23/07/2014 15:31 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Sổ tay:

Tập làm người hộ pháp

GN - Là người Phật tử tại gia, mùa an cư là duyên lành để chúng tôi cùng nhau học hạnh khiêm từ, cùng sống trong tinh thần giáo pháp của Đức Phật, tập làm người hộ pháp cho chư Tăng Ni vững tâm tu tập.

Có dịp tháp tùng cùng nhiều đoàn chư Tăng, Ni đến thăm viếng, đảnh lễ chư Tăng Ni ở các tỉnh miền Trung, miền Tây, Đông Nam Bộ và cúng dường tịnh tài, tịnh vật, tỏ chút lòng của người con Phật trong 3 tháng chư Tăng Ni thúc liễm thân tâm, chúng tôi cảm nhận, những chuyến đi này như là cuộc sống khác, tránh nơi ồn ào náo nhiệt, được tiếp xúc với những nơi chốn thanh tịnh ở cửa thiền. Chúng tôi như được mở ra một chân trời mới, đầy cảm xúc với niềm hoan hỷ và an lạc.

ANh so T (3).jpg
Phật tử cúng dường trong Lễ Tự tứ tại chùa Liên Hoa, H.Bình Chánh - Ảnh: H.D

Ở những nơi đến, chúng tôi được tiếp xúc và biết rõ hơn về tình hình tu tập của chư Tăng Ni nơi trú xứ. Có những nơi thật sự còn rất nhiều khó khăn, Phật tử tại gia quanh vùng cùng nhau hộ pháp, làm chỗ dựa về kinh tế trong 3 tháng hạ để chư Tăng Ni không phải vất vả, lo nghĩ những chuyện bên ngoài mà an trú tu tập.

Ở đó, cái khó trước mắt của trường hạ cũng trở nên nhẹ nhàng hơn vì lẽ, tất cả Phật tử ở trú xứ đã cùng nhau túc trực vừa tu học vừa có cơ duyên chuyên tâm lo hỗ trợ vật chất, phụ bếp… quán xuyến hết những lặt vặt ở chùa để 3 tháng an cư trở thành thời điểm đặc biệt. Ở đó, chúng tôi - người Phật tử tại gia được sống trong môi trường không tạp nhiễm.

Hành trình vượt qua hàng trăm km đến với những trường hạ xa xôi có không ít khó khăn nếu như ai không vững tâm, quyết chí thì khó mà trở lại trên những chuyến đi kế tiếp. Khác với các chuyến hành hương tâm linh về đất Phật - viếng chùa, những chuyến đến thăm, cúng dường trường hạ, chúng tôi chuẩn bị rất nhiều thứ: nhiều vật phẩm cần thiết để cúng dường, tịnh tài… để mỗi nơi đến chúng tôi dâng cúng bằng tất cả tấm lòng.

Ngoài ra, những chuyến đi này hầu như là tranh thủ thời gian để theo kịp lộ trình xếp đặt trước nên lúc nào cũng trong tư thế thật nhanh, tụng kinh, niệm Phật trên xe, ăn trên xe, ngủ trên xe… trở thành chuyện rất đỗi bình thường.

Những ngày hạ này, Phật tử tại gia được học làm người hộ pháp, tập làm một hành giả và được trở thành một hành giả thực thụ…

Hà Phương

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.057
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor