04/04/2009 06:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Xá Lợi Phật Đài tiếng chuông ngân vọng cõi thanh bình

Chánh điện
Tọa lạc trên một khuôn viên rộng lớn thuộc phường Long Bình, quận 9, Xá Lợi Phật Đài là một công trình nguy nga tráng lệ được xây dựng cách đây ba năm.

Trước đây, Xá Lợi Phật Đài nằm trên quả đồi do bác sĩ Bùi Kiến Tín hiến cúng vào năm 1969. Người dân quanh khu vực này thường gọi là đồi Viễn. Từ cửa ngõ Biên Hòa đi vào trung tâm thành phố, vừa qua cầu Đồng Nai khoảng một ki-lô-mét, người ta dễ nhận ra bởi đồi Viễn lừng lững bên phải với cây xanh ngút ngàn, xung quanh là khoảng đồng trống. Đầu tiên, hòa thượng Pháp Tri xây tạm một chánh điện để tôn thờ Phật và một số liêu thất cho chư tăng cư ngụ. Quả đồi này lúc đó toàn là sỏi đá, khô cằn và khá hoang vắng, cách TPHCM khoảng 16km. Sau một thời gian cải tạo, chăm sóc, hòa thượng đã biến quả đồi thành mảnh đất tươi tốt với nhiều cây xanh như râu mèo, xuyên tâm liên để làm thuốc, trồng nhiều cây ăn trái, hoa kiểng, bạch đàn, lập lò thiêu... Đến năm 1984, Xá Lợi Phật Đài bắt đầu xây dựng kiên cố, thế nhưng công việc còn dở dang thì hòa thượng Pháp Tri lâm trọng bệnh nên không được tiếp tục xây dựng. Một thời gian sau, khi nhà chùa có ý định xây tiếp bảo tháp thì mới biết đất này nằm trong quy hoạch một công trình quốc gia mang tính chất văn hóa dân tộc nên Xá Lợi Phật Đài được di chuyển về khu vực rộng lớn gần đó cũng thuộc phường Long Bình, quận 9, TPHCM.

Xá Lợi Phật Đài hiện nay là công trình được xây mới hoàn toàn với kiểu kiến trúc đặc biệt thuần Việt, khuôn viên rộng 7.200m2. Từ quốc lộ nhìn vào, ngôi chùa là một công trình tráng lệ giữa bầu trời xanh và nắng vàng buông xõa. Có lẽ Xá Lợi Phật Đài đẹp nhờ bố cục xây dựng, bởi đứng ở đâu, người thưởng ngoạn cũng có thể nhìn thấy toàn bộ cảnh đẹp của chùa. Khuôn viên chánh điện rộng lớn với nhiều cây cột to tròn vững chãi, ngang 15m, dài 30m, tạo sự thoáng mát, yên tĩnh cho những ai đến chiêm bái. Trong chánh điện, một bức tượng Phật Thích Ca nhũ vàng óng ánh được đúc tại chùa cũ trên đồi Viễn, cao 2,2m, nặng 700kg. Phía sau tượng Phật Thích Ca là bức phù điêu có diện tích khá lớn, bên cạnh là những bức nhỏ hơn chạy vòng trong chánh điện.
Bên phải chánh điện là nhà trai đường với mái ngói thâm nâu và hàng cột to tròn láng bóng. Bên trái là nhà tăng xá cũng thoáng mát không kém. Khuôn viên chùa có rất nhiều cây xanh. Từ cổng chính nhìn vào, bảo tháp Xá Lợi hình lục giác cao hơn 25m với bảy tầng tháp đổ bóng dài xuống sân tạo sự uy nghiêm cho ngôi chùa. Bên trái cổng chính là tháp chuông cao 12m, trong tháp treo quả chuông nặng một tấn được các nghệ nhân ở Huế đúc toàn bằng đồng. Trên mặt chuông, những hoa văn được chạm khắc một cách tỉ mỉ, công phu. Đặc biệt, một bài kinh Từ bi được khắc bằng tiếng Bali và tiếng Việt trên quả chuông làm một điểm nhấn độc đáo. Đứng trên tháp chuông bạn có thể nhìn bao quát toàn bộ các công trình của ngôi chùa với những hoa văn cong vút, hắt lên bầu trời trong xanh những sắc vàng chói lóa. Cũng từ vị trí này, du khách có thể ngắm nhìn đồi Viễn trước mặt với cây xanh um tùm mát tầm mắt. Trong tương lai gần, nơi đây sẽ trở thành một cụm công trình văn hóa cấp quốc gia. Đến Xá Lợi Phật Đài, du khách vừa có dịp chiêm ngưỡng cảnh đẹp thanh bình của vùng ngoại ô vừa có dịp chiêm bái, tịnh tâm để thấy lòng mình thanh thản.

Thủy Nguyên ( CATP)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.053
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor