12/12/2013 14:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hà Tĩnh: Bổ nhiệm trụ trì chùa Xuân Đài

GNO - Hôm qua, 11-12, BTS GHPGVN huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã trang nghiêm tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Xuân Đài tọa lạc tại xã Thạch Bằng sở tại cho ĐĐ.Thích Quảng Tuyên và lễ đúc đại hồng chung.

Ha tinh 1.jpg
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ


Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Viên Như, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đọc quyết định bổ nhiệm; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh trao quyết định cho ĐĐ.Thích Quảng Tuyên.

Đại diện chính quyền phát biểu chúc mừng và ĐĐ.Thích Quảng Tuyên thành kính bày tỏ tri ân đến các vị ân sư - những người đã dìu dắt từng bước cho đến hôm nay. Đồng thời, Đại đức dâng lên chư tôn đức lời phát nguyện, hứa sẽ thực hiện đúng Hiến chương của Giáo hội đề ra, luôn học tập, trau dồi kiến thức, noi gương các bậc cao tăng, hết lòng phụng sự cho Phật giáo nơi đây, đưa giáo lý Phật đà truyền trao cho mọi tầng lớp nhân dân.

Dịp này, tại chùa Xuân Đài cũng đã diễn ra lễ đúc đại hồng chung nặng 1,2 tấn, cao 2,2m và lễ trai đàn chẩn tế, với hơn 3.000 Phật tử tham dự.

Ha tinh 2.jpg

HT.Thích Bảo Nghiêm trao quyết định tới Đại đức tân trụ trì

ha tinh 3.jpg

ĐĐ.Thích Quảng Tuyên dâng lời phát nguyện

Được biết, Xuân Đài là ngôi chùa duy nhất còn sót lại của xã Thạch Bằng sau chính sách phá bỏ chùa chiền của những năm 60 của thế kỷ trước. Chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê - vào triều đại vua Lê Ý Tông, niên hiệu Vĩnh Hựu, cụ thể vào năm Bính Thìn (1736).

Tiếp đến, đời vua Lê Hiển Tông niên hiệu Cảnh Hưng năm Đinh Tỵ (1775), chùa được tu tạo lại lần thứ 2. Tiếp theo, đến đời vua Gia Long nguyên niên 1802 được vua cho tu tạo lần thứ ba .

Đến năm thứ 13 đời vua Bảo Đại (1938) chùa lại được tu tạo lần thứ 4. Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, chùa được xây dựng thêm một căn nhà phía đông để du khách có chỗ dừng chân khi viếng chùa. Năm Canh Dần (2010) chùa được tu tạo lại, xây thêm một bái đường để có chỗ cho khách thập phương làm lễ. Hiện tại cũng đang xây dựng thêm một căn nhà để phục vụ cho du khách khi thăm viếng chùa.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor