04/02/2019 08:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cuối năm, cắt tóc cho người nghèo… “ăn Tết”

GNO - Mặc dù cuối năm công việc bộn bề tất bật, cơ sở uốn tóc Sa-lon Ngọc Hồng tại phường 2 (TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) vẫn dành một buổi cắt tóc miễn phí cho bà con nghèo xã Tân Qui Tây (TP.Sa Đéc).

Ngoài 200 phần quà Tết do SC.Thích nữ Huệ Hiền tài trợ và thuốc khám chữa bệnh miễn phí do Đội thiện nguyện y bác sĩ thành phố vận động được cấp phát tại tịnh thất của sư cô, tấm lòng thiện nguyện của những thợ cắt tóc trẻ còn góp phần cho người nghèo có một cái Tết ấm lòng, tươm tất.

Cảm thông và chia sẻ…

Từ sáng sớm ngày 15 tháng Chạp, thầy trò cơ sở uốn tóc Ngọc Hồng đã khởi hành với đầy đủ đồ nghề theo dự định. Chị Hồ Thị Ngọc Hồng (46 tuổi), chủ cơ sở cho biết đồng hành với chị có 6 em là thợ, có em đang học nghề. Tất cả đều tự nguyện tham gia chuyến thiện nguyện cuối năm của tiệm.

Không chỉ dịp chuẩn bị đón Tết mà ngày thường trong năm, chị Hồng còn sẵn sàng giúp người nghèo có nhu cầu đến tiệm hoặc đích thân đến tận nhà cắt tóc cho những người bệnh nghèo không thể đến tiệm.

Anh TTu.JPG
Buổi hớt tóc miễn phí cho bà con nghèo xã Tân Qui Tây

Chị Hồng tâm sự: “Tôi từ gia đình nghèo từng đi làm mướn, nhờ tiền của người anh cho, tôi đi học nghề, ra nghề lại làm công dành dụm để mua sắm từng món đồ nghề, lần hồi mới tự lực mở tiệm. Tôi cũng cưu mang đùm bọc, nuôi cơm và dạy nghề miễn phí cho những em nghèo để chia sẻ phần nào gánh nặng cho gia đình họ.

Các em ở đây lãnh lương tháng, tiền bo hàng ngày của khách là phần thu nhập thêm. Gần Tết lại là ngày Chủ nhật đông khách, nhưng thầy trò chúng tôi quyết định đóng cửa một buổi vì kiếm tiền là công việc cả đời, nhưng góp chút công sức và hy sinh một phần thu nhập để góp phần giúp bà con nghèo chuẩn bị đón Tết là việc thiết thực cần phải làm.”

Có lẽ ảnh hưởng tâm hướng thiện của chủ nên hầu hết những thợ trẻ ở đây đều sẵn lòng làm việc thiện. Em Nguyễn Thị Lan, 20 tuổi, quê xã Hòa Thành, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) chia sẻ: “Cha mẹ em làm ít ruộng không đủ sống phải đi làm mướn thêm. Em vừa học vừa làm, cô chủ nuôi cơm và dạy nghề miễn phí cho em. Được cô giúp đỡ em tự nguyện cùng cô đi giúp lại cho người khác.”

Ước nguyện đầu năm…

Khệ nệ ràng phần quà Tết trên chiếc xe đạp cũ kỹ, ông Hồ Văn Điều, 82 tuổi, ngụ ấp Tân lập, xã Tân Qui Tây cho biết, ông vừa được hớt tóc, con cháu ông đều bận đi làm thuê kiếm tiền xài Tết. Hai vợ chồng già lụm cụm ở nhà, ông nói: “Có hớt tóc từ thiện tốt quá. Mọi năm chờ con tôi về có tiền ra tiệm là Tết cận kề, khách đến hớt đông mình phải chờ đợi. Năm nay được hớt không tốn tiền mà các cháu còn rất ân cần, tử tế. Đầu tóc gọn gàng, lịch sự, ăn Tết thêm vui và may mắn”.

Bà Võ Thị Bảy, 55 tuổi, ngụ ấp Tân Lợi, xã Tân Qui Tây bị bệnh thoái hóa cột sống và đau nhức xương đùi, đã lần mò chống gậy đến điểm cắt tóc miễn phí. Bà Bảy sống độc thân trong căn nhà tình thương do nhà nước cất cho. Hàng ngày, bà chăm sóc mẹ già 90 tuổi sống chung với vợ chồng người em trai ở cạnh nhà, suốt ngày đi làm thuê nuôi con ăn học.

Bà chia sẻ: “Tôi quanh năm sống nhờ gạo từ thiện. Năm nay, nhờ được hớt tóc từ thiện nên em tôi không phải cho tiền tôi cắt tóc, ăn Tết. Mấy cô chú thợ trẻ mà chuyên nghiệp, cắt gọn, đẹp tôi thật ưng ý. Đã vậy, cô chủ còn nhiệt tình chỉ đường ra tiệm, dặn dò tôi khi cần cứ đến cô cắt giùm cho”. Nhiều em nhỏ cha mẹ bận làm thuê dịp Tết cũng tự chở nhau đến hớt tóc.

Ai cũng vui mừng, cảm kích và cầu chúc cơ sở uốn tóc Ngọc Hồng năm mới làm ăn suông sẻ, nhiều tài lộc để giúp dỡ bà con nghèo nhiều hơn. Với chị Hồng thì những lời cầu chúc mộc mạc, chân thành ấy cũng chính là ước nguyện đầu năm của chị: “Có điều kiện mình nên chia sẻ cho mọi người, không riêng gì dịp Tết vì một mai chết đi rồi có đem theo được gì đâu.”

Tuyền Thành

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.063
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor