23/10/2018 11:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Huý kỵ liệt vị Tổ sư khai sơn tạo tự Tùng lâm Diệc cổ

GNO - Ngày 22-10, chùa Diệc (TP.Vinh, Nghệ An) đã tổ chức lễ huý kỵ liệt vị Tổ sư khai sơn tạo tự Tùng lâm Diệc cổ và gia trì an vị tôn tượng Phật.

01--.jpg
Di ảnh liệt vị Tổ sư tôn thờ tại chùa

Chứng minh tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, cùng chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo tỉnh, môn đồ và Phật tử

Tại buổi lễ, chư tôn đức niệm hương tưởng niệm cố  HT.Thích Thanh Hoán và hiệp kỵ liệt vị Tổ sư. Buổi lễ đã khẳng định, trong suốt cuộc đời của cố HT.Thích Thanh Hoán đã có nhiều đóng góp trong công tác hoằng pháp, độ chúng, xây dựng chùa Diệc và chấn hưng Phật giáo xứ Nghệ.

Đây là hoạt động thường xuyên được tổ chức hàng năm - để tri ân các vị tiền bối có công kiến tạo, xây dựng nên ngôi chùa này và khuyến tấn chư tôn đức nỗ lực tu học cùng nhau, chia sẻ kinh nghiệm nhằm phát huy và thừa kế những gì Tổ sư đã dạy.

Dịp này, chư tôn đức Tăng Ni, các Phật tử cử hành nghi lễ trì chú, sái tịnh, an vị tôn tượng Phật tại chùa.

01.jpg
Niêm hương tưởng niệm

02.jpg
Trì chú, sái tịnh, an vị tôn tượng Đức Thế Tôn

Chùa Diệc được xây dựng vào cuối đời Trần và từng được hai lần trùng tu vào các năm 1914 và 1930. Thời Cần Vương, chùa là nơi gặp gỡ của các văn thân tìm đường cứu nước. Những năm đầu thế kỷ 20, chùa là nơi liên lạc của chí sĩ Phan Bội Châu và nhiều người yêu nước khác; nơi đây từng diễn ra cuộc mít-tinh lớn của nhân dân đòi thực dân Pháp xóa án cho cụ Phan Bội Châu cũng như lễ truy điệu cụ Phan Chu Trinh…

Tại Chùa Diệc, vào năm 1926, người dân đã phát hiện bản gốc Văn Chiêu Hồn của Đại thi hào Nguyễn Du.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor