30/12/2018 15:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thái Bình: Lễ lạc thành công trình chùa Thanh Lam

GNO - Chùa Thanh Lam (Quỳnh Phụ, Thái Bình) vừa cử hành lễ lạc thành các công trình xây dựng chùa giai đoạn II và lễ húy nhật HT.Thích Đồng Huy lần thứ 7.

01.jpg
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Buổi lễ diễn ra sáng 23-12, có sự chứng minh, tham dự của TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân vận tỉnh Thái Bình; cùng chư tôn đức Tăng Ni trong huyện; đại diện lãnh đạo chính huyện, xã cùng đông đảo đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ - toàn thể chư tôn đức Tăng Ni đã thành kính dâng hương tưởng niệm cố HT.Thích Đồng Huy.

Được biết, HT.Thích Đồng Huy, nguyên Thành viên HĐCM, nguyên UV HĐTS, nguyên Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu 4 nhiệm kỳ, Trưởng ban Quản trị Đại Tùng Lâm, khai sơn viện chủ nhị tự: tu viện Van Hạnh, chùa Vạn Thiện (TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Cố Hòa thượng đã có nhiều đóng góp trong công tác hoằng pháp, độ chúng, xây dựng chùa Thanh Lam hưng thạnh và được Tăng Ni, Phật tử kế thừa tới nay.

Chùa Thanh Lam, được xây dựng từ thời Hậu Lê, theo kiến trúc Phật giáo Á Đông, quy mô khang trang, có khánh đá, chuông đồng… chùa được làm bằng gỗ lim, tọa lạc trên khu đất rộng hơn 3.600m2; theo dân gian còn lưu truyền chùa cùng mạch với chùa Cả, cả hai nhìn vào nhau nằm trên mình hình tượng cá chép, chùa thờ nhiều tượng Phật quý hiếm, trong đó có tượng Phật Thích Ca Đản sinh đúc bằng đồng đen.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, cùng với sự biến cố của thời gian, chùa đã được trùng tu nhiều lần, cuối năm 1930 chùa xuống cấp trầm trọng.

Đến năm 2009, UBND tỉnh Thái Bình đã đồng ý để ngôi chùa được xây dựng, trùng tu, tôn tạo lại trên nền đất cũ gồm các hạng mục: nhà Tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà mẫu, nhà Tăng, tháp Tổ… Công trình có tổng dự toán đầu tư gần 5  tỷ đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân địa phương và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm.

Sau giai đoạn I đã hoàn thành nhà Tam bảo, nhà Tổ, đến nay đã hoàn thành giai đoạn II gồm các công trình Quan Âm các, hồ sen, cổng tam quan và các hạng mục phụ trợ khác.

02.jpg
Niêm hương, cử hành lễ lạc thành công trình chùa và tưởng niệm HT.Thích Đồng Huy

Ban lời đạo từ, HT.Thích Kiến Tánh, viện chủ chùa Bửu Lâm đã  tán thán công đức của BTS tỉnh và Đại đức trụ trì trong việc trùng hưng Tam bảo, hoằng truyền Chính pháp…

Qua đây, Hòa thượng cũng nhắc nhở Phật tử cần nỗ lực tinh tấn hơn nữa, ông bà cha mẹ nên hướng dẫn con cháu về chùa, cần Phật hóa gia đình, khuyến hoá các thành viên trong gia đình thường xuyên đi chùa niệm Phật và  quy y Tam bảo, thực hành những lời Phật dạy và công đức xây chùa…

Dịp này, Phật tử chùa cũng đã tác pháp cúng dường trai tăng lên chư tôn đức Tăng Ni, quan khách và Phật tử dùng cơm thân mật với nhà chùa.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor