01/10/2010 05:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Khánh thành chùa Tùng Vân và tượng Phật ngọc

Bức tượng Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni là một trong 2 bức tượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam. (Nguồn: Internet)
Sau gần 1.000 ngày thi công, đến nay công trình trùng tu và tôn tạo chùa Tùng Vân ở thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành.

Niềm vui của người dân Thổ Tang và vùng lân cận hiện như được nhân đôi khi thời điểm chùa tôn tạo xong cũng là lúc chùa hoàn tất hai bức tượng Phật ngọc là Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni và Phật Bà Quan Âm Bồ Tát.

Đây là hai pho tượng từ nguyên khối ngọc xanh nặng hơn gần 20 tấn, được cho là quý hiếm và lớn nhất trong các khối ngọc tìm thấy tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, cũng là khối ngọc lớn nhất được tìm thấy ở Việt Nam đến thời điểm này.

Lễ khánh thành chùa và tượng Phật ngọc sẽ được tổ chức vào ngày mai (1-10) là một trong những sự kiện văn hóa chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Kỷ niệm sự kiện hoan hỷ này, nhiều chương trình ý nghĩa đang được triển khai tổ chức tại chùa, như triển lãm thư pháp văn hóa Phật giáo; tranh làng quê, tranh đá quý; nói chuyện về nghệ thuật văn hóa uống trà; cử hành nghi lễ an tâm tượng Phật ngọc; cúng cầu siêu các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang thị trấn Thổ Tang; cúng Tổ phần sài khách trạch và dâng hoa đăng tại chùa Tùng Vân.

Tối 1-10, tại sân đình khu lân cận chùa, 5.000 ngọn nến sẽ được thắp sáng để cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, nhân dân được an lạc. Đây là những hoạt động văn hóa chào mừng những ngày Đại lễ, nhắc nhở các thế hệ biết trân trọng, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống.

Chùa Tùng Vân là ngôi chùa cổ lớn nhất huyện Vĩnh Tường, được xây dựng cách đây 327 năm vào thời vua Lê Huy Tông và được công nhận Di tích văn hóa cấp quốc gia từ năm 1964.

Trải qua những thăng trầm, biến cố, chùa Tùng Vân đã nhiều lần được trùng tu và lần gần đây nhất là đợt khởi công tu bổ năm 2008. Chùa hiện vẫn lưu giữ nguyên vẹn nhiều bảo vật như chuông đồng, khánh đồng... và nhất là một số pho tượng bằng đất nung, trong đó có pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có niên đại cách đây gần 300 năm.

Khác với kiến trúc của nhiều ngôi chùa trong vùng, chùa Tùng Vân được xây dựng gồm bảy gian, hai dĩ với hệ thống kết cấu hàng trăm cột gỗ và đá. Cùng với quá trình trùng tu, tôn tạo chùa, lễ đúc Đại hồng chung cũng đã thành công với quả chuông nặng 1,1 tấn.

Thời gian tới, dự kiến, hai bức tượng Phật sẽ được nhà chùa đưa đi tỉnh Thái Nguyên và Thái Bình để khách thập phương thành kính chiêm bái sau đó sẽ đưa về chùa Tùng Vân an tọa, thờ tự.

 

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.043
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor