04/08/2020 14:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Những yêu thương bình dị

GN - Dù chỉ mới thành lập được vài tháng, nhưng có thể nói, hoạt động của “Bến yêu thương Sa Đéc” đã tạo được sự đồng cảm của xã hội, sự yêu mến đối với bà con nghèo trên địa bàn thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp).

Từ những tâm nguyện lành

Xuất phát từ tâm nguyện cống hiến và sẻ chia với những cảnh đời kém may mắn hơn trong cuộc sống, nhóm thiện nguyện “Bến yêu thương Sa Đéc” - nơi tập hợp những nữ doanh nhân thành đạt, giàu lòng nhân ái, đã được cho ra đời ngay trong thời điểm cả nước đang bước vào những ngày “giãn cách xã hội” để phòng chống đại dịch Covid-19.

Đều đặn vào 10g30 phút sáng thứ Hai hàng tuần, trước cổng căn nhà số 34/1 đường Phạm Ngũ Lão, khóm 2, phường 2, TP.Sa Đéc lại trở nên đông đúc, rộn ràng hơn ngày thường khi có hàng trăm người đến xếp hàng nhận thức ăn miễn phí. Phần lớn họ đều là những người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, trong đó đặc biệt phải kể đến những phụ nữ và trẻ em nghèo.

ANHDA (2).JPG
Thành viên "Bếp yêu thương" trao tặng suất ăn cho người nghèo

Người khởi xướng thành lập nhóm và hỗ trợ chi phí để thực hiện các bữa ăn của “Bến yêu thương Sa Đéc” là chị Lê Thị Thanh Hương, ngụ tại khóm 2, phường 2, TP.Sa Đéc.

Chị Hương là chủ một nhà hàng ở TP.Sa Đéc. Đồng cảm với những khó khăn, chật vật mà bà con lao động nghèo phải đối mặt trong thời điểm cả nước bước vào “giãn cách xã hội” để phòng chống dịch Covid-19, chị Hương đã đứng ra vận động, tập hợp các chị em thân thiết đến tham gia nấu và tặng suất ăn miễn phí cho mọi người. Hiện tại, nhóm thiện nguyện do chị thành lập có 6 thành viên, đều là những doanh nhân thành đạt.

Chia sẻ về lý do ra đời của “Bến yêu thương Sa Đéc”, chị Hương tâm sự: “Mình thấy mấy cô chú lớn tuổi, mấy em nghèo hàng ngày phải đi bán vé số, phải bôn ba sương gió nên mình thương. Mình đã đứng ra vận động mấy chị em cùng nhau tổ chức thành một nhóm. Mỗi tuần, mọi người dành ra một ngày để nấu cơm tặng cho bà con. Công việc thiện nguyện này được mọi người rất ủng hộ, nên nhóm đã duy trì liên tục cho đến nay”.

Để có được các suất ăn ngon, chị Hương cùng các thành viên trong nhóm chuẩn bị rất kỹ lưỡng, từ việc lựa chọn thực đơn hàng tuần cho đến việc sơ chế. Đều đặn mỗi tuần, từ tờ mờ sáng thứ Hai, các chị trong nhóm đã “nổi lửa” để chế biến hàng trăm suất ăn.

Sau khi chế biến, phần ăn được đặt vào những chiếc hộp gọn gàng để trao tận tay bà con lao động nghèo. Công việc khá bận rộn nhưng trên từng khuôn mặt của các thành viên luôn nở nụ cười bởi với các chị động viên nhau “cho đi là còn mãi”.

Cho đời thêm ý nghĩa

Chị Nguyễn Thị Thu Lan, thành viên nhóm “Bến yêu thương Sa Đéc” phấn khởi cho biết: “Chị em ở trong nhóm ai cũng có công ăn việc làm ổn định nhưng mỗi người dành ra trọn một ngày trong tuần để phục vụ bà con. Mỗi phần cơm nhóm nấu tuy giá trị không nhiều nhưng đầy đủ dinh dưỡng, nhóm mong muốn đó sẽ là tình cảm gửi gắm đến mọi người, như một sự sẻ chia lúc họ đang khó khăn”.

Được biết, thời gian đầu khi mới thành lập, mỗi lần nhóm chỉ tặng khoảng 200 suất ăn, sau đó tăng lên 250 suất và tính đến thời điểm này là 300 suất ăn. Chi phí mỗi lần tặng suất ăn dao động trong khoảng 10 triệu đồng tùy theo thực đơn.

Để đảm bảo dinh dưỡng và thay đổi khẩu vị, các món ăn được chế biến rất đa dạng với từng thực đơn khác nhau cho mỗi lần trao tặng. Đặc biệt, cảm thông với hoạt động trao tặng bữa cơm trưa miễn phí của các chị, một nhà hảo tâm ở phường 1, TP.Sa Đéc đã đồng hành với hoạt động này bằng việc hỗ trợ thêm sữa đậu nành, nước sâm để giúp bà con nghèo có được suất ăn chất lượng hơn.

Cầm trên tay suất ăn còn ấm nóng, bà Trần Thị De, một người nghèo ở ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc vui mừng chia sẻ: “Tui vui dữ lắm, mừng dữ lắm, phần thức ăn này tui có thể ăn được 2 ngày, một phần ăn bữa nay, phần còn lại để kỹ mai ăn tiếp đỡ tốn tiền”.

Còn với ông Dương Tấn Tài, một người dân ở phường 2, TP.Sa Đéc bộc bạch: “Cơm ở đây mấy cô làm ăn ngon lắm. Đồ cho nhưng mà ngon hơn cả đồ mua, thứ Hai tuần nào tôi cũng đến xin về ăn, đỡ tốn tiền, chứ tôi đi bán vé số mỗi ngày đâu có bao nhiêu”.

Tiếp lời ông Tài, bà Huỳnh Thị Huệ, ngụ ấp Phú Thuận, xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc tấm tắc: “Mấy cô trong nhóm ở đây ân cần, chu đáo lắm, xem chúng tôi như những người thân trong nhà vậy. Chúng tôi thấy cảm động và cảm ơn mấy cô rất nhiều”.

Không chỉ nhận được sự yêu thương từ những người xung quanh, những hành động đẹp của các thành viên trong nhóm còn được các ngành và chính quyền địa phương ủng hộ và đánh giá cao.

Bà Ngô Thúy Hiền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Sa Đéc nhận xét: “Mặc dù là những doanh nhân thành đạt nhưng các chị vẫn thể hiện sự gần gũi với người lao động, hướng đến cộng đồng, đó là điều mà chúng tôi rất trân quý và đánh giá cao. Hoạt động của các chị trong nhóm ‘Bến yêu thương Sa Đéc’ là một việc làm rất ý nghĩa, thiết thực”.

Ngoài hoạt động trao tặng suất ăn miễn phí cùng với các thành viên trong nhóm thiện nguyện “Bến yêu thương Sa Đéc”, bản thân chị trưởng nhóm Lê Thị Thanh Hương cũng đồng hành với nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tại địa phương.

Được biết, trong suốt khoảng thời gian các y, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc phải cách ly để điều trị bệnh cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, chị Hương đã tình nguyện đăng ký hàng ngày nấu suất ăn đặc biệt dành cho các bác sĩ.

Bằng việc làm đó, chị Hương thể hiện tâm niệm rằng sự sẻ chia và đồng cảm không chỉ giới hạn trong những hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, mà rộng hơn, bằng những gì trong khả năng của mình, chúng ta có thể chung tay, góp sức với cả cộng đồng trong những giai đoạn, hoàn cảnh khó khăn nhất.

Những phần ăn do “Bếp yêu thương Sa Đéc” trao tặng tuy giá trị không lớn, nhưng đã tạo nên sự lan tỏa về ý nghĩa trong việc thực hiện hành động đẹp của mỗi người trong cuộc sống, qua đó thể hiện thông điệp “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Các chị trong nhóm thiện nguyện “Bến yêu thương Sa Đéc” không muốn nói nhiều về những việc làm của mình, bởi đối với họ, đó là việc rất đỗi bình thường, dung dị. Thế nhưng điều dung dị ấy đã “tiếp sức” không nhỏ, động viên cho biết bao thân phận còn nghèo kém cố gắng vượt qua khó khăn, để hướng về tương lai phía trước.

 Thanh Nghĩa - Trúc Nguyên
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor