại khoa Mắt BV Trưng Vương. Từ đó cho đến nay, mỗi tháng bình quân Ban TTXH T.Ư tổ chức khám và mổ mắt đục thủy tinh thể cho 400 người bệnh thuộc các tỉnh thành.

Nguồn thủy tinh thể do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố cung cấp, cùng với sự tài trợ của các mạnh thường quân đa số từ nước ngoài. Mỗi ca mổ thay thủy tinh thể bình thường nếu tiến hành ở các bệnh viện là từ 3 triệu đến 3,5 triệu đồng. Nhưng tại khoa Mắt BV Trưng Vương, mỗi ca mổ chỉ tốn 500.000đ, còn tính cả thủy tinh thể là 700.000đ. Và bệnh nhân thì không phải tốn đồng nào.

6 giờ sáng, tôi có mặt tại BV Trưng Vương theo sự hướng dẫn của NT.Huệ Từ, sau đó gặp chị Liên đăng ký tên vào danh sách bệnh nhân mổ thủy tinh thể. Chị Liên là người Phật tử gắn bó với chương trình mổ mắt từ thiện của Ban TTXH TƯGH trên 10 năm rồi. Khoảng 7 giờ sáng thì mọi người đã có mặt khá đầy đủ bao gồm từ các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, An Giang, TP.HCM, tổng cộng khoảng trăm người.

Vị bác sĩ sau khi khám mắt tôi buông ngay một câu “mổ”, kèm theo dùng bút lông đánh dấu X lên lưng bàn tay phải tôi (để cho các bộ phận kế tiếp biết được là mắt phải). Cũng như bao bệnh nhân có mặt, tôi phải chờ đợi qua các khâu xét nghiệm máu, đo điện tâm đồ và cuối cùng là gây tê cục bộ. Việc gây tê nhằm giúp cho mắt đứng trước khi mổ. Trong phòng mổ có 3 giường mổ, 1 giường gây tê. Sau khi được gây tê khoảng 10 phút, tôi lên giường mổ.

Vị bác sĩ lấy một cái khăn trắng lớn, có khoét một lỗ trùm kín lên mặt tôi, chỉ chừa mắt phải. Sau khi cho đèn rọi thẳng vào mắt tôi, vị bác sĩ bắt đầu mổ. Rất tỉnh táo, tôi thấy được những thay đổi trên mắt mình nhưng cũng rất mơ hồ. Còn vị bác sĩ vừa mổ mắt tôi, vừa nói chuyện với đồng nghiệp đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Tôi nghĩ đó là cách trấn an tâm lý cho bệnh nhân đang mổ.

Với tôi, khoảng 15 phút là xong, bác sĩ đặt miếng compret lên mắt và dán băng keo lại. Sau khi ra ngoài, cởi bộ đồ bệnh viện và tháo nón lưới ra, tôi được uống thuốc kháng viêm từ cô điều dưỡng và nhận một bọc thuốc cùng thuốc nhỏ mắt 10 giọt/ngày. Nhưng ra về thì chưa, phải nằm nghỉ ít nhất 2 giờ để sau đó, cô y tá thay băng, kiểm tra lần cuối.

Đứng trước đám đông, cô dặn dò kỹ lưỡng mọi chuyện chung quanh việc bảo vệ mắt tối đa trong hai tuần. Khi tôi bước xuống thang lầu ra về thì gặp NT.Huệ Từ đi vào. NT hỏi thăm sức khỏe tôi và cho biết vào bệnh viện để ghi ảnh cùng với bệnh nhân vừa mổ mắt.

Cảm nhận của tôi về tập thể y, bác sĩ khoa mắt BV Trưng Vương là làm việc nhanh gọn và khoa học. Việc chăm sóc trước và sau mổ thực hiện khá tốt. Dù ca mổ chỉ mất 15 phút nhưng phải có mặt từ sáng sớm là lý do khá đông người và phải chờ thứ tự, cho nên kéo dài thời gian là điều dễ hiểu.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng tôi không nên mổ mắt từ thiện, mà là nên mổ bảo hiểm, dịch vụ. Tôi ghi nhận những điều đó. Nhưng tôi lại tự hỏi rằng, hàng ngàn người đã mổ mắt từ thiện và đều sáng mắt, họ làm được thì tôi làm được. NT.Huệ Từ đã mổ mắt như vậy và mổ cả 2 con mắt, bây giờ NT nhìn đã bình thường.

Hàng trăm ngàn người được mổ mắt đục thủy tinh thể, được nhìn thấy cuộc sống này sinh động, sáng sủa là một chính sách nhân đạo rất quan trọng của GHPGVN và công sức đáng trân trọng của tập thể y, bác sĩ giàu tâm huyết của BV Trưng Vương.

Trần Đức

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor