23/08/2013 18:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đại lễ Vu lan tại thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức

GNO - Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức (xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu vào ngày 21-8-2013 (nhằm 15-7-Quý Tỵ).

Duc Hieu HN82.jpg

Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm làm lễ

TT.Thích Tỉnh Thuần, Trưởng BTS GHPGVN huyện Sông Lô, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức; ĐĐ.Thích Tỉnh Thiền, phó trụ trì thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Hà Nội); ĐĐ.Thích Trúc Thạnh Trí (thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên); Ni sư Thích Nữ Diệu Trạm, quản chúng Ni thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cùng chư tôn đức các thiền viện thiền tự trong Tông môn và gần 2.000 Phật tử cùng về dự lễ.

Ông Phan Anh Hùng, PhóTrưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Trần Văn Quang, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô cùng đại diện Công an, các cơ quan ban ngành huyện Sông Lô và chính quyền xã Đồng Quế sở tại về tham dự.

Duc Hieu HN83.jpg

Chư Tăng Ni trang nghiêm quang lâm buổi lễ

Duc Hieu HN12.jpg

Và thành kính, trang nghiêm thực hiện buổi lễ thiêng liêng

Duc Hieu HN15.jpg

Phật tử thành kính lễ Phật, hướng về cha mẹ...

Tại buổi lễ, TT.Thích Tỉnh Thuần đã có thời pháp về ý nghĩa ngày lễ Vu lan đối với hàng Phật tử.

Thầy nhấn mạnh, ngày lễ Vu lan đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Thánh sử đã đi qua cuộc đời của những bậc Thánh tăng, để lại những bài kinh bất diệt trong lòng thế gian sinh diệt. Cách đây trên 2.500 năm lịch sử, Tôn giả Mục Kiền Liên nặng lòng hiếu đạo đã cứu mẹ hiền khỏi vòng trầm luân ngạ quỷ khổ đau… tạo thành duyên khởi cho Vu lan thắng hội. Lịch sử vẫn như dòng sông xuôi chảy, trải qua bao biến thăng trầm của thời gian nhưng từ đó đến nay hơn 25 thế kỷ qua, Vu lan đã trở thành lễ hội truyền thống muôn đời không thay đổi của dân tộc Việt Nam.

“Vu lan chính là lễ hội của lòng tri ân và báo đáp ân sâu, đó cũng là ngày xá tội vong nhân, ngày nhận lỗi và tha thứ cho mọi lỗi lầm”, Thượng tọa trụ trì chia sẻ.

Duc Hieu HN16.jpg

Quan khách tham dự buổi lễ

Duc Hieu HN28.jpg

Duc Hieu HN31.jpg

Xúc động với lễ cài hoa hồng

Chiều cùng ngày, chư Tăng tại thiền viện đã tổ chức lễ truyền Tam quy - Ngũ giới cho các thiện nam, tín nữ tín tâm với Tam bảo.

Được biết, thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức được xây dựng trên di tích chùa Kim Tôn, xã Đồng Quế. Chùa cổ Kim Tôn được xây dựng vào cuối thời Lý, đầu thời Trần, song trải qua thời gian dài, cùng sự tàn phá của chiến tranh nên toàn bộ kiến trúc chùa Kim Tôn đã trở thành phế tích.

Duc Hieu HN52.jpg

Chư Tăng thực hiện nghi thức tụng kinh

Duc Hieu HN53.jpg

Phật tử cùng tụng niệm

Duc Hieu HN76.jpg

Một góc thiền viện

Năm nay, thiền viện đã hoàn thành cơ bản các hạng mục chính gồm chính điện và nhà Tổ, nhà khách nên không gian tổ chức đại lễ được quy mô hơn. Cảnh quan của thiền viện cũng được bài trí rất đẹp.

Đức Hiếu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.070
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor