24/04/2014 11:03 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chùa Linh Thông dưới tán cây nghìn năm tuổi

GNO - Chùa Linh Thông cách thị trấn Lộc Ninh khoảng 5km theo đường Quốc lộ 13, nằm cách cửa khẩu Hoa Lư chừng 5km, chùa thuộc ấp 5 xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Chùa Linh Thông theo tự “Linh” 伶“Linh thiêng”, “Thông" 通“Thông suốt”, trước kia ẩn hiện dưới tán cây đa cổ thụ nghìn năm tuổi. Theo truyền khẩu của các bậc cao niên và căn cứ vào các sắc phong do triều Nguyễn ban tặng, chùa Linh Thông được khai sáng vào năm Canh Ngọ (1930), niên hiệu Bảo Đại thứ 5 theo dòng người Việt di dân vào Nam lập nghiệp.

DSCF1445.JPG
Cổng chùa Linh Thông ngày nay - Ảnh: Vũ Đình Tâm

Theo ký ức của nhân dân, nơi đây trước kia chỉ là một thảo am nhỏ thờ Phật của người dân “công tra” làm đồn điền cao su cho thực dân Pháp lập nên cúng bái, cầu mong sự yên, cầu mong Đức Phật độ trì, cứu khổ, cứu nạn, cứu độ chúng sinh trước cảnh tra tấn tàn bạo của thực dân Pháp.

Sáng ngày 20-3-2014, tại ấp 5, xã Lộc Tấn (Lộc Ninh) đã diễn ra lễ lạc thành chùa Linh Thông sau 6 năm xây dựng trung tu, tu bổ.

Ngôi chùa đã đồng hành, chứng kiến những thăng trầm của địa phương, có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân ấp 5, xã Lộc Tấn góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của cư dân trong vùng. Qua bao biến thiên thời cuộc, chùa Linh Thông đã được trùng tu tôn tạo nhiều lần vào các năm 1999, 2000.

Trải qua thời gian chiến tranh và môi trường khắc nghiệt, chùa Linh Thông đã bị hư hại, xuống cấp, người dân trong làng coi đây là một điều tối kỵ, không tốt cho cuộc sống và phát triển của nhân dân trong vùng. Năm 2006 được sự cho phép của các cấp chính quyền tỉnh và địa phương, đặc biệt là sự hỗ trợ của Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước cùng với sự đóng góp của các mạnh thường quân ngôi chùa được khởi công xây dựng theo kiến trúc mới để có được diện mạo như ngày nay.

Xưa kia dưới thấp thoáng dưới tán cây đa cổ thụ nghìn năm tuổi, chùa có kiến trúc mái tôn. Chính điện thờ Phật tầng cao nhất của bàn thờ ở chính điện, sát vách là 3 pho tượng "Tam thế Phật".

Ở lớp ban thờ thứ tư chiếm vị trí trung tâm là tượng Cửu Long diễn tả Phật Thích Ca Mâu Ni lúc mới sinh.Theo truyền thuyết, khi Ngài mới đản sinh, có chín con rồng xuống phun nước tắm Ngài. Tắm xong, Ngài tự đi được bảy bước về phía trước, tay phải chỉ lên trời tay trái chỉ xuống đất mà nói "Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn”. Trong chính điện còn có đầy đủ các đồ tế khí: ngũ sự, bát bửu vàng son lộng lẫy; các đồ nghi trượng: chấp kích, tàn lọng, kiệu cờ đầy vẻ uy nghi.

Hiện nay chùa Linh Thông là một ngôi chùa tráng lệ. Du khách đến thăm chùa Linh Thông, trước tiên phải qua cổng tam quan. Cổng tam quan xây bốn trụ biểu hình khối vuông cao, mỗi trụ trang trí các câu đối bằng chữ quốc ngữ.

Nhìn từ cổng vào ngôi chùa có diện tích 1.000 m2 dài 35m chiều ngang 50m với lối kiến trúc chùa theo mô hình kiến trúc “một mái 2 gian 2 chái gồm: tiền điện, gian giữa, cổ lâu.

Sư cô Thích nữ Như Huệ (chùa Linh Thông) cho biết, ngôi chùa được xây dựng khang trang sẽ là nơi nhân dân trong trong vùng đến đây cầu phúc trong các dịp lễ, Tết và ngày thường lễ lạy, công phu, sám hối, dẹp bỏ tham lam sân hận để cuộc sống này ngày càng an lạc như tâm nguyện của Đấng Thế Tôn.

Vũ Đình Tâm

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor