26/09/2017 09:48 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

“Từ mẫu” của những bệnh nhân tâm thần

GN - Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về người nữ thầy thuốc đó là thao tác nhanh nhẹn, gương mặt phúc hậu, trên môi lúc nào cũng nở nụ cười thân thiện, dễ gần.

Chị không những tận tụy với nghề “Lương y như từ mẫu”, mà còn có tấm lòng thơm thảo, nhân ái với các hoạt động xã hội, thiện nguyện trong nhiều năm qua…

Xem bệnh nhân tâm thần là… người nhà

Đó là nữ thầy thuốc Huỳnh Thị Thủy (46 tuổi), y sĩ đa khoa chuyên ngành Tâm thần, Trưởng trạm Y tế phường Mân Thái, quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng). Quê quán ở phường Cửa Đại (TP.Hội An, Quảng Nam) nhưng chị Thủy sinh ra và lớn lên ở phường Thọ Quang (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng). Sau khi tốt nghiệp y sĩ đa khoa chuyên ngành Tâm thần, năm 1996, chị Thủy được điều động về công tác tại Trạm Y tế phường Thọ Quang.

Hai năm sau đó, chị được thuyên chuyển về làm việc tại Trạm Y tế phường Mân Thái cho đến nay. Tại thời điểm đó, đời sống của người dân trên địa bàn phường thu nhập chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản gần bờ nên kinh tế vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, tình hình phức tạp về dịch bệnh, ốm đau, bệnh tật kéo dài, có nhiều người mắc phải các căn bệnh mãn tính như bệnh tâm thần, bệnh phong, bệnh lao… làm cho chất lượng cuộc sống của họ ngày càng trở nên khốn đốn, thiếu thốn và khó khăn trăm bề vì bệnh tật.

hinh XH GN 915.JPG
Y sĩ Huỳnh Thị Thủy, "từ mẫu" của bệnh nhân tâm thần

“Kể từ khi trở thành nữ thầy thuốc chuyên ngành Tâm thần, tôi thực sự thấu hiểu được nỗi đau về thể xác, tinh thần, sự nghèo khó, cũng như những hệ lụy của bệnh tâm thần, đối với bản thân người mắc bệnh và cả gia đình họ nữa. Thay vì sợ hãi, trốn tránh, tôi đã mở lòng mình đón nhận và điều trị cho họ một cách chu đáo, tận tình.

Bởi lẽ, tôi luôn tâm niệm là phải hết lòng vì bệnh nhân. Bệnh tâm thần là một căn bệnh khó xuất viện, hơn nữa người mắc phải bệnh này rất dễ bị kích động, thường xuyên lên cơn quậy phá, đánh đập, la lối om sòm…Vì vậy, họ cần được an ủi, chia sẻ, động viên giúp ổn định tâm lý. Bên cạnh đó, người bệnh phải thường xuyên được điều trị bằng thuốc, nếu không uống thuốc thì rất dễ bị tái phát, không những gây ra nguy hiểm cho chính bệnh nhân, cho gia đình họ mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội…”, chị Thủy trải lòng về nghề nghiệp hiện nay.

Bằng tấm lòng yêu thương người bệnh và những số phận không may mắn, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn của một số bệnh nhân tâm thần, chị đã đứng ra vận động thành lập chương trình “Vòng tay yêu thương”. Chương trình gồm 1 chuyên trách và 8 cộng tác viên, quản lý 55 bệnh nhân tâm thần tại trạm y tế.

Cho dù khó khăn vất vả và đầy hiểm nguy, khi hàng ngày phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân không bình thường, song chị và các cộng sự vẫn khiến chương trình thật sự đến gần với bệnh nhân, sẵn sàng tâm sự, sẻ chia, động viên cho từng trường hợp và hiểu được hoàn cảnh của người bệnh. Đa phần, họ đều khó khăn, nghèo khó và… ngớ ngẩn. “Chúng tôi thấu hiểu, cảm thông và hơn hết là đem yêu thương đến với bệnh nhân như với chính người thân của mình, xem nỗi đau của bệnh nhân cũng là nỗi đau của mình”, chị Thủy nói.

Đặt tình yêu thương và trách nhiệm lên hàng đầu trong việc điều trị bệnh nhân cho nên chương trình “Vòng tay yêu thương” đã đạt hiệu quả tốt. Chương trình đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2007 cho đến nay, không những quan tâm đến bệnh nhân qua sự chăm sóc sức khỏe tận tình mà còn quan tâm đến sự “ảnh hưởng của tâm thần” đối với gia đình của họ.

10 năm “Vòng tay yêu thương”

Chị Thủy cho biết, nhớ lại những ngày đầu cách đây 10 năm khi thành lập chương trình “Vòng tay yêu thương”, chị và các thành viên đã đi vận động, quyên góp được 5 sổ tiết kiệm, trị giá 1 triệu đồng/sổ trao tặng cho 5 gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 20 suất gạo, mỗi suất 10kg tặng cho những người nghèo.

Trong nhiều năm qua, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác vận động chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân tâm thần và các đối tượng có gia cảnh khốn khó khác, chị Thủy luôn có mối quan hệ tốt với địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội… để tìm sự cảm thông, ủng hộ từ nhiều nguồn vận động, quyên góp.

Điều đáng quý nơi chị Thủy là trong điều kiện kinh phí hoạt động của chương trình còn hạn hẹp, nhiều khi chị phải dùng đồng lương ít ỏi của mình cho mục đích công tác nhân đạo, từ thiện.

Từ tấm lòng nhân ái chị đã kết nối, tạo được nhiều thiện cảm, uy tín và niềm tin từ các cá nhân, đoàn thể, tổ chức xã hội bằng việc công khai tất cả các nguồn quỹ thu, chi ở mỗi chương trình hoạt động nhân đạo. Không những hoạt động từ thiện ngay tại địa phương, chị Thủy còn mở rộng hoạt động đến tận Thừa Thiên Huế, H.Tam Kỳ, TP.Hội An…

Sau 10 năm đi vào hoạt động, giờ đây chương trình “Vòng tay yêu thương” đã trở thành địa chỉ nhân đạo đáng tin cậy của các nhà từ thiện, hảo tâm, các mạnh thường quân. Nhờ vậy, các hoạt động của chương trình ngày càng được nhiều người ủng hộ, nguồn quỹ mỗi năm được duy trì và phát triển. Hoạt động từ thiện của chương trình được mở rộng đến nhiều đối tượng và địa bàn các tỉnh lân cận. Tính từ năm 2008 cho đến nay, chị Thủy và các cộng tác viên của chương trình đã vận động được hơn 1,2 tỷ đồng để giúp đỡ, hỗ trợ, chia sẻ cho hàng trăm mảnh đời bệnh tật, bất hạnh, khốn đốn… trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Ngoài ra, chương trình còn đến một số địa phương còn nhiều khó khăn ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Nam như các xã: Bhadau, Bhalua, A Vương… với các chuyến khám bệnh, tặng quà, tặng cơm từ thiện…

“Trong quá trình 10 năm làm công tác nhân đạo, từ thiện, tôi tiếp xúc nhiều bệnh nhân, được san sẻ yêu thương đầy tình người, với nhiều cảnh đời thương tâm, bất hạnh, nỗi đau người bệnh tâm thần, nỗi đau nạn nhân chất độc da cam… Tôi nhớ những chuyến đi bằng xe máy từ TP.Đà Nẵng lên thôn miền núi Alua, xã Giang (H.Tây Giang, Quảng Nam) để trực tiếp trao số tiền 25 triệu đồng xây dựng nhà tình thương cho gia đình chị Zơrâm Thị Hiệp.

Chuyến đi chỉ khoảng hơn 80 cây số nhưng phải mất 16 tiếng đồng hồ mới đến. Hôm đó, tôi gặp trời mưa, đường miền núi trơn trượt, làm bánh xe không bám vào mặt đường, nhiều lúc tôi tưởng chừng như chiếc xe muốn rơi xuống vực sâu”, chị Thủy bộc bạch những khó khăn và niềm vui khi được chia sẻ với những hoàn cảnh thật sự khó khăn.

… Sự đồng hành

Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Mân Thái bày tỏ sự mến phục người nữ thầy thuốc nhiệt tình, tận tụy với công việc và hết lòng vì người bệnh. Đặc biệt, chị Huỳnh Thị Thủy còn là một trưởng trạm y tế năng động và đầy trách nhiệm.

Anh Hải cho biết thêm: “Nhiều người dân tại địa phương khi nói về chị Thủy đã dành một tình cảm quý mến, yêu thương và trân trọng. Bởi không chỉ tận tụy, có trách nhiệm với bệnh nhân tâm thần, chị còn có tấm lòng nhân ái, biết san sẻ yêu thương cho hoạt động thiện nguyện trong suốt nhiều năm qua”.

Qua quá trình công tác, cống hiến, trong 8 năm liền, chị được Sở Y tế TP.Đà Nẵng tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, Hội Chữ thập đỏ quận Sơn Trà tặng giấy khen có thành tích tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo từ thiện “Điển hình tiên tiến 5 năm giai đoạn 2010 - 2014”, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nhân đạo” và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành khen tặng.

Chúng tôi xin dẫn lời của chị Trần Thị Xuyến, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế phường Mân Thái: “Chị Thủy là một nữ thầy thuốc đầy tâm huyết với nghề y, sống chan hòa với đồng nghiệp, với mọi người. Chị hết lòng thương yêu người bệnh, đặc biệt được nhân dân địa phương quý mến, tin yêu. Chị là nữ cán bộ y tế đầy trách nhiệm với công việc, lại có tấm lòng thiện nguyện, thật đáng trân trọng”.

Thân Thiện - Tịnh Viên

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Thiện Duyên - ẩm thực (15-2-2017)
Trà Tâm lan - Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Linh chi Trường Sinh - Ẩm thực, 14-9 ->14-10-2017
Nhà hàng Vĩnh Nghiêm, trang Ẩm thực, 14-7-2017
Liên hệ qc 2
Visitor