13/05/2012 16:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thêm một ngôi chùa Việt Nam tại Nhật Bản

GNO - Chùa Hòa Lạc là ngôi chùa đầu tiên của người Việt Nam sống ở miền Tây, Kansai, Nhật Bản.

Vào các ngày 5 & 6-5-2012, chùa Hòa Lạc tọa lạc tại miền Tây Kansai, Nhật Bản, sau 7 tháng xây dựng trùng tu, nhân mùa Phật đản PL.2556, đã tổ chức lễ khánh thành trang nghiêm và đạo vị. 

Buổi lễ diễn ra trong không khí hân hoan, hạnh phúc dưới sự chú nguyện của chư tôn đức Tăng Ni Việt Nam đang du học tại Nhật Bản: các Đại đức Thích Minh Quang, Thích Phước Điền, Thích Quảng Niệm, Thích Hải Nguyện, Thích  Tịnh Ân, Thích Tường Nghiêm, Sư cô Thích nữ Như Tâm.

Đến dự và hộ niệm có HT.Takaoka Shucho, trú trì chùa Đức Lâm, Nagoya; Giáo sư Wakahara shusho cùng chư Tăng Nhật Bản, các giáo sư Trường Đại học Ryukoku, Kyoto, đại diện các tôn giáo bạn và đông đảo quý vị đồng hương, Phật tử từ Tokyo, Kyoto, Osaka, Himeji, Yao, Kobe...

Được biết, ngôi chùa Việt Nam đầu tiên được xây dựng tại xứ sở Hoa Anh Đào là chùa Nam Hòa ở tỉnh Saitama. Chùa Hòa Lạc là ngôi chùa đầu tiên của người Việt Nam sống ở miền Tây, Kansai.

Sau 2 năm tu học dưới sự hướng dẫn của ĐĐ.Thích Nhuận Phổ (du học sinh đang học khóa thạc sĩ tại Trường Đại học Ryukoku, Kyoto), cùng với chư Tăng Ni đang du học tại Nagoya, Kyoto, qua sự thỉnh cầu của toàn thể Phật tử sống tha hương, Đại đức đã chính thức vận động quyên góp, dựng lên ngôi chùa Hòa Lạc, để làm mái ấm tâm linh cho người con Phật sống xa quê, và ngõ hầu đáp đền công đức của Tam bảo, kế thừa mạng mạch Phật pháp.

Chùa được thiết kế theo kiến trúc đặc trưng của chùa Việt Nam. Các pho tượng Phật được tôn tạo bằng đồng (tượng Phật Thích Ca ngồi, 350kg; tượng Địa Tạng Bồ-tát, Quán Thế Âm Bồ-tát, đứng, 150kg), Tiêu Diện, Hộ Pháp và các Án Thờ đều đặt và đúc tại Huế. Chùa được xây dựng thành 2 tầng, tầng trên thờ Tam bảo. Tầng dưới làm nơi sinh hoạt và tu học Bát quan trai cho Phật tử.

Ngôi chùa hiện tại đã được xây dựng trên mảnh đất Thần Hộ (Kobe), nằm ở giữa tuyến đường qua lại của Osaka và Himeji, trong thành phố Kobe, nên mọi phương tiện giao thông đi lại cũng rất thuận lợi, gần ga Karumo-eki và gần cả các trạm xe bus, siêu thị, tuy rằng ngôi chùa tuy nhỏ nhưng là nơi ẩn chứa tâm nguyện lớn của bao nhiêu người con Việt sống tha hương.

Đức Hiếu (từ Nhật Bản)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor