14/09/2017 09:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mùa chay

GN - Mùa Vu lan - Báo hiếu, người con Phật lại nhớ đến tấm gương hiếu hạnh của ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ trong kinh Vu lan.

Mùa này cũng là mùa Tự tứ của chư Tăng Ni sau ba tháng an cư kiết hạ, mùa chay tịnh để tưởng nhớ công ơn giáo dưỡng của cha mẹ còn hiện tiền hay khuất bóng. Lên chùa tụng kinh Vu lan, ăn chay trong mùa Vu lan, làm việc thiện… đã thấm nhuần truyền thống báo hiếu của người Việt.

Lễ Vu lan, sum họp gia đình

Đại lễ Vu lan - Báo hiếu về, tất cả những người còn cha mẹ hay cha mẹ đã khuất bóng đều nhớ đến câu chuyện ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ trong kinh Vu lan. Đồng cảm và nương theo gương hiếu hạnh này, hầu như gia đình nào cũng đưa nhau lên chùa tụng kinh Vu lan hồi hướng công đức, báo hiếu cho cha mẹ, cầu nguyện cửu huyền thất tổ, cúng dường tứ sự đến chư Tăng đang an cư kiết hạ để tỏ tấm lòng thành.

H1 Xh (1).jpg
Thực khách chọn tiệc buffet tại Capella Parkview - Ảnh: Internet

Và, nhờ thần lực của mười phương Tăng thanh tịnh trong mùa an cư, cũng là mùa Vu lan để cầu siêu độ cho thế giới người đã khuất. Tụng kinh Vu lan, cúng dường, ăn chay của Phật tử, đã được người dân dần phổ biến theo hướng tích cực, thiện lành trong cuộc sống vốn bộn bề.

Những ngày Vu lan, Phật tử, người dân thường tổ chức cầu siêu cho cửu huyền thất tổ nên trong dân gian mới có “tháng cô hồn”, hay “tháng Bảy cô hồn”. Trong đời sống xã hội hiện đại ngày nay, mùa này vẫn còn quan niệm kiêng kỵ. Một số ngành, nghề “tối kỵ” tháng cô hồn, việc làm ăn bị bế tắc, vắng khách, ế ẩm vì quan niệm “tháng xui xẻo”.

Đặc biệt, các ngành liên quan đến cưới hỏi, người ta “kiêng tháng Bảy”. Chính vì thế, mùa này lại nở rộ xu hướng các trung tâm tiệc cưới tại TP.HCM “trở mình”, kinh doanh tiệc chay để bù lỗ, đồng thời làm đa dạng thêm mô hình kinh doanh của đơn vị.

Đón đầu trong mô hình kinh doanh tiệc buffet chay tại TP.HCM có thể kể đến “Sài Gòn những món chay” của Trung tâm tiệc cưới Vân Cảnh, khởi động vào năm 2000. Về sau, mỗi mùa Vu lan, tiệc buffet chay ngày càng phổ biến tại thành phố năng động này.

H1 Xh (2).jpg
Món chay được trang trí cầu kỳ tại một trung tâm tiệc cưới - Ảnh: Internet

Bởi, sức hút của nó là không gian ấm áp dành cho gia đình họp mặt, đoàn viên và sự đa dạng của ẩm thực chay vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng, đáp ứng mọi thực khách sành ăn, khó tính nhất. Bên cạnh đó, các chùa cũng tổ chức nhiều tiệc buffet chay từ thiện để Phật tử đến chùa ăn chay, ủng hộ từ thiện trong mùa Vu lan - Báo hiếu.

Chị Như Phương (Q.Tân Phú, TP.HCM) cho biết: “Là một Phật tử nên dịp này tôi thường đi chùa để tụng kinh Vu lan, cúng dường đến chư tôn đức đang an cư kiết hạ, để hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tiền. Đặc biệt, mùa Vu lan, gia đình tôi thường chọn tiệc buffet chay ở chùa để ủng hộ từ thiện, hay đến một nhà hàng chay có không gian yên tĩnh để sum họp, ăn uống, trò chuyện”.

Nắm bắt xu hướng này, các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tiệc cưới tổ chức rầm rộ tiệc buffet chay được thiết trí với không gian yên tĩnh cho đại gia đình, nhóm bạn. Không gian ở đây được thiết kế trong sảnh lớn, vừa sang trọng lại được kết hợp với hoa lá thiên nhiên, liên tưởng đến “chốn thiền” thanh tịnh để thu hút thực khách mộ đạo Phật.

Mùa Vu lan năm nay, đơn cử như các trung tâm tiệc cưới, khách sạn, nhà hàng lớn tại TP.HCM như: Metropole, Capella Parkview, Cỏ Nội, Riverside Palace, Capella Gallery Hall, Sài Gòn Phố Palace… đều mở tiệc buffet chay tự chọn với thực đơn đa dạng từ 40 đến 80 món. Chủ đề của mỗi tiệc chay gắn với sự thanh tịnh, nguyên liệu chế biến chủ yếu từ rau củ thiên nhiên có lợi cho sức khỏe.

Do khách hàng cũng đa dạng nên ngoài món ăn truyền thống đậm chất vùng, miền của Việt Nam, nhiều nhà hàng hướng đến sự khác biệt bởi các món ăn vừa đáp ứng vị giác, thị giác vừa theo “phong vị Tây” các kiểu “lãng mạn Pháp” hay “đậm chất Ý”… Nhờ đó, các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, chỉ trong mùa Vu lan thu hút số lượng hàng ngàn khách, đáp ứng xu hướng ăn chay vì sức khỏe đang hiện hành của nhiều giới, dù có theo Phật hay không.

Giới trẻ ăn chay, làm việc thiện

Với các bạn trẻ là sinh viên, học sinh, ăn chay không cần cầu kỳ như thế, chỉ cần rủ nhóm bạn đến một cơ sở tự viện quen “ăn chùa”, thưởng thức sự thanh đạm của món ăn thì đó là hoan hỷ, sự trải nghiêm thú vị, khó quên. Một số bạn sinh viên lại là “mối ruột” của các “chùa nuôi sinh viên nghèo”, mùa Vu lan chỉ cần các bạn đến chùa thì cơm chay lúc nào cũng có.

Với giới trẻ văn phòng lại là “khách ruột” của các quán chay bình dân trong suốt tháng Bảy, mùa Vu lan. Bởi lẽ, các quán chay bình dân ở thành phố dễ tìm. Ở đó, thức ăn đa dạng, dễ chọn món, phục vụ nhanh, nhiệt tình và cũng rất “bổ, rẻ”.

H1 Xh (3).JPG
Nhóm Phật tử trẻ ăn chay tại chùa Diệu Pháp (Q.Bình Thạnh) - Ảnh: S.N

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, giới trẻ kêu gọi nhau trong tháng Bảy Vu lan ăn chay, làm việc thiện để có những trải nghiệm, phút giây lắng lòng nhớ đến công đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà.

Với các bạn, những chuyến đi thiện nguyện đến vùng sâu, vùng xa tặng quà cho trẻ em nghèo hay đến chăm sóc, thăm hỏi những cụ già neo đơn được nuôi dưỡng tại các mái ấm của các chùa đang thiếu thốn tình cảm của con cháu… là những trải nghiệm quý giá, khó quên.

Bạn Nguyễn Đăng Khoa (Q.11, TP.HCM) cho biết: “Mùa Vu lan, em cùng một số bạn đến giúp chùa tổ chức lễ Vu lan. Em được nhìn thấy hình ảnh và cảm nhận không khí của Đại lễ Vu lan - Báo hiếu do chùa tổ chức rất thiêng liêng và nhiều ý nghĩa.

Vì thế, em luôn tự nhủ, mỗi ngày đều phải làm điều gì đó thật ý nghĩa để cha mẹ vui. Vu lan này, cả gia đình em đi chùa tụng kinh, ăn chay ở chùa và cùng đến mái ấm chùa Lâm Quang trao quà cho các cụ già neo đơn đang được chùa nuôi dưỡng. Em thấy mình rất hạnh phúc trong mùa Vu lan này vì em còn có mẹ, được cài hoa hồng đỏ thắm”.

Bạn Nguyễn Văn Ẩn (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, mùa Vu lan, mùa Báo hiếu đã được phổ biến trong giới trẻ ngày nay. Các bạn trẻ hiện nay rất năng động, có óc sáng tạo và cũng đầy nhiệt huyết, có tấm lòng thiện lành hướng đến những đối tượng khó khăn cần giúp đỡ.

“Chính vì thế, chúng tôi kết nối với nhau qua Facebook, đóng góp chút tiền mua quà để đến các trung tâm của chùa tặng quà cho trẻ em mồ côi. Các em là những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm của cha mẹ nên chúng tôi làm việc này cũng để cho các em có những phút giây vui đùa, được chăm sóc một cách thoải mái”.

Ăn chay, làm việc thiện lành trong giới trẻ không chỉ theo mùa mà đó là phương châm các bạn muốn hướng đến hàng ngày. Tại các công trình công ích nhỏ như dọn dẹp rác thải ở các con rạch, làm đẹp cống rãnh, các mảng tường cũ kỹ của thành phố..., các bạn trẻ luôn là những người tiên phong.

Các bạn trẻ ăn chay bảo vệ môi trường xanh, tổ chức phóng sinh, làm từ thiện, tổ chức sinh nhật tại mái ấm để trực tiếp nấu tiệc chay chiêu đãi, chia sẻ, tặng quà cho người già, trẻ mồ côi… là những việc làm tốt đẹp mà các bạn đã làm cho cộng đồng trong mùa Vu lan này.  

S.Nghệ

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 948
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Nhà hàng Tib, Ẩm thực, 16-3 > 16-9-2018
Liên hệ qc 2
Visitor