12/04/2017 09:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cho đi là cách để nhận lại...

GN - Người dân huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) không ai còn xa lạ khi nhắc đến tên người thầy thân thương đã gắn bó, chia sẻ với bà con nghèo, khó khăn.

Đó là ĐĐ.Thích Mật Tịnh, Phó ban Trị sự GHPGVN huyện Trà Ôn, trụ trì chùa Phước Nguyên (ấp Long Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn).

Năm 2004, thầy Mật Tịnh lên Sài Gòn tu học và được tham gia vào lớp học chuyên ngành công tác xã hội do NT.TN Huệ Từ, Phó Trưởng ban TTXH T.Ư tổ chức. Sau khóa học, thầy trở về Vĩnh Long và dấn thân đến với công tác xã hội, chăm lo cho người nghèo tại những vùng quê hẻo lánh.

Dấn thân và kết nối

Xuất phát từ tâm từ bi, tình thương đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống, ĐĐ.Thích Mật Tịnh đã đứng ra kết nối nhiều nhà hảo tâm, lập thành các nhóm từ thiện, chương trình thiện nguyện nhằm gây quỹ hỗ trợ cho người nghèo.

D D Mat Tinh.jpg
ĐĐ.Thích Mật Tịnh động viên bà con trước khi phẫu thuật mắt

“Mái ấm Phước Nguyên”, tính đến nay đã xây dựng được trên 60 căn nhà, giúp cho người bất hạnh không còn thấp thỏm cảnh “gió tạt mưa lùa” trong những ngày mưa bão hay nắng cháy. “Hạt gạo tình thương”, khởi động từ năm 2010 chỉ cấp được khoảng 50 sổ gạo nhưng tính đến nay 101 sổ gạo được cấp miễn phí đến từng gia đình nghèo tại địa phương. “Sống có nhà, thác có mồ”, trên tinh thần đó mà chương trình “Hội Tương tế chùa Phước Nguyên” ra đời.

Thầy Mật Tịnh chia sẻ về ý nghĩa của chương trình: “Tôi chứng kiến rất nhiều người nghèo, khi người thân mất, họ phải chạy chỗ này chỗ kia để xin hòm từ thiện, năn nỉ, khóc lóc... Từ đó, tôi mới có ý nghĩ, tại sao mọi người không nắm tay kết nối lại với nhau, dù mình nghèo nhưng mỗi người đóng góp 17, 18 ngàn mỗi tháng thì cũng đủ để hỗ trợ lẫn nhau. Mấy năm đầu, Hội gặp rất nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm nhưng bây giờ Hội đã hoạt động suôn sẻ”.

Với trên 4.000 hội viên, một hội viên tham gia đủ 12 tháng trở lên thì khi họ qua đời sẽ có áo quan của Hội. Hội cũng ký hợp đồng với trại hòm nên việc mua áo quan sẽ rẻ hơn giá thị trường (khoảng 3,5 triệu/1 cái).

Riêng chương trình “Đem ánh sáng cho người mù nghèo tỉnh Vĩnh Long” có hiệu ứng rất tích cực, 6 tháng cuối năm 2016, thầy Mật Tịnh đã giúp được 5.000 bệnh nhân được mổ mắt. Gần đây nhất, ngày 25, 26-3, chương trình được Ban TTXH T.Ư hỗ trợ chi phí, đã được các bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đến Bệnh viện Đa khoa Trà Ôn tiến hành phẫu thuật cho 277 ca ghép thủy tinh thể cho bệnh nhân nghèo.

“Con đường” không trải hoa hồng

Thầy Mật Tịnh cho biết, các hoạt động từ thiện muốn tồn tại được thì cần sự chung tay, đóng góp từ rất nhiều người và dĩ nhiên lòng tin được đặt lên hàng đầu. “Khó khăn đầu tiên tôi gặp phải là niềm tin, vì mình khá trẻ, lại mới hoạt động gần đây. Do đó, để tạo dựng lòng tin, tôi phải trực tiếp thực hiện các chương trình, chia sẻ những hình ảnh thực tế, con người thực tế, rồi dẫn các mạnh thường quân đi thực tế để chứng kiến. Tôi như nhà vận chuyển hàng hóa nhanh, nhận từ bên tay phải trao qua tay trái, không để bị sứt mẻ”.

Xây dựng chương trình từ thiện đã khó nhưng duy trì hoạt động lại càng khó hơn, nên khi thực hiện chương trình nào, thầy Mật Tịnh đều báo cáo cụ thể, rõ ràng và minh bạch. Với thầy, việc giữ gìn lòng tin với mọi người là ưu tiên hàng đầu và “những người làm công tác xã hội, phải luôn sống thật với chính mình, với mọi người thì hiệu quả công việc mới thành tựu”. Sống gần gũi với người nghèo, “bản thân tôi cũng là một người nghèo, sống thanh đạm, của cải, vật chất đều là vật ngoài thân”.

Thầy luôn tâm niệm, việc làm xuất phát từ trái tim sẽ đến được với trái tim. Đối với bà con nghèo ở huyện Trà Ôn này, những người nhận được sự giúp đỡ chân thành từ thầy Mật Tịnh đều cảm kích, biết ơn. Ông Trần Văn Thước, 68 tuổi, Chủ tịch Hội cựu tù kháng chiến huyện Trà Ôn nói về thầy ngắn gọn: “Tôi thấy ĐĐ.Thích Mật Tịnh là người sống vì mọi người”.

Bài, ảnh: Kiều Oanh

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 944
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor