27/02/2017 10:10 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

“Lão” lương y & thùng tiền công đức

GN - Tên ông là Đỗ Thanh Bình (61 tuổi, thôn Đoàn Kết, xã Tịnh Ấn Đông, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), mà người dân quanh vùng hay gọi là lão Bình “khùng”. Bởi, lão chỉ có một tâm niệm, ấy là sống để cho đi yêu thương…

Lão kể, đời lão cũng chẳng có gì sung sướng nhưng nhìn quanh nhìn quất thấy người ta khổ nhiều quá. Khổ nhiều hơn lão cả trăm nghìn lần. Mà nỗi đau khổ lớn nhất ấy là vì đau bệnh, vì không tiền chữa trị, không tiền thuốc men. Lão vốn là thầy thuốc Đông y chuyên về xương khớp, thần kinh tọa. “Giúp được người thì giúp, thế thôi”, lão cười, khoe nụ cười viên mãn của người đã ở cái tuổi lục tuần.

XH  (1).JPG
Lương y Bình trò chuyện với phóng viên

Bao nhiêu năm trời, căn nhà cấp 4 ám màu rêu phong và khói bếp thuốc Nam của lão vẫn thế. Căn nhà xây từ khi lão lấy vợ, có nhiều tuổi hơn cả mấy đứa con của lão. Trong nhà, lão lấy chỗ làm thuốc, lấy chỗ chữa bệnh cho người nghèo thế nên căn nhà ấy vẫn cùng lão, ngày ngày rồi đến đêm đêm làm chốn tìm về của những bệnh nhân nghèo không có tiền đến bệnh viện.

Căn nhà cấp 4 ấy, mỗi ngày có vài chục bệnh nhân ngồi chờ. Lão lương y cặm cụi, chân thành chăm sóc từng người. Bệnh nhân tìm đến với lão chủ yếu là những người lao động nghèo ở khắp tỉnh Quảng Ngãi, những người mắc các bệnh về xương khớp, cột sống. Họ tìm đến không chỉ vì biết lão chữa bệnh hiệu quả, mà còn biết lão có lòng thương người, chữa bệnh tận tâm nhưng không lấy tiền công, cho thuốc miễn phí. Có khi, lão còn cho cả tiền mang về mua thức ăn bồi bổ nữa.

Bất cứ ai bước vào căn phòng nơi lão đặt bàn chữa bệnh, nơi xếp những thang thuốc cũng thấy một chiếc thùng gỗ, bên ngoài có ghi dòng chữ “Kết nối những tấm lòng”. Ở đó, có người bệnh sau khi được lão chữa xong bước đến, nhẹ nhàng xếp vài tờ tiền lẻ, nặng màu mồ hôi bỏ vào thùng. Vài ngàn lẻ thôi, trong đó có cả những tờ tiền mệnh giá 500 đồng, xếp gọn gàng. Ai có thì bỏ, người nhiều, người ít, chẳng ai nhắc ai, chẳng ai săm soi, chẳng ai yêu cầu.

Đó là chiếc thùng công đức của những tấm lòng. Lão lương y lập nên để chẳng những cứu giúp hàng nghìn bệnh nhân qua khỏi cảnh bệnh tật, hoạn nạn mà còn để gom những đồng tiền lẻ, trung bình mỗi tuần đủ 1 triệu đồng để trao tặng đến những mảnh đời khốn khó khác mà lão biết. Cứ thế, nhiều năm qua, lão đã trao đi hàng trăm triệu đồng cho những hoàn cảnh bệnh tật, khốn khó cùng cực.

Ban đầu, lão lên xã gặp cán bộ để xin ý kiến, được xã cho phép, lão kiếm ít gỗ đóng chiếc thùng nhỏ. Xong rồi mang thùng lên xã, nhờ cán bộ xã niêm phong lại. Hàng ngày, lão chữa bệnh, người bệnh bỏ tiền vào thùng, tùy vào lòng hảo tâm. Trong thùng toàn tiền lẻ, vì người bệnh ai cũng nghèo khó.

Sau thời gian một tháng, lão mời mọi người đến để mở thùng gỗ ra kiểm tiền, “dù chỉ toàn tiền lẻ, số tiền góp được chẳng là bao nhưng mà quý lắm!”, lão bộc bạch. Số tiền có được, lão mang giúp lại những trường hợp tai nạn, ốm đau, bệnh tật đến gia đình khánh kiệt, người già neo đơn không nơi nương tựa, con trẻ bơ vơ vì mồ côi cha mẹ.

Nhiều năm qua, hầu như tuần nào lão cũng được lên tivi nhưng lão bảo, lão chẳng cần danh tiếng, chẳng cần bằng khen. Lão làm vì cái tâm của mình, vì cảm thương những hoàn cảnh nghèo khổ, đau bệnh. Người ta phấn đấu để được cái bằng khen, còn lão bằng khen treo đầy nhà. Cũng chỉ để ngắm, để tâm niệm với việc mình đã làm nhiều hơn là danh lợi.

Tiêu Dao

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Liên hệ qc 2
Visitor