29/11/2016 09:30 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ấm tình “Những tấm lòng An Khê”

GN - Đều đặn hơn 5 năm nay, cho dù trời nắng hay mưa, bếp cơm từ thiện và nồi cháo tình thương do các thành viên thiện nguyện Câu lạc bộ Tấm Lòng Vàng An Khê vẫn đều đặn trao những phần cơm chay, cháo giàu dinh dưỡng tới tận tay người nghèo tại chợ Đồn và Bệnh viện huyện Đăkpơ, tỉnh Gia Lai...

Gắn kết những tấm lòng

Những dòng tin nhắn vội vã trên Facebook gởi đến các thành viên hơn 5 năm nay như: “Trời càng mưa lớn, có lẽ đêm nay cầu sông Ba ngập lụt nên những thành viên ở phía dưới thị xã không cần mạo hiểm có mặt tại bệnh viện, trên này cô Chơn, chị Duyên Hồng và Hao lo được rồi nhé Trần Nam, Phú Duy, Yến Hồng, hôm nào mưa rút mới lên nhà cô nha” được truyền nhau.

Anh Xh.jpg
Thành viên CLB Tấm Lòng Vàng An Khê trong một khóa tu

CLB Tấm Lòng Vàng An Khê chính thức được thành lập (1-11-2011), thành viên ban đầu đa phần là các bạn sinh viên nhằm kết nối yêu thương. Sau này, CLB mở rộng thành phần là quý Tăng Ni, Phật tử, công nhân viên chức, đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… tạo cầu nối, gắn kết chia sẻ yêu thương của những tấm lòng vàng với những mảnh đời khó khăn cần được giúp đỡ.

Thông qua những hoạt động thiện nguyện thường niên được tổ hàng tháng như: khám chữa bệnh cho người nghèo tại địa phương, nấu cơm chay từ thiện hàng tháng vào ngày mồng 1 ÂL, tặng cháo từ thiện đều đặn vào thứ 5 hàng tuần cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện huyện Đăkpơ, tỉnh Gia Lai.

Để duy trì đều đặn những bữa ăn cho bệnh nhân nghèo, đa phần là đồng bào dân tộc, cô Ngọc Chơn cùng các thành viên trong CLB đã luôn đón nhận sự chung tay của mọi người, giúp bếp cơm luôn được duy trì nhằm chia sẻ được nhiều hơn đến bà con vùng sâu, vùng xa. Từ những tấm lòng nhân ái trong và ngoài nước, nhóm đã thực hiện những chương trình định kỳ như: nồi cháo tình thương thứ 5 mỗi tuần tại Bệnh viện huyện Đăkpơ hay chương trình “bát cơm ngàn nhà” với từ 600 đến 700 suất cơm chay cho 2 điểm: chợ Đồn và Bệnh viện huyện Đăkpơ nhằm chia sẻ thiết thực với người nghèo và bệnh nhân với tinh thần từ bi.

CLB hướng đến chia sẻ thông điệp “thương người, mến vật, không sát hại những sinh vật nhỏ bé, cùng hướng đến ăn chay để bảo vệ môi trường”. Và, CLB chia sẻ những bữa cơm giàu dinh dưỡng đến bà con dân tộc nghèo nằm viện lâu ngày.

Ngoài những chương trình định kỳ, nhóm còn kêu gọi giúp đỡ học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa mỗi mùa khai trường với chương trình “Cùng em đến trường” hay mang hơi ấm lên Tây Nguyên với chương trình “Mùa đông yêu thương” và niềm vui với “Trung thu cho em”.

Hướng đạo vào đời

Để các thành viên có thêm kiến thức, ngoài việc hướng dẫn thành viên hướng thiện, nhóm còn tham gia những khóa tu “Tâm tĩnh lặng” dưới sự hướng dẫn của chư tôn đức Tăng Ni. Qua đó, các thành viên được lắng nghe giảng sư giảng giải, hướng dẫn nhằm định hướng đến các bạn trẻ lấy đạo đức làm căn bản trong đạo xử thế, luôn đặt hiếu đạo lên hàng đầu.

Các thành viên CLB còn có cơ hội điều phục tâm mình, nhờ đó mà thay đổi, biết hạnh phúc với những gì mình đang có, trong gia đình luôn kính trên nhường dưới, cố gắng học tập tốt và phụ giúp cha mẹ, ngoài xã hội "luôn luôn tao nhã, ân cần, đối nhân xử thế không phân cao sang hay thấp hèn".

Trong mỗi chuyến đi, ngoài mục tiêu chính là hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các em nhỏ kém may mắn, CLB còn tổ chức buổi pháp thoại ngắn do chư tôn đức Tăng Ni giảng giải, các buổi dùng cơm chánh niệm, xây dựng một môi trường văn hóa Phật giáo nhằm tạo điều kiện cho các thành viên giao lưu, học hỏi và chia sẻ những điều hay, lẽ phải, những lời dạy của Đức Phật.

Từ đó, mỗi thành viên áp dụng những điều học được vào đời sống của mình ngày càng tăng trưởng thiện duyên và tìm được nhiều niềm an vui hạnh phúc hơn cho chính mình, đồng thời phát triển tâm Bồ-đề, hướng đến những lý tưởng cao đẹp trong cuộc sống.

Chị Ngọc Chơn chia sẻ: “Có những thành viên sau nhiều năm tham gia nhóm, khi được hỏi đã vô cùng xúc động cho biết, các bạn vô cùng hạnh phúc vì đã chọn cho mình hướng đi đúng khi tham gia nhóm. Bởi các bạn vừa được cống hiến chút sức mọn trong chương trình từ thiện, hỗ trợ bà con nghèo, bệnh nhân nằm viện lại được lắng nghe chư Tăng Ni giáo hóa, vừa được học cách làm người ‘sống muốn ít và biết đủ’, chung tay làm đẹp cuộc đời và sống trong tình thương, nhân ái đối với muôn loài chúng sanh”.

Nhìn lại thời gian 5 năm hoạt động của CLB Tấm Lòng Vàng An Khê vừa qua, năm 2016, là năm thành công nhất, các thành viên CLB đã quyên góp, giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, giúp họ tìm thấy hy vọng sống, sống tốt và sống khỏe… CLB đã gieo thêm nhiều hạt giống từ bi để tình yêu thương chảy tràn trong triệu triệu trái tim.

Vũ Giang

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Hoan hỷ
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Liên hệ qc 2
Visitor