31/07/2014 08:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đi bán vé số, vẫn hái thuốc cứu người

GN - Cuộc sống khó khăn, nghèo khổ, dù phải đi bán vé số, nhặt ve chai kiếm từng đồng lẻ hay phải xin cơm chùa ăn qua từng ngày nhưng cụ bà Phan Thị Ngọc Huệ hơn 11 năm qua bất kể ngày nắng hay ngày mưa vẫn tìm hái các cây cỏ có thể làm thuốc tặng cho bệnh nhân nghèo để cứu người.

Sáng bán vé số, chiều đi hái thuốc

Bà Huệ năm nay đã ngoài 80 tuổi, ở trọ một mình trong một con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo nằm sâu trên con đường Cầm Bá Thước, P.7, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh. Căn phòng rộng chưa đầy 4 mét vuông, xung quanh toàn là những cây thuốc Nam đã được phơi khô, nào là các loại cây cỏ mực, chó đẻ răng cưa, mằn ri, cam thảo...

ANh TT (1).jpg
Ngoài thời gian đi bán vé số, cụ Phan Thị Ngọc Huệ tìm hái cây thuốc giúp người nghèo

Không con cái, không một tài sản, lại mắc bệnh thoái hóa đường ruột nhưng bà vẫn sống lạc quan, vui vẻ với công việc mưu sinh chính là sáng bán vé số, nhặt ve chai kiếm từng đồng lẻ sống qua ngày, chiều lại đi hái thuốc Nam. “Hồi đó còn trẻ, còn có sức, bà đi hái thuốc ở tít quận 12, Thủ Đức, cầu Bình Triệu… nhưng giờ già rồi nên chỉ đi gần nhà”, bà nói.

Bất kể ngày nắng hay ngày mưa, cụ Huệ vẫn đều đặn cùng chiếc xe đạp cũ chạy giữa phố xá tấp nập xe cộ, len lỏi vào các kênh mương, bờ kè, những con hẻm vắng hay băng qua những quãng đường sắt nguy hiểm. Có lẽ, con đường sắt quận Phú Nhuận cũng chính là nơi bà thường lui tới để tìm hái các loại thảo dược, cây thuốc mọc hoang về phơi khô làm thuốc.

Niềm vui từ những cây thuốc

Tất cả các loại cây thuốc trên sau khi hái về được, cụ Huệ cẩn thận rũ sạch bùn đất, chặt nhỏ và đem phơi khô. Anh Phạm Ngọc Thiện, hàng xóm bà Huệ chia sẻ: “Mỗi ngày dù mưa hay nắng đều thấy bà đi hái thuốc, cứ vào khoảng 11giờ là bà đi, xong rồi về bán vé số tiếp. Có lúc, bà đi bán mà trời mưa về không kịp thì mấy anh em ở đây lấy thuốc vào giúp bà”. Anh Phạm Ngọc Thiện còn cho biết thêm: “Bà Huệ sống đơn thân nên chính quyền địa phương cũng thường xuyên thăm hỏi và động viên bà”.

Cứ cuối tháng, cụ bà lại lọc cọc một mình đạp từng vòng xe qua các ngả đường để đích thân trao tận tay những cây thuốc mà bà thu gom được, biếu cho các chùa ở TP.HCM. Thuốc được cắt thành thang, trao tặng những người nghèo, gia đình khó khăn, người bệnh đến khám tại các phòng thuốc ở chùa.

Giờ đây, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn, nhưng cụ Huệ vẫn dành thời gian hàng ngày đi hái thuốc. Niềm đam mê sưu tầm cây thuốc Nam đã trở thành động lực chính thôi thúc người đàn bà ở cái tuổi gần đất xa trời này để tiếp tục sống. Bà Huệ còn có một tâm niệm cuối đời là được hiến thân xác của bà cho y học để nghiên cứu và giúp người.

Văn Điệp

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.063
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor