09/04/2009 21:59 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đón gió xuân ở thiền viện Bát Nhã

Bạn đã có kế hoạch cho năm mới chưa? Thiền viện Bát Nhã là một trong những điểm đến đầu năm mà bạn đừng bỏ qua trên kế hoạch du xuân của mình. Tọa lạc gần thác Đamb'ri, trên con đường nhỏ dẫn từ trung tâm thị xã Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) vào thác, tu viện Bát Nhã nằm trọn trong một vùng đồi chung qua là mênh mông trà...

Bát Nhã là tên phiên âm từ chữ Prajnâ trong tiếng Sanskrit (Ấn Độ cổ) có nghĩa là trí tuệ. Đến đây du khách sẽ tìm được cho mình một cõi tĩnh lặng, trầm tư. Nếu theo lối tam quan, du khách lên tới chánh điện. Nhưng nếu đi theo cổng phụ, nơi có tảng đá khắc tên Bát Nhã bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, tiếng Sanskrit... để dẫn lối vào tu viện, du khách sẽ bước vào một rừng thông dịu mát để đến nhà khách. Có những buổi sớm, khi sương chưa kịp tan, còn đọng lung linh nơi đầu ngọn lá, cứ như những giọt ngọc đẹp tinh khiết đến tuyệt vời.

   Lối đi lên thiền viện Bát Nhã
 

 Lối đi lên thiền viện Bát Nhã

Ngay trước thiền đường này là một công trình đầy ý nghĩa và thu hút lòng người: công viên mang tên Bông hồng cài áo được tạo dáng như một đoá hoa hồng mà mỗi thảm hoa cỏ chính là một cánh hoa. Tại trung tâm là tượng đài một người mẹ đang dắt tay hai con hướng về phía trước, được tạc bằng đá trắng, dáng vẻ rạng ngời hạnh phúc.

Cổng tam quan 

 Cổng tam quan

 Xung quanh thiền viện là đồi chè

 Xung quanh thiền viện là đồi chè

 Trong khuôn viên công viên Bông hồng cài áo

 Trong khuôn viên công viên Bông hồng cài áo

Vào lúc sáng sớm, du khách còn có thể tham dự buổi thiền hành cùng với các thiền sinh khác tại đây. Mọi người sẽ chầm chậm bước theo lối đi ven đồi, men theo bờ thác suối, giữ cho lòng thanh lặng. Không khí trong lành và thiên nhiên tươi đẹp chung quanh sẽ đem lại cho du khách những phút giây yên bình trong tâm hồn.

*Thông tin cần biết:

- Đường đến tu viện Bát Nhã: Từ thị xã Bảo Lộc, đi hướng khu du lịch thác Đamb'ri khoảng 15 cây số, nhìn bên tay trái bạn sẽ thấy Tu viện.

- Những vật dụng cần mang theo khi đến thiền viện Bát Nhã: Khí hậu vùng cao nguyên thường trở lạnh về đêm và sáng sớm, bạn chuẩn bị túi ngủ hoặc chăn mền, áo ấm, khăn quàng cổ, nón, đèn pin, áo quần và vật dụng cá nhân. Để tham dự lễ hội Vui Xuân Bói Kiều bạn nên mang theo trang phục truyền thống Việt Nam như áo dài, khăn đóng, áo tứ thân...

Thanh Nguyên Tổng hợp (simplevietnam)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor