05/12/2008 07:21 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chùa Tào Khê-Hàn Quốc (The JOGYE-SA TEMPLE,KOREA)

  Chùa Tào Khê là một trong những ngơi danh lam cổ tự tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc.    Chùa tọa lạc tại số 45 Gyeonji-Dong, Jongno-Gu, Seoul Korea, 110-170, điện thoại : +82-(0)2-732-2115, fax : +82-(0)2-720-1391, http://www.jogyesa.org v http://eng.jogyesa.org.

  Năm 1910, chùa được dựng trên mảnh đất gần ngôi chùa ngày nay với tên gọi là chùa Gakhwang-sa (chùa Giác Hòang). Đến năm 1937, vị trụ trì đã cho di chuyển ngôi chùa đến vị trí hiện tại và đổi tên thành chùa Taego-sa (chùa Thi Cổ). Cuối cùng, vào năm 1954, chùa đã được đổi tên thành chùa Jogye-sa (chùa Tào Khê), thuộc tông phái Tào Khê, một tông phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc với khoảng 12.000 Tăng Ni tu tập.

chuahan-1.gif

Công Viên Seoul

 Ngôi chánh điện được xây dựng ở vị trí trung tâm ngôi chùa. Ngôi điện được xây bằng gỗ với nhiều mảng chạm trổ, hoa văn trên các cánh cửa và hầu hết các thành phần kiến trúc của ngôi điện. Tấm biển Đại Hùng Điện được Hồng tử Uechang-gun, Kwang Lee viết, ơng l vị Hồng tử thứ 8 con vua Seonjo đời Chosun. Ngôi chánh điện này đã được công nhận là Di sản số 127 của thành phố Seoul.

Trong ngôi chánh điện, điện Phật được bi trí trang nghiêm tôn thờ tượng đức Phật Thích Ca. Vào ngày 14 tháng 11năm Phật lịch 2550 (năm 2006), ngôi chánh điện hòan thành việc trùng tu, chùa đã tổ chức trọng thể lễ an vị hai pho tượng Phật, tượng đức Phật A Di Đà đặt bên phải và tượng đức Phật Dược Sư đặt bên trái đức Phật Thích Ca. Đặc biệt, bên phải ba pho tượng đức Phật là một pho tượng đức Phật Thích Ca cổ bằng gỗ, được tạc dưới thời Chosun (khoảng năm 1460) và được đưa về tơn trí tại chùa năm 1910 khi ngôi chùa mới được xây dựng. Đây là pho tượng rất quý, đã được công nhận Di sản  số 126 của thành phố Seoul.

chuahan-2.gif

Chùa Tào Khê

Ở phía Nam ngôi chánh điện có tháp chuông hai tầng có tên gọi là Phạm Chung Lu, bên trong đặt quả đại hồng chung và trống lớn. Mỗi ngày, lúc 4 giờ sáng và 6 giờ chiều, các nhà sư thỉnh 28 tiếng chuông buổi sáng với 33 tiếng chuơng buổi chiều.

  Bên phải ngôi chánh điện có điện Cực Lạc thờ tượng đức Phật A Di Đà, hai vị Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng và tượng Thập Điện Minh Vương.

  Phía trước ngôi chánh điện có bảo tháp bảy tầng bằng đá được xây vào năm 1937 để thờ Xá Lợi Phật. Trong chuyến hành hương đến các Phật tử ở Hàn Quốc, Ngọc Xá Lợi Phật đã được Hòa thượng Dharmavara thỉnh từ Sri Lanka sang dâng cúng cho chùa vào ngày 20 tháng 8 năm 1913.

chuahan-3.gif

Chánh điện Chùa Tào Khê

  Chùa Tào Khê còn có nhiều công trình đặc sắc khác như Cổng Một Cột được hoàn thành vào tháng 3 năm 2005. Cổng chùa mang tên Một Cột nhưng có đến Mười Hai Cột, là nơi con người từ cuộc Đời bước vào với  Đạo, thế giới của sự Giác ngộ và Giải thoát Phía đông ngôi chánh điện còn có cây thông đã hơn 520 năm, khi bóc vỏ ngoài thì bênn trong thân cây có màu trắng.

  Tào Khê là ngôi đại tự danh tiếng. Hằng ngày, đông đảo du khách nhiều nước trên thế giới và Phật tử đến chùa lễ bái, tu tập, sinh hoạt.

chuahan-4.gif

Điện Phật tôn thờ đức Phật A Di Đà - Thích Ca - Phật Dược Sư

chuahan-5.gif

                     Tượng đức Phật Thích Ca trong chánh điện

chuahan-6.gif

Điện Cực Lạc

chuahan-7.gif

Tháp Chuông

chuahan-8.gif

Tháp thờ Xá Lợi Phật

chuahan-9.gif

Trang trí phù điêu mái ngôi chánh điện

chuahan-10.gif

                                                             Đường dẫn đến chùa

Bài, ảnh : Võ Văn Tường

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.074
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Lịch GN 2021, Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor