07/05/2019 15:28 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đắk Lắk: Không khí Phật đản về với buôn, làng

GNO - Tuyên truyền về ý nghĩa Đại lễ Phật đản đến với bà con Phật tử đồng bào dân tộc, tặng cờ Phật đản để bà con thiết trí, xây nhà tình thương cho các hộ đồng bào đồng bào khó khăn, tổ chức khóa tu cho 500 Phật tử đồng bào… đó là một trong những chuỗi hoạt động sôi nổi được Ban Trị sự GHPGVN H.Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk thực hiện trong những ngày qua, hướng về chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2563 - DL.2019.

Phật tử đồng bào về chùa học Phật

Những ngày cuối tháng Tư, trên vùng đất Tây nguyên nắng như đổ lửa. Mặt trời cứ rọi, cứ cho bà con cái nắng nhưng lại không cho cái gió nên đất khô lắm, nóng quá chừng. Trời khô làm cho những con đường ở buôn làng vốn bụi bặm lại càng thêm bụi bặm. Bụi cũng mệt nhưng mưa một cái thì cũng mệt. Ở đây, khi ông trời đổ mưa xong hầu như không ai muốn ra khỏi nhà, đất cứ sền sệt, dẻo quẹo, trơn trợt... Gian nan, nhưng bà con đồng bào vẫn quyết tâm có mặt thật sớm tại giảng đường chùa Hoa Nghiêm để tham dự khóa tu học Phật.

ANHGL (1).JPG
Phật đản về với các ngôi chùa ở các buôn, làng Đăk Lăk

Khi về đến chùa tu học, sự hoan hỷ của bà con hiện rõ lên từng khuôn mặt. Họ vui vì được gặp nhau với biết bao điều cần chia sẻ trong những ngày không đến chùa. Vì buôn nào, làng nào cũng có cái vui cái buồn, nên họ rất cần sự chia sẻ và lời khuyên bảo của quý thầy, cũng như huynh đệ.

Sau thời tụng kinh lễ Phật, bà con Phật tử người đồng bào dân tộc tập khí công, ngồi thiền, và chia sẻ đạo lý. Các Phật tử đại diện thuyết trình về các giới cấm mà Phật tử không được phạm và đặt ra rất nhiều câu hỏi. Như anh Phật tử Tuệ Đức Quy nêu thắc mắc về giới cấm sát sinh: “Bà con mình là người đồng bào, công việc chính là làm nương, có đi bắt con cá, con cua có đi đào con giun, con dế vậy người đồng bào mình có mắc tội Phật không?”.

Ban Tổ chức khóa tu đã trả lời rằng: “Bà con mình phải kiên quyết giữ giới của Phật. Bắt đầu từ cái lớn nhất đó là giữ gìn sinh mạng con người, vì sát hại sanh mạng con người là phạm giới Phật mà còn vi phạm pháp luật. Kế tiếp là con trâu, con bò rồi từ từ tu tập hạnh từ bi của Phật để tiến đến tránh sát hại các con vật nhỏ”. Rất nhiều bà con đã đồng ý và cho biết sẽ cố gắng giữ giới, để cuộc sống an vui mỗi ngày như quý thầy.

ANHGL (5).JPG
Tặng cờ Phật đản cho 500 gia đình Phật tử đồng bào thiết trí, chào mừng Đại lễ Phật đản

Bà con đồng bào cũng phát biểu, nêu thắc mắc có được sử dụng rượu hay chất kích thích không? Ban Tổ chức khóa tu trả lời dứt khoát là: “Không được”, đồng thời giải thích, dẫn chứng về tác hại của bia rượu, ma túy, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các hành động tội lỗi.

“Cuộc sống sẽ không bao giờ được an lạc khi bản thân mình phạm vào các giới cấm”, Ban Tổ chức khóa tu cũng nhắc nhở nhiều và khuyến khích bà con giữ gìn năm điều đạo đức của người Phật tử. Nhiều thiện nam đã lắng nghe và bày tỏ sự ủng hộ; riêng với các chị em phụ nữ thì vui ra mặt, ủng hộ hoàn toàn vì họ không muốn người chồng trong gia đình rượu bia quá nhiều.

ANHGL (2).JPG
ĐĐ.Thích Minh Đăng tổ chức khóa tu cho Phật tử đồng bào

Những câu hỏi và những câu trả lời của Ban Tổ chức và bà con đã làm cho không khí khóa tu thêm phần sôi động, gây ngạc nhiên cho những người dự thính: “Ồ! Người đồng bào giỏi quá vậy, lâu nay cứ tưởng đồng bào về chùa cho vui chứ”.  

Để tổ chức khóa tu cho hơn 400 bà con đồng bào về tu học không phải là chuyện dễ dàng. Lo được kinh phí, kêu gọi bà con về chùa là đã khó, và để bà con hào hứng tu học, chủ động đặt câu hỏi với quý thầy, tìm hiểu giới luật để bản thân tránh khỏi việc bất thiện là điều khó hơn.

Tuy nhiên, bí quyết mà Ban Tổ chức khóa tu lại đơn giản là: “Mình cần có sự chung tay của nhiều tấm lòng. Và khi đến với bà con bằng tấm lòng, để bà con thấy lợi lạc của việc đến chùa tu học, thì bà con sẽ tìm cách để đến”.

Hòa chung niềm vui của Phật tử tìm thấy nhiều bổ ích từ khóa tu, ĐĐ.Thích Minh Đăng, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Cư M’gar, trụ trì chùa Hoa Nghiêm (2 Lê Lai, thị trấn Quảng Phú, H.Cư M'gar, Đăk Lăk) bày tỏ: “Chúng tôi quyết tâm tổ chức khóa tu, hướng dẫn cho bà con đồng bào tu học, là đáp ứng được nguyện vọng tu học của bà con, để bà con hiểu hơn về đạo Phật, về ý nghĩa của việc làm tốt lành, đem đến đời sống tốt đẹp. Trên tinh thần phụng sự, khi đem lại nhiều lợi ích, niềm an vui cho bà con đồng bào, giúp họ hiểu và hạnh phúc hơn khi thực hành lời Phật dạy, áp dụng vào cuộc sống, bà con hạnh phúc, chúng tôi cũng rất hoan hỷ”. 

Xây nhà tình thương, tặng quà cho Phật tử

Bao giờ cũng vậy, gieo nhân lành sẽ gặt được quả ngọt. Sự tinh tấn tu học, cái tâm kính mến Phật, thích học Phật, thích tu của Phật tử đồng bào đã trở thành điểm sáng, thôi thúc quý thầy trong Ban Trị sự Phật giáo huyện Cư M’gar muốn làm thật nhiều việc tốt lành giúp cho bà con.

Nhân khóa tu chào mừng Đại lễ Phật đản này, ĐĐ.Thích Minh Đăng đã chắt chiu từ tiền phước điền của chùa Hoa Nghiêm để trao tặng 300 phần quà cho 300 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khao khát học Phật, thích về chùa tham dự khóa tu. Bà con tu học vui ở chùa, lúc về không lo ngày mai thiếu gạo vì hôm nay đi tu nghỉ một ngày đi làm rẫy. Vì không phải lo cho bữa ăn cho cả nhà vào ngày mai, nên ngày tu học của họ được niềm vui trọn vẹn. Họ ra về nhưng nụ cười tỏa sáng, ánh mắt hạnh phúc, rạng rỡ. 

ANHGL (4).JPG
Phật tử người dân tộc về chùa tu học

Tuy nhiên, điều bất ngờ mà Phật giáo huyện Cư M'gar dành cho Phật tử đồng bào dân tộc chưa dừng ở đó. Chào mừng Đại lễ Phật đản năm nay, Ban Trị sự GHPGVN huyện Cư M’gar đã phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ huyện, chính quyền xã Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk đã làm lễ khởi công xây dựng 2 căn nhà tình thương, tặng cho 2 gia đình Phật tử đồng bào dân tộc Ê đê tín tâm với Tam bảo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại buôn Bling, xã Cư M’gar.

Trong buổi lễ khởi công, khi biết mỗi căn nhà được xây với số tiền 60 triệu đồng, gia đình Phật tử được tặng nhà rất mừng. Nhìn thấy nét mặt khấn khởi của họ, các mạnh thường quân và Phật tử rất hoan hỷ. Ai cũng hy vọng công trình sẽ hoàn thành sớm nhất có thể, để bà con bớt vất vả trong mùa mưa sắp đến.

Có đến vùng đất thời tiết khắc nghiệt này, rồi nhìn thấy người đồng bào hạnh phúc như thế nào khi được trao tặng căn nhà, mới thấu hiểu được lý do vì sao Ban Trị sự, các thầy, các sư trụ trì các ngôi tự viện ở các tỉnh Tây Nguyên mãi trăn trở về việc xây nhà cho bà con, nhất là tín đồ Phật tử.

Cứ mỗi một ngôi nhà tình thương được xây, có nghĩa là một gia đình đã vơi đi nỗi lo về nhà sập khi giông gió về; họ an tâm nghỉ ngơi sau một ngày mưu sinh ở ngoài đồng, ngoài rẫy làm thuê đổi lấy gạo, lấy măng. “Mong nhận được sự tiếp sức của các mạnh thường quân, đồng hành cùng Ban Trị sự Phật giáo huyện Cư M’gar trong kế hoạch xây các căn nhà tình thương tiếp theo cho bà con đồng bào dân tộc, vì nơi đây đang còn quá nhiều những phận đời khốn khó”, sự ước mong này của ĐĐ.Thích Minh Đăng cũng là dễ hiểu.

500 Phật tử về chùa tìm hiểu ý nghĩa ngày Phật đản

Không chỉ hào hứng, siêng năng về chùa tham dự khóa tu, để hiểu và thực hành lời Phật dạy, để đem lại nhiều hạnh phúc trong cuộc sống, mà bà con tín tâm luôn muốn thực hiện mọi việc có thể làm, để cúng dường thiết thực lên chư Phật. Vì thế, khi nghe các thầy trong Ban Trị sự Phật giáo huyện, tỉnh tổ chức buổi thuyết pháp giảng về ý nghĩa ngày Phật đản, về Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, rất nhiều bà con Phật tử đồng bào dân tộc, dù ở trong buôn làng, dù là ban ngày hay chiều tối, đường đi cực khó khăn, nhưng họ vẫn rủ nhau về chùa để lắng nghe.

Trong các buổi thuyết giảng nội dung liên quan đến ý nghĩa ngày Phật đản và tình hình tổ chức Phật đản tại địa phương, chùa Phước Nghiêm (km 38, huyện Krong Pach) và chùa Hoa Nghiêm (huyện Cư M’gar) có hơn 500 Phật tử đồng bào dân tộc đã tề tựu về tham dự.

Họ chăm chú lắng nghe quý thầy triển khai kế hoạch tổ chức Phật đản của Phật giáo huyện, để ý để nhớ cần làm gì trong mùa lễ Phật đản và hào hứng khi được Ban Trị sự Phật giáo huyện tặng lá cờ Phật giáo.

ĐĐ.Thích Minh Đăng cho biết thêm: “Với lá cờ Phật giáo, các gia đình Phật tử sẽ thiết trí, treo tại tư gia. Gia đình Phật tử nào có điều kiện thì thiết trí lễ đài, gia đình nào chưa có điều kiện thì lá cờ được thiết trí trang nghiêm trong nhà cũng đủ làm họ hạnh phúc. Bà con Phật tử đồng bào dân tộc rất dễ thương, họ còn khó khăn trong cuộc sống nhưng rất nhiều người tin yêu Đức Phật. Khi họ hướng về, họ sẽ mừng ngày ‘sinh nhật’ của Đức Phật bằng tất cả tấm lòng thành của họ”.

Hạnh Ý - Hoa Nghiêm

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor