28/07/2010 21:43 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tân tạo tự viện Phật giáo Tây Tạng đầu tiên ở Ireland

Trung tâm thiền Dzogchan Beara
(Garranes, Ireland): Trung tâm thiền Dzogchan Beara cho hay, họ sẽ tôn tạo ngôi chùa tháp theo phong cách kiến trúc Phật giáo Tây Tạng có mái vòm bằng đồng đầu tiên trong khuôn viên của trung tâm. Ngôi chùa tháp có chiều cao 14.5 mét này sẽ được xây dựng trên đỉnh vách đá, cạnh trung tâm, ở Garranes, gần Alllihies, Tây Cork.

Thành lập năm 1992, Trung tâm thiền Dzogchan Beara tọa lạc trên diện tích 150 mẫu Anh. Giám đốc trung tâm thiền Matt Padwick cho biết: “Một số ngư dân trở về cảng Castletownbere nói với chúng tôi rằng họ thích thấy trung tâm vì khi ấy họ cảm thấy trung tâm là ngôi nhà thân yêu của họ. Có thế không bao lâu nữa họ sẽ thấy một công trình kiến trúc mới giống như một ngọn hải đăng tâm linh.” Kiến trúc của ngôi chùa tháp này sẽ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Phật giáo Tây Tạng với kinh phí khoảng 01 triệu bảng Anh. Và nó sẽ hoàn thành trong vòng 18 tháng.

"Chúng tôi cần quyên góp thêm ngân quỹ trước khi khởi công. Hiện tại, chúng tôi chỉ mới quyên góp được trên 100.000 bảng Anh. Trong chừng mực nào đó, đây là thời điểm khó khăn nhất để vận động quyên góp thêm ngân quỹ vì tình hình kinh tế và chúng tôi đang đối diện với thử thách. Nhưng tới nay, chúng tôi đã nhận được một sự hưởng ứng rất tích cực,” Matt Padwick thổ lộ.

 

Mỗi năm, có khoảng 300 người đến trung tâm học nghệ thuật và thiền trong những khóa tu cuối tuần. “Ở đây chúng tôi có cảnh quan tuyệt vời. Phần đông trong số những người đến đây học thiền đều có ý định giới thiệu trung tâm với gia đình và bạn bè. Đó là ý định rất tốt đẹp. Tôi nghĩ, với sự phát triển ngôi chùa, chúng tôi đang hướng đến một tương lai rất tươi sáng,” Padwick lạc quan chia sẻ.

 

Danh xưng của trung tâm là Dzogchen Beara, nghĩa là “đại hoàn thiện” theo truyền thống Phật giáo. Trước đây, các thiền sư Tây Tạng đã nhận xét về vẻ đẹp xung quanh trung tâm và về sự rất thanh bình ở đó. “Chúng tôi hoan nghênh tất cả mọi người từ mọi thành phần xã hội, thuộc bất cứ tín ngưỡng nào hoặc không có tín ngưỡng, cung cấp nhiều phương thức khác nhau để đến thăm trung tâm thiền Dzogchen Beara,” Padwick nói.

Thích Minh Trí (theo IrishCentral)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Lịch GN 2021, Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor