22/04/2019 12:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nghệ An: Đặt đá xây dựng chùa Phổ Môn

GNO - Sáng qua, 21-4, chùa Phổ Môn (xã Nghi Liên, TP.Vinh, Nghệ An) tổ chức lễ đặt đá, khởi công đại trùng tu chùa.

htinh1.jpg
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Dự lễ có HT.Thích Hạnh Lạc, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi; TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; chư tôn đức trong BTS tỉnh, các tự viện trong và ngoài Nghệ An. Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Nghệ An, TP.Vinh cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử và nhân dân địa phương tham dự.

Được biết, chùa Phổ Môn xây dựng vào cuối thế kỷ 18, trải qua bao biến cố thiên nhiên và sự tàn phá của chiến tranh. Hơn 10 năm trước, chùa chỉ còn lại phế tích là những sân nền.

Trước nguyện vọng của người dân địa phương, năm 2010, UBND tỉnh chấp thuận phục hồi chùa Phổ Môn.

Tiếp đó, GHPGVN tỉnh Nghệ An đã bổ nhiệm ĐĐ.Thích Quảng Bảo về làm trụ trì. Những năm qua, dưới sự hướng dẫn của thầy trụ trì, chùa Phổ Môn đã không ngừng được tôn tạo, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu tập của Tăng Ni, Phật tử.

htinh4.jpg
Quy hoạch tổng thể chùa Phổ Môn

Trong các hạng mục xây dựng, phục hồi chùa, chính điện được xây mới lần này sẽ thừa kế những nét kiến trúc văn hóa truyền thống của dân tộc và có những nét khác biệt so với các chùa khác, các hạng mục bao gồm: nhà Tổ, nhà Tăng, giảng đường, trai đường, nhà bếp, nhà khách, nhà nuôi trẻ mồ côi, Tuệ Tĩnh đường, cổng tam quan… Kinh phí xây dựng dự kiến hàng chục tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Ban lời đạo từ, HT.Thích Hạnh Lạc đã tán dương tấm lòng nhiệt tâm phụng sự Tam bảo của Đại đức trụ trì và bà con Phật tử nơi đây, đồng thời ghi nhận sự quan tâm giúp đỡ của quý cấp chính quyền sở tại trong thời gian qua.

Hòa thượng mong muốn tiếp tục được sự quan tâm giúp đỡ về mọi mặt của quý cấp cùng các nhà hảo tâm, các thí chủ và bá tánh thập phương xa gần để ngôi chùa sớm được đưa vào sử dụng.

htinh3.jpg
Trao bằng công đức xây chùa cho các tín chủ

htinh2.jpg
Niêm hương, bạch Phật tại lễ đặt đá xây dựng chùa

Tại buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, chính quyền các cấp đã đã thực hiện các nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, dâng hoa cúng dường Tam bảo, nghe báo cáo dự kiến quá trình xây dựng chùa, tiếp nhận và tuyên dương công đức các mạnh thường quân...

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Lịch GN 2021, Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor