12/07/2017 06:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cho vay có phải nghề tà mạng?

GN - HỎI: Gia đình tôi hiện là Phật tử. Chúng tôi làm nhiều nghề, trong đó có cho vay. Không biết tôi có hiểu sai không, nghề cho vay lấy lãi là không tốt, không phải chánh mạng?

Tôi trao đổi với chồng về việc không nên tiếp tục nghề cho vay nữa thì chồng tôi phản đối, nói nghề này không nằm trong các nghề tà mạng mà Đức Phật ngăn cấm. Chồng tôi cho rằng, việc cho vay với lãi suất hợp lý là đang giúp đỡ những người túng thiếu chứ không phải là làm việc thất đức. Mong quý Báo giải thích rõ giúp tôi về việc này để gia đình tôi hiểu rõ hơn về nghề cho vay và có quyết định phù hợp.

(DIỆU HƯƠNG,
tranthingochanh2015@gmail.com)

vaytien.jpg
Bạn nghĩ rằng, ‘nghề cho vay lấy lãi là không tốt’ thì chưa hẳn đúng - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Diệu Hương thân mến!

Cho vay với lãi suất hợp lý, trong khuôn khổ pháp luật cho phép (như ngân hàng) là nghề nghiệp chính đáng, các Phật tử được làm. Còn cho vay nặng lãi, cho vay với lãi suất ‘cắt cổ’ kiểu xã hội đen là tà mạng, tạo nghiệp ác, Phật tử không được làm.

Bạn nghĩ rằng, ‘nghề cho vay lấy lãi là không tốt’ thì chưa hẳn đúng, vì thực sự không tốt chỉ khi nào cho vay nặng lãi. Còn chồng bạn nghĩ rằng, ‘cho vay với lãi suất hợp lý là đang giúp đỡ những người túng thiếu chứ không phải là làm việc thất đức’ cũng chưa hẳn đúng, vì không phải lúc nào ta cũng giữ tâm từ bi và chính trực với nghề.

Như vậy, nghề cho vay là tà mạng hay chánh mạng là do nơi tâm ý (tham nhiều hay ít) và cụ thể ngay nơi lãi suất mà người cho vay quy định với khách hàng. Nếu bạn không vi phạm pháp luật, thu lãi suất hợp lý, tâm thực sự không tham lam xấu ác, khách vay tiền biết ơn bạn, mình và người đều có lợi…, thì gia đình bạn có thể tiếp tục làm nghề cho vay bình thường.

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 987
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật An Nhân - Sống đạo, 20.8.2018 > 20.9.2019
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor