13/12/2013 15:15 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

18 tỷ tôn tạo 5 hạng mục chùa Một Cột

GNO - Chiều qua, 12-12-2013 (nhằm ngày 10-11-Quý Tỵ), UBND quận Ba Đình (TP.Hà Nội) tổ chức họp báo thông báo việc tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa chùa Một Cột (chùa Diên Hựu).

chuamotcot-8.jpg

Quang cảnh buổi họp báo

Theo đó, dự án tôn tạo được UBND TP.Hà Nội phê duyệt ngày 11-10-2013 tiến hành trong khuôn viên khu đất gần 4.000m2 tại số 8, phố Chùa Một Cột, phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 18 tỷ đồng bằng nguồn vốn nhà nước và xã hội hóa, chủ đầu tư là UBND quận Ba Đình. Thời gian thực hiện từ quý IV năm 2013 đến quý II năm 2014.

Mục tiêu của việc đầu tư là “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa kiến trúc của di tích chùa Một Cột - Diên Hựu”.

Ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, từ tháng 7-2013 đến nay UBND quận đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án hoàn chỉnh dự án theo đúng Luật Di sản văn hoá và nội dung chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội. Đối với UBND phường Đội Cấn, cần có trách nhiệm tạo diều kiện thuân lợi nhất cho các đơn vị thi công. Nhà chùa và nhà thầu thi công phối kết hợp để thực hiện thi công công trình chất lượng và đúng tiến độ.

Cụ thể, sẽ tập trung vào 5 hạng mục gồm: hạ giải, tu bổ nguyên trạng tòa Tam bảo và nhà Tổ, nhà Mẫu, dỡ bỏ một số hạng mục được cơi nới thêm không phù hợp với cảnh quan và tính chất của di tích; xây dựng mới nhà Tăng với quy mô và kiến trúc phù hợp với cảnh quan tổng thể toàn công trình, xây mới am hóa vàng; hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật như hệ thống cấp, thoát nước, điện chiếu sáng, sân vườn, cây xanh, đường dạo..., mua sắm trang thiết bị đồ thờ nội thất...

Trong quá trình thi công tôn tạo, sẽ giữ nguyên cốt nền sân hiện nay; bỏ vỉa đá xanh bồn cây và thảm cỏ; tu bổ lại hệ lan can quanh khu tháp mộ; tu bổ tôn tạo tòa Tam bảo và nhà Tổ, nhà mẫu, Tam quan với hình thức kiến trúc như nguyên trạng; hạ giải, làm mới hệ móng, tường bao, thay thế các cấu kiện gỗ đã mục hỏng, lợp lại mái ngói mũi hài...; xây dựng mới nhà Tăng ở phía sau, bên phải của Tam bảo - vị trí này ở góc khuất sát với tường của Bảo tàng Hồ Chí Minh với hình thức và vật liệu phù hợp với thức kiến trúc cổ truyền thống và với cảnh quan chung của chùa; xây mới hệ thống tường bao bảo vệ di tích (nối từ Tam bảo đến Tam quan và từ Tam quan đến nhà Tổ, nhà Mẫu); cấp điện, cấp nước, phòng chống mối mọt, chống ẩm, chống cháy đáp ứng nhu cầu sử dụng và phát huy giá trị của di tích.

Riêng đối với Liên Hoa Đài và hồ Linh Chiểu, phương án tu sửa, tôn tạo sẽ được tiến hành như sau: Hạ giải mái ngói và hoành rui; thay thế những rui, hoành gỗ và các cấu kiện gỗ khác bị hư hỏng bằng gỗ lim; lợp lại ngói, tận dụng đối đa ngói cũ, nếu thiếu thì thay thế bằng ngói phục chế nguyên mẫu; sửa chữa, đắp vẽ lại các con giống và trang trí đắp vẽ mái; tu bổ phần bậc thang lên, thay thế phần bậc gạch vồ bị mài mòn cong lõm bằng vật liệu đá xanh để đảm bảo sự bền vững lâu dài; quét mầu cho tất cả các thành phần có vữa trát của công trình; nạo vét bùn trong hồ Linh Chiểu. Trát vá bề mặt móng lan can hồ; phun xử lý chống mối, chống nấm mốc cấu kiện gỗ cho công trình; lắp đặt hệ thống chiếu sáng bên trong, bên ngoài.

Đặc biệt, khu vực nhà Tổ và nhà Mẫu sẽ được hạ giải toàn bộ. Loại bỏ phần xây cơi nới, dựng nhà bao che, xây toàn bộ hệ tường bao che từ móng đến mái; tu bổ bộ khung kết cấu gỗ theo nguyên tắc giữ gìn nguyên trạng, hỏng đâu sửa đấy; phun xử lý chống mối, chống nấm mốc cấu kiện gỗ cho công trình…

Bạn đọc Giác Ngộ Online có thể tìm hiểu thêm về chùa Một Cột qua bài viết của nhà báo Chu Minh Khôi TẠI ĐÂY.

Cẩm Vân

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor