03/06/2017 20:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Quảng Trị: Bổ nhiệm trú trì niệm Phật đường Hà Xá

GNO - Sáng nay, 3-6, tại niệm Phật đường (NPĐ) Hà Xá (xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định bổ nhiệm trú trì cho SC.Thích nữ Tịnh Quang.

Qtri (1).jpg
Chư tôn Hoà thượng Chứng minh

Chứng minh lễ bổ nhiệm có HT.Thích Thiện Tấn,  UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT.Thích Quán Chơn, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT Huế; HT.Thích Chánh Huyền, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; TT.Thích Quảng Thiện, Phó BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị cùng chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh và các huyện, thị xã; đông đảo Tăng Ni các tổ đình, tịnh xá, tịnh thất, cùng thập phương Phật tử.

Về phía chính quyền các cấp có ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Phạm Vĩnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Nguyễn Văn Hiệt, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Lê Trí Quang, Phó phòng PA 88 - Công an tỉnh; ông Nguyễn Thành Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong và đại diện lãnh đạo huyện Triệu Phong và xã Triệu Ái.

Qtri (2).jpg
Quang cảnh buổi lễ

NPĐ (chùa Bửu Sơn) được thành lập từ năm Gia Long thứ 2 (1802), trải qua bào thế kỷ thăng trầm cùng đất nước, đi qua nhiều cuộc chiến tranh và thiên tai bão lụt, ngôi chùa đã nhiều lần xuống cấp và đặc biệt đến năm 1972 thì ngôi chánh điện trở thành đóng gạch vụn. Sau ngày đất nước được độc lập (năm 1975), chùa mới được bà con dân làng vận động trùng tu để bà con có nơi tu tập.

Năm 2013, Ban Hộ tự đã cung thỉnh Sư cô TN.Tịnh Quang tu học tại chùa Huyền Trang (TP.Huế) về làm Phật sự. Kể từ đó đến nay, Sư cô đã vận động mở rộng khuôn viên, vào năm 2015 Sư cô đã tổ chức đặt đá đại trùng tu ngôi chánh điện, gồm 2 tầng một tầng trệt làm nơi ở của chư Ni, chúng và giảng đường tu học của Phật tử, tầng lầu làm chánh điện thờ Phật. Sau 2 năm xây dựng, đến nay sắp được hoàn thành.

Năm 2016, được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Sư cô đã chú tạo 3 pho tượng bằng đồng to lớn tôn trí trang nghiêm tại chánh điện.

Tại buổi lễ bổ nhiệm, Sư cô cũng đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ chú tạo đại hồng chung nặng 800kg dưới sự chứng minh và hộ trì của chư tôn Hòa thượng, chư Thượng toạ, Đại đức Tăng, Ni và quý đạo hữu Phật tử.

Qtri (3).jpg
HT.Thích Thiện Tấn trao quyết định

Qtri (4).jpg
SC.TN Tịnh Quang đọc phát nguyện nhận trọng trách trú trì

Tại buổi lễ, Sư cô tân trú trì phát nguyện làm tốt công tác Phật sự tại địa phương, kiên trì giới luật Phật chế, chấp hành hiến chương Giáo hội, pháp luật nhà nước để kiến tạo đời sống tâm linh cho đồng bào Phật tử.

Thay mặt chư tôn đức chứng minh, HT.Thích Thiện Tấn đã có lời đạo từ. Hòa thượng nhắc lại ý nghĩa của việc hình thành và phát triển các cơ sở NPĐ, Hòa thượng cũng khuyến tấn tân trú trì hoàn thành tốt các công tác Phật sự tại địa phương, xứng đáng với vai trò của vị trú trì trên con đường phụng sự đạo pháp. Đồng thời nhắn nhủ quý Phật tử hãy là vị hộ pháp để cùng Sư cô trú trì thừa hành Phật sự xây dựng NPĐ Hà Xá ngày càng vững mạnh.

Chư tôn thiền đức và lãnh đạo chính quyền các cấp đã tặng những lẵng hoa và quà chúc mừng đến Sư cô Thích nữ Tịnh Quang và có lời động viên chúc mừng Sư cô làm tròn nhiệm vụ được Giáo hội giao phó.

Không Lực - Chí Bình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor