18/02/2009 07:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chùa Việt trên đất Thái

Ngay tại Thái Lan vẫn có những ngôi chùa mang đậm tính linh thiêng Việt Nam như chùa Khánh Thọ, Khánh Vân, Cảnh Phước…

Tháp thờ vong trước chùa Cảnh Phước (Bangkok) Cổng chùa Khánh Vân (Thái Lan)

Nhục thân của Hòa thượng Thích Hổ Phách (người Việt Nam) Viên tịch sau Hòa Thượng Hổ Phách 09 năm, Hòa thượng Thích Phổ Sái tại chùa Khánh Vân (Bangkok) cũng đã để lại toàn thân xá lợi

Theo Hòa thượng Thích Tịnh Liên, trụ trì chùa Cảnh Phước (Bangkok) cũng là đệ tử út của cố Hòa thượng người Việt Nam Thích Hổ Phách cho biết: “Sau hai năm viên tịch (năm 1951), các môn đồ pháp quyến mở quan tài của Hòa thượng Hổ Phách thì thấy nhục thân của Ngài vẫn còn nguyên vẹn, tư thế chắp tay niệm Phật. Hòa thượng Hổ Phách lúc sinh tiền đã tu tập theo pháp môn niệm Phật. Toàn thân xá lợi của Hòa thượng hiện đang tôn trí tại thất Khánh Thọ cách chùa Khánh Thọ khoảng 30km thuộc tỉnh Kanchanaburi và cách thủ đô Bangkok hơn 100km".

Tại chùa Khánh Vân (Bangkok) có Hòa thượng Thích Phổ Sái (người Việt) cũng để lại nhục thân. Nếu như nhục thân của Hòa thượng Hổ Phách đã được phủ một lớp vàng thì nhục thân của Ngài Phổ Sái vẫn còn nguyên thủy và hầu như còn đầy đủ các bộ phận từ răng, lông mi, mắt v.v...

Hòa thượng Tăng trưởng hệ phái Phật giáo Annamnikaya (tức là người đứng đầu của An Nam Tông) tại Thái Lan Thích Kính Chiếu kể về quá trình phát triển của các chùa Việt Nam ở Thái. Các sư người Thái Lan đọc tụng kinh bằng tiếng Việt.

Các chú tiểu người Thái xuất gia ở chùa Việt Nam. Những vị sư tương lai này sẽ tiếp tục lưu giữ dấu ấn Phật giáo Việt Nam trên đất Thái

Hằng năm đến tiết Thanh minh, các con cháu của người Việt sinh sống tại Thái Lan đều đến các chùa Việt Nam để cúng kiếng. Họ bày biện rất nhiều đồ cúng như trái cây, hương, thức ăn và đặc biệt là nến, sau khi quý sư tụng kinh thì họ kết thúc lễ cúng bằng màn đốt pháo.

Các ngôi chùa Việt Nam trên đất Thái đều có hai thời khóa công phu sáng và chiều; sáng tụng kinh Lăng Nghiêm và chiều tụng kinh A Di Đà. Chúng tôi gặp những chú tiểu xuất gia theo hệ phái An Nam Tông, mỗi lần gặp, các chú đều chắp tay chào “Nam mô A Di Đà Phật”.

Dù tiếng Việt của các chú phát âm chưa chuẩn lắm nhưng đủ làm ấm lòng những người Việt trên đất Thái. Thật khó khăn khi các chú tiểu người Thái học kinh bằng tiếng Việt, tuy nhiên trước khi rời Bangkok, chúng tôi còn nghe văng vẳng bên tai những câu kinh mà các sư đã dạy cho các chú tiểu vào buổi hoàng hôn: “Thế thế thường hành Bồ Tát đạo…”.

TẤN KHÔI – XUÂN PHÚC (TTO)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.057
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor