18/02/2019 09:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Niềm vui của bà con ở xã vùng sâu

GNO - Sau gần 2 tháng thi công, cầu Bà Thậm nối liền hai ấp Tân Hòa và Tân Thuận, xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã được khánh thành vào ngày 26 Tết Kỷ Hợi - 2019.

Tri ân tiền bối

Ông Nguyễn Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung cho biết, hoàn thành nỗi khát khao gần 3 năm qua của nhân dân xã vùng sâu, cầu Bà Thậm còn hoàn tất tâm nguyện cháy bỏng của ông Hai Hoàng, người tiên phong và có nhiều công lao trong công tác xây dựng cầu đường tại địa phương.

ANHB (1).JPG
Lễ khánh thành cầu Bà Thậm (cầu Hai Hoàng)

Xã nghèo, giao thông nông thôn chủ yếu là xuồng ghe bởi rạch Bà Thậm chỉ mới được xáng múc gần 3 năm nay, lộ làng ngổn ngang lầy lội, hơn 10 năm trước, ông Huỳnh Công Hoàng (Hai Hoàng ) là cán bộ xã nhiệt tình, năng động. Ông đã cất công lặn lội vận động xây hàng chục cầu cây, cầu ván cho xã nhà và các vùng lân cận. Qua nhiều năm xuống cấp, ông lại đi gõ cửa các nơi để nâng cấp và xây mới. “Lực bất tòng tâm” nên ước mơ một cây cầu bê-tông vững chắc ngang rạch Bà Thậm đối với ông vẫn luôn canh cánh bên lòng.

Mãi đến năm 2019, gần 4 năm sau khi ông mất, cầu mới đủ duyên hoàn thành. Cán bộ và nhân dân xã ngậm ngùi thương tiếc và tri ân người luôn nặng lòng với dân mà chưa nhìn thấy được cây cầu kiên cố nên đã thống nhất đổi tên cầu Bà Thậm là cầu Hai Hoàng.

Chị Nguyễn Thúy Hằng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Phú Trung cho biết: “Chú Hai là ‘cầu nối’ giữa nhà hảo tâm các nơi và mong ước của bà con địa phương. Mặc dù không còn sống để nhìn thấy cây cầu trong mơ, nhưng tôi tin chắc vong linh chú rất vui bởi nhịp cầu vững chãi nầy là phương tiện giúp bà con làm ăn dễ dàng trong năm mới.”

Khởi đầu may mắn… 

Tại lễ khánh thành cầu, ông Nguyễn Văn Hanh ở ấp Tân Thuận cho biết : “Hai ba năm nay bà con còn tự đắp bờ nhỏ để đi. Nhờ trời Phật độ chớ con nít đi học mưa gió phải đưa rước, bệnh hoạn lúc đêm hôm hay khi nước cạn là thua”.

ANHB (2).JPG
Tết vừa rồi, bà con xã Tân Phú Trung có niềm vui rất lớn

Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hòa chia sẻ: “Em quê ở Đồng Nai, theo chồng về miền Tây sông nước, đi qua cầu cây lỏng lẻo phải ngồi xuống bò từ từ. Vùng này chỉ mới có điện 2 năm nay.

Ở đây dân nghèo hết mùa vụ không ai mướn, cắt lúa thì đã có máy gặt rồi. Nhưng nhờ có cầu mới Tết quê bớt phần vắng vẻ, các bạn trẻ hảo tâm và bà con về thăm quê đã chung hùn mua nhiều phần quà cho dân nghèo vui xuân đón Tết. Số quà nhiều nên tụi em đã chia bớt cho bà con nghèo xã lân cận để cùng vui ”.

Chị Huỳnh Thị Bé, cán bộ Phụ nữ ấp Tân Thuận chia sẻ: “Người già trẻ em ở đây muốn sang bờ bên kia phải đi qua cầu lớn rồi quành trở lại hơn mộ cây số vì cầu đung đưa xuống cấp không dám đi. Từ nay có cầu vững chắc trẻ con đi học người lớn đỡ phải canh giờ đưa rước, bà con đi ruộng cũng dễ dàng thuận lợi. Bởi vậy khi biết công trình được khởi công, mặc dù cuối năm bận rộn bà con vẫn sẵn sàng góp công thiện nguyện làm suốt, nhờ vậy mà kinh phí xây dựng cầu tiết kiệm được 30% so với dự tính”.

Trong số 490 triệu đồng kinh phí xây dựng có 300 triệu đồng của một nhà hảo tâm xin được giấu tên ở tỉnh Ninh Thuận, còn lại là nguồn tài trợ của ngành chức năng tỉnh, chính quyền địa phương, nhân dân trong và ngoài tỉnh đóng góp. Đón mừng năm mới với công trình cầu mới đầy ý nghĩa, niềm vui của bà con nghèo nơi đây càng thêm chan hòa, ấm áp…        

Thanh Tuyền

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor