13/04/2015 16:23 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Khánh Hòa, Sơn La: Phật tử dự khóa tu Bát quan trai

GNO - Ngày 11-4, chùa Nghĩa Hương (43 Trần Bình Trọng, phường Phước Tiến, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tổ chức khóa tu thọ Bát quan trai lần thứ hai năm Ất Mùi.

phtu4.JPG
Phật tử nghe ĐĐ.Thích Thiện Pháp thuyết giảng

Sau khi đảnh lễ Tam bảo, lạy sám hối, ĐĐ.Thích Thiện Quang đã thực hiện truyền giới theo nghi thức truyền thống và giảng giải ý nghĩa Bát quan trai giới. Theo đó, Bát quan trai giới là một phép tu của người tại gia áp dụng trong một ngày một đêm (24 giờ). Chữ "quan" là cửa, cửa ngăn chặn 8 điều tội lỗi. "Bát Quan trai giới" là sự giữ gìn cho thân tâm được thanh tịnh trong 24 giờ đồng hồ bằng cách ngăn chặn 8 điều: 1. Không được sát sanh;  2. Không được trộm cướp; 3. Không được dâm dục; 4. Không được nói dối; 5. Không được uống rượu; 6. Không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát; 7. Không được nằm ngồi giường cao rộng đẹp đẽ; 8. Không được ăn quá giờ ngọ.

Tiếp theo lễ thọ giới là khóa lễ tụng kinh Phổ môn. Lễ cúng ngọ, cúng quá đường, thọ trai chánh niệm, niệm Phật hồi hướng.

Buổi chiều, sau khóa lễ tụng kinh, niệm Phật, kinh hành, ĐĐ.Thích Thiện Pháp chia sẻ pháp thoại phương pháp tu học của người Phật tử thọ Bát quan trai, giảng giải ý nghĩa 12 đại nguyện của Đức Dược Sự Lưu ly Quang Vương Như Lai có liên hệ với Bát quan trai giới và khuyến tấn Phật tử tinh thấn tu học tụng kinh, niệm Phật...

Tin, ảnh: Trí Bửu

SƠN LA - Nhận lời thỉnh cầu của Phật tử niệm Phật đường Phật Quang (P.Chiềng Sinh, TP.Sơn La), TT.Thích Thanh Định, trụ trì chùa Từ Xuyên (TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cùng chư Tăng đã về đây trong các ngày từ 10 tới 12-4, hướng dẫn Phật tử dự khóa tu Bát quan trai.

IMG_9191.jpg
Phật tử Sơn La về niệm Phật đường Phật Quang dự khóa tu Bát quan trai

Trong sáng 11-4, Thượng tọa đã truyền trao tám giới cho hàng Phật tử tại gia thực tập hạnh người xuất gia trong một ngày một đêm và giảng giải ý nghĩa, tầm quan trọng của giới luật, cũng như mục đích của khóa tu.

Tiếp đó, ĐĐ.Thích Nhuận Tâm, chư Tăng chùa Từ Xuyên đã chia sẻ với các Phật tử về đề tài “Phương pháp để sống an lạc hạnh phúc”. Theo đó, Đại đức khuyên các Phật tử nên thực tập tâm từ bi, yêu thương, không sân hận, chia sẻ và cảm thông với mọi người thì ai ai cũng được an lạc, hạnh phúc, thế giới không còn khổ đau.

Trong buổi tối cùng ngày, Thượng tọa giảng sư đã chia sẻ đề tài “Tu tập theo hạnh nguyện của Bồ-tát Quán Thế Âm”. Thượng tọa nhắn nhủ, Phật tử cần học theo hạnh nhẫn nhục, từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha, bố thí, luôn làm mọi việc lợi ích cho chúng sinh… Được như thế, khi niệm danh hiệu Bồ-tát mới được cảm ứng, xã hội này sẽ thật sự yên bình, hạnh phúc.

Nhuận Nguyện

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.070
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor