19/01/2018 11:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sự chuyển hóa kỳ diệu

GN - Như một thiện duyên, anh chồng tìm đến nhà sư tâm sự rằng, vợ chồng anh thường hay to tiếng cãi vã khi giận nhau. Nhà sư đưa cho anh bài kệ ngắn, dặn anh về nhà học thuộc lòng và làm theo lời chỉ dạy của nhà sư.

congian.jpg
Khi giận, người ta như nắm lửa trong tay - Ảnh minh họa

Đêm hôm đó anh đi tiếp khách dự tiệc về khuya. Người vợ chờ ở cửa lên tiếng mở đầu cho màn đấu khẩu quen thuộc. Anh chồng không trả lời mà chỉ đọc thầm bài kệ:

Thở vào, con thấy con đang giận

Thở ra, con thấy cái giận ở trong con.

Thở vào, con thấy cái giận vẫn còn

Thở ra, con thấy cái giận đang còn trong con.

Thở vào, con thấy con mỉm cười chào cái giận

Thở ra, con thấy cái giận đã đi rồi.

Người vợ lấy làm ngạc nhiên khi thấy sự im lặng khác với mọi khi của chồng. Tuy vậy, cô cũng cảm thấy dễ chịu hơn mọi khi giận nhau như thế này.

Anh chồng lẳng lặng ngủ một giấc bình an đến sáng không ai quấy rầy. Lạ! Anh tự hỏi. Không đối chất, chỉ im lặng lắng nghe và chậm rãi đọc thầm sáu câu kệ trong ba hơi thở vào ra theo lời sư chỉ dạy mà yên. Đơn giản chỉ có vậy thôi mà hiệu quả thật là kỳ diệu ngoài sự tưởng tượng của anh chồng. Nhà sư đã dạy anh một cách nhẫn nhịn thật là khéo.

Anh chồng cũng không còn thích thú với công việc hiện tại của mình là thay mặt công ty dự những bữa tiệc kéo dài tới khuya với đối tác làm ăn đã khiến cho anh có rất nhiều lần về nhà khuya với cái dáng vẻ ngà say, và nhất là phải đối chất gây gổ với vợ là điều anh không hề mong muốn.

Nhà sư đã giúp anh giải được bài toán khó một lần, còn lần sau xảy ra nữa thì sao? Cô vợ thì không hề biết anh đang thở và đọc bài kệ ấy. Anh cũng đang bí và rất muốn đến gặp nhà sư để hỏi tiếp và nói lời cám ơn. Anh mua một gói trà ngon đem biếu nhà sư và trình bày kết quả tốt đẹp nhờ công ơn nhà sư giúp.

Khi mình đang bế tắc điều gì mà có người thầy giúp cho phương cách vượt qua thì quý hóa vô cùng, giống như người học trò đang bí một bài toán khó được thầy chỉ cho cách giải đúng. Nhà sư đã dành cho anh một buổi trò chuyện liên quan đến bài kệ đem đến sự chuyển hóa kỳ diệu cho anh. Và như hội đủ duyên lành, anh đã đến với Phật pháp, trở thành Phật tử và hành thiền dưới sự hướng dẫn của nhà sư kể từ dạo ấy.

Nhà sư là chỗ quen biết, thân tình với tôi đã kể cho tôi nghe câu chuyện đạo vị này. Từ dạo ấy, gia đình nhỏ của họ rất êm ấm. Hàng đêm, sau khi thu xếp xong công việc gia đình, hai vợ chồng đều lên phòng thờ ngồi thiền đều đặn như vậy.

Tu cũng phải có thầy giỏi chỉ dạy - Không thầy đố mày làm nên. Có thầy giỏi mà không có cái duyên tu, hành không chuyên cần, không toàn tâm toàn ý thì thành tựu chẳng bao nhiêu. Vậy khi đã hội đủ duyên lành rồi thì hãy nỗ lực, bạn tu nhé!

Lê Đàn

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Lịch GN 2021, Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor