17/11/2014 15:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vĩnh Phúc: Khánh thành chùa Ngũ Phúc (giai đoạn 1)

GNO - Sáng 16-11 (nhằm ngày 24-9 nhuận-Giáp Ngọ), tại chùa Tích Sơn (Ngũ Phúc tự) ở phường Tích Sơn, TP.Vĩnh Yên, lễ cắt băng khánh thành giai đoạn I công trình xây dựng tôn tạo khu di tích lịch sử văn hóa chùa Tích Sơn diễn ra long trọng.

tichson03.jpg
Cắt băng khánh thành giai đoạn 1 chùa Tích Sơn

 HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN; HT.Thích Thanh Hưng, UVTT HĐTS GHPGVN, Phó ban HDPT T.Ư và chư tôn đức Tăng Ni GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và TP.Vĩnh Yên; ông Nguyễn Văn Chúc, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, thành phố cùng chư tôn đức Tăng Ni, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, thiện tín gần xa về dự.

Chùa Tích Sơn  được xây dựng từ lâu đời (cuối giai đoạn nhà Lý), còn gọi là “Ngũ Phúc tự” (chùa Ngũ Phúc) hay còn gọi là chùa của 5 làng Tích Sơn cổ. Đây là ngôi chùa duy nhất được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia tại TP.Vĩnh Yên.

Chùa Tích Sơn không chỉ là một nơi thờ Phật mà thể hiện đậm nét tín ngưỡng, văn hóa người Việt trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, đây còn là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng, nơi hội họp của các cơ sở, tổ chức cách mạng địa phương.

Chùa có quy mô đồ sộ với nhiều hạng mục như: Tam quan, gác chuông, nhà Tổ, chính điện và mộ tháp làm nên tổng thể ngôi chùa bề thế, linh thiêng.

tichson06.jpg
Hội trại lễ chu niên CLB Thanh thiếu nhi Phật tử chùa

Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ngôi chùa đã bị xuống cấp. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTTQVN, các ban, ngành của tỉnh và chính quyền sở tại, đặc biệt với tâm đức của thầy trụ trì, các nhà hảo tâm, bà con nhân dân cùng với Ban quản lý di tích đã cùng nhau đoàn kết phối hợp để phục dựng lại ngôi chùa. Với diện tích đất sử dụng của di tích là 8.880m2 được chia làm 3 phân khu. Tổng dự toán kinh phí xây dựng là 42 tỷ đồng.

Sau gần 1 năm trùng tu, tôn tạo, tái thiết các hạng mục công trình, đến nay đã đưa vào sử dụng giai đoạn I với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng. Công trình được trùng tu, tôn tạo nhằm bảo tồn phát huy các giá trị nghệ thuật kiến trúc lịch sử văn hóa của di tích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn. Là điểm nhấn quan trọng, nét văn hóa đặc trưng của đô thị Vĩnh Yên.

Được biết, đã có gần 1.000 Phật tử và quý khách thập phương về chùa dự lễ. Nằm trong các hoạt động chào mừng lễ cắt băng khánh thành, các bạn trẻ của 7 đơn vị tình nguyện đã tổ chức cắm trại trong khuôn viên chùa ngày 15, 16-11. Đây cũng là dịp mừng lễ chu niên lần thứ tư và kiện toàn nhân sự CLB TTNPT chùa Tích Sơn.

tichson04.jpg
ĐĐ.Thích Giác Minh trao 30 xe đạp tới các học sinh vượt khó

Dịp này, ĐĐ.Thích Giác Minh, Trưởng BTS GHPGVN TP.Vĩnh Yên, trụ trì chùa Tích Sơn đã ủng hộ Hội Bảo trợ và trẻ em mồ côi thành phố 5 con bò trị giá 25 triệu đồng và tặng 30 chiếc xe đạp cho các em học sinh vượt khó trên địa bàn.

Thu Hương - Bích Thảo

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor