02/08/2018 22:15 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Lỡ xăm hình Phật xóa & sám hối thế nào?

Theo nhận thức của số đông, xăm hình Đức Phật lên người là điều không nên

GN - HỎI: Tôi có người quen là Phật tử. Lúc trước vị ấy do tin “có vong theo” và chưa hiu đo nên đã xăm hình Phật lên cánh tay (chỗ gần vai) đ mong được che chở. Nay vị ấy rất hối hận về việc này nhưng không thể xóa hình xăm đó được vì khá lớn. Xin quý Báo cho biết nếu xăm chng lên đ xóa đi hình Phật ấy có được không? Nếu được, sau khi xóa xong, sám hối thế nào?

(THANH THANH, tthanhthanh@yahoo.fr)

ĐÁP:

Bạn Thanh Thanh thân mến!

Hiện nay, đối với các hình xăm lớn đậm nét, ngoài phương pháp xóa hiện đại bằng tia laser thì cách xử lý xóa hình xăm bằng cách xăm chồng lên hình cũ (đồng màu da hoặc tạo ra một hình ảnh mới với các ưu khuyết điểm riêng) được xem là tối ưu và khá an toàn, nên phần lớn người ta đều chọn một trong hai cách này.

Khi đã xóa hình xăm, dĩ nhiên hình xăm Đức Phật trước đây sẽ mất đi, nhường chỗ cho hình xăm mới. Theo nhận thức của số đông, xăm hình Đức Phật lên người là điều không nên, dù cho người xăm có lòng tôn kính Phật, có tâm tốt muốn Ngài che chở và gia hộ. Bởi lẽ thân này dù đẹp đẽ đến mấy cũng hôi dơ, bất tịnh. Tuy vậy, điều này cũng không phải tội lỗi quá nghiêm trọng, có thể dẫn đến đọa lạc như các hành vi cố ý xúc phạm, hủy phạm Đức Phật. Nên bạn ấy có thể sám hối để thân tâm được trong sạch.

Sau khi đã xóa hình xăm, muốn sám hối Phật, trước hết bạn ấy phải đối trước tôn tượng, dâng cúng hoa hương, thành tâm lễ bái, thật lòng bày tỏ những sơ suất, nông nổi trước đây của mình với Đức Phật, phát nguyện không tái phạm, nếu có thể tùy duyên hùn phước tôn tạo tượng Phật ở khắp nơi để chuộc lỗi, tích phước. Kế đến, bạn ấy phát tâm giữ giới, tụng kinh, tọa thiền, sám hối lễ bái hồng danh Phật theo các bộ kinh sám như Hồng danh bửu sám, Lương hoàng sám, Thủy sám… cho đến khi thân tâm đều thanh tịnh.

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor