22/12/2016 10:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chiếc cầu mơ ước của vị trụ trì chùa Liên Hoa

GNO - Khi còn ở Cà Mau, tôi dong xe viếng chùa Liên Hoa, tọa lạc bên kia dòng sông, gần chợ Khúc Tréo (Tân Phong), thuộc huyện Đông Hải, Bạc Liêu.

Đấy là ngôi chùa lớn, lâu đời, từ quốc lộ đã thấy kiến trúc cao vượt lên. Nhưng phải qua phà gỗ dưới dòng chảy xiết ngầu đục phù sa, khi có lễ hội, cảnh chen chúc trên phà trông rất hãi cho dù tay lái thông thuộc, vững vàng. Tôi có thỉnh kinh sách từ chùa, rồi bẳng đi rất lâu...

Khi lên Sài Gòn tập huấn nghiệp vụ truyền thông Phật giáo ở thiền viện Quảng Đức bên quận 3, chân ướt chân ráo không thu xếp được chỗ nghỉ vì học viên đông quá, người làm truyền thông Phật giáo cả nước về.

ANH.JPG
Cầu Công Lý được xây dựng là niềm mơ ước của thầy trụ trì và Phật tử chùa Liên Hoa

Tại nhà ăn của thiền viện, rất vui khi gặp vị thầy đến từ Cà Mau, TT.Thích Huệ Thành. Thầy cùng đoàn có chỗ nghỉ ở một nhà khách và có ý giúp một chỗ tá túc qua khóa học. Trong câu chuyện nhanh, tôi được biết vị Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Cà Mau đồng thời là trụ trì chùa Liên Hoa, bên kia sông nơi tôi từng đến thỉnh kinh sách, đang ấp ủ giấc mơ đẹp về một chiếc cầu bắc ngang dòng sông ngầu đục phù sa nhưng cứ gặp khó: vị nữ thương nhân X không tài trợ theo dự kiến, chờ... Từng đến chùa và mấy lần qua phà, tôi hiểu trăn trở của vị trụ trì, thực sự đáng mơ ước, không chỉ cho bá tánh hành hương mà còn cho dân cư, nhất là các cháu học trò, một kết nối bên kia với bên này quốc lộ. 

... Mấy ngày nay nghe đài phát thanh loan tin ngắn: cầu bắc ngang chùa Liên Hoa đã hoàn thành, khá bất ngờ và tự nhiên tôi nhớ đến câu chuyện ở nhà ăn thiền viện Quảng Đức dạo nào, mừng cho thầy trụ trì tốt bụng.

Và hôm nay, tôi đến tận nơi để bước chân qua dòng sông chảy xiết trên chiếc cầu mới tinh khôi uốn khúc như chú rồng nhỏ, một kiến trúc lạ. Cầu dành cho người bộ hành với những bậc tam cấp, nhưng nhịp giữa lại giảm trọng lượng bằng kết cấu nhẹ với đá dăm phủ ở trên, trông đẹp, làm nhẹ nhõm và tôi thấy ý tưởng ấy khá khoa học.

Quan sát các cháu nhỏ tung tăng nô đùa, những trẻ nghèo trong áo tơi lạ lẫm theo chân bố mẹ “khám phá” chiếc cầu mới, chia sẻ được niềm vui.

Thế là tôi có một lần viếng Liên Hoa tự, nghỉ lại một đêm trong nhà khách, thăm hết các kiến trúc trên không gian 20 công đất tầm cấy: chính điện hai tầng hoành tráng, nhà vãn sinh cũng hai tầng đang ở giai đoạn sắp hoàn thành, thủy đình – nơi cho bá tánh phóng sinh và xa xa tiếp nối thủy đình có một nghĩa địa do chùa quản lý.

Tôi chưa gặp ngôi chùa nào dù rộng lại có một mặt tiền hướng ra sông, một mặt thứ hai tựa vào đường dân sinh cắt ngang xóm nhỏ, và tiếp tục kéo dài ra đồng rộng với thủy đình... Kết nối hai không gian bị cắt bởi đường dân sinh chính là hai dãy tượng Phật cao phủ nhũ vàng không khác cụm tượng ở Đại Tòng Lâm (Bà Rịa - Vũng Tàu), một cảnh thanh tịnh trãi rộng...

Cám ơn công ty Xây dựng thương mại du lịch Công Lý ở TP.Cà Mau đã tài trợ chính với 1 tỷ đồng để có chiếc cầu mà thầy trụ trì mơ ước, góp vào chính là đông đảo Phật tử gần xa. Chính tấm lòng của các mạnh thường quân, các Phật tử được tôn vinh qua loa, bản tin thời sự đã giúp tôi vượt đường xa đến viếng và chiêm ngưỡng cõi thanh tịnh nay đã xây dựng rộng lớn hơn xưa nhiều. 

Giấc mơ đẹp của TT.Thích Huệ Thành đã thành tựu… Mừng cho Thầy, cho bà con  ở nơi đây.

Nguyễn Thành Công
Bạc Liêu, 21-12-2016

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Liên hệ qc 2
Visitor