11/07/2018 15:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

"Ngày hội hướng thiện" thêm yêu thương, sẻ chia

GNO - “Ngày hội hướng thiện”, một chương trình mùa hè mới lạ, đầy ý nghĩa nhân văn vừa được Hội Liên hiệp Thanh niên phối hợp với GHPGVN TX.Điện Bàn (Quảng Nam) tổ chức tại chùa Phổ Tịnh, thu hút gần 500 thanh thiếu nhi trên toàn thị xã tham gia.

Một đại gia đình

Trong khuôn khổ của chương trình các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi đã được lắng nghe các bài giảng về những đề tài như: Lòng hiếu thảo, Sự vô cảm của giới trẻ, Mặt trái của công nghệ thông tin, Lòng hướng thiện... Các bài giảng đã thức tỉnh những việc làm, những hành động của các em trong thời gian qua đối với cha mẹ, bạn bè và bản thân.

Tạo cho các em ý thức được trách nhiệm của mình đối với việc học tập, rèn luyện, sống trách nhiệm với gia đình hơn, biết quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn, hạn chế việc sống ảo qua các trang mạng xã hội, chia sẻ nhiều hơn về những chuyện vui - buồn với người thân, bạn bè để nhận được sự sẻ chia hữu ích…

ANH TH (2).JPG
Gần 500 bạn trẻ tham gia chương trình "Ngày hội hướng thiện"

Anh Nguyễn Hữu Thanh, Bí thư đoàn xã Điện Thắng Trung chia sẻ, khi nhận được thông tin về ngày hội từ BTC để phổ biến cho các chi đoàn thôn tham gia, anh đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các bạn đoàn viên bởi ý nghĩa nhân văn đến từ chương trình. Chỉ trong vòng một ngày, số lượng đăng ký tham gia đã vượt xa chỉ tiêu ban đầu.

Ở “Ngày hội hướng thiện” các bạn trẻ được hòa mình vào tập thể. Họ vừa mới quen nhau nhưng cớ ngỡ là anh em trong một gia đình lớn. Họ cùng tham gia các trò chơi, tạo không khí vui tươi, gắn kết sau các bài giảng. Tham gia chăm sóc vườn cây thuốc Nam trong khuôn viên chùa Phổ Tịnh. Vườn thuốc này do chùa trồng để chữa bệnh miễn phí cho người dân.

 Tại chương trình, BTC đã tặng quà cho 20 em khuyết tật của Trung tâm trẻ em khuyết tật xã Điện Thọ với tổng số tiền 20 triệu đồng. Qua những hoàn cảnh này đã cho các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia ngày hội thấy được những gương người thật việc thật, những hoàn cảnh khó khăn, những con người vượt lên số phận để sống hòa đồng với mọi người xung quanh. Từ đó, giáo dục lòng yêu thương giữa con người với con người, sự chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội.

Cho yêu thương lên tiếng

Có lẽ ý nghĩa lắng đọng nhất trong chương trình đó là phần “Thư gửi cha mẹ”. BTC cho các em viết thư gởi đến cha mẹ, viết ra những dòng tâm sự mà trước giờ các em chưa từng làm, chưa từng thể hiện, chưa từng nói với cha mẹ.

Qua những bức thư, đã có những câu chuyện mang nhiều tâm sự về những việc đã qua, nhiều câu chuyện kể về hoàn cảnh gia đình, về sự quan tâm, đối xử của mình đối với cha mẹ… nhiều bức thư đã nhận được niềm xúc động, chia sẻ và cảm thông của tất cả mọi người tham gia ngày hội.

Và những bức thư đó đã chuyển tải thông điệp yêu thương từ những người con đến đấng sinh thành của mình, cầu mong cho cha mẹ luôn được yên vui, hạnh phúc.

ANH TH (1).JPG
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình

Nói trong niềm xúc động, bạn trẻ Nguyễn Thị Hồng Anh, xã Điện Hòa bộc bạch: “Lần đầu tiên tham gia ngày hội hướng thiện, được nghe những bài giảng về đạo làm người, mong ước duy nhất của mình là xây dựng mục đích sống, làm mới bản thân để gia đình của mình thêm được nhiều tiếng cười và không vì 1 chút cảm xúc mà đánh mất tình nghĩa, làm cha mẹ buồn phiền”.

Đặc biệt, chương trình đã dành “Phút tĩnh tâm” cho tất cả các bạn để suy nghĩ lại những việc làm, sự yêu thương của mình đối với cha mẹ, người thân và bạn bè. Thành tâm cầu chúc cho cha mẹ, người thân được bình an.

“Phút tĩnh tâm” đã được lan tỏa khi tất cả các em đã biết được những lỗi lầm của mình trong thời gian qua về cách đối xử, sự vô tâm của mình với những người thân yêu. Hướng bản thân đến cách sống khác, thiện lành trong tương lai, biết yêu thương, chia sẻ, quan tâm và biết làm như thế nào là một người con hiếu thảo, một học sinh ngoan và là một người bạn tốt.

Chương trình đã để lại cho mỗi bạn trẻ ấn tượng sâu sắc, suy nghĩ tích cực, một cách sống khác tốt đẹp hơn. Chương trình cũng là dịp để tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên trong việc phối hợp, gắn kết với các tổ chức tôn giáo để giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi trên địa bàn thị xã, hướng đến một xã hội văn minh, tốt đẹp hơn.

Văn Mến

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.043
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor