23/12/2016 15:13 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Lễ rót đồng đúc đại hồng chung chùa Thuần Hậu

GNO - Sáng nay, 23-12, chùa Thuần Hậu (xã Bắc Thành, Yên Thành, Nghệ An) đã long trọng tổ chức lễ rót đồng đúc đại hồng chung nặng 1,2 tấn. Đông đảo Tăng, Ni Phật tử  cùng du khách thập phương đã về dự và công đức đúc chuông.

chuongchua2.jpg
Chư tôn đức cử hành nghi lễ chú nguyện, tẩy tịnh đúc đại hồng chung

Chùa Thuần Hậu xây dựng vào thế kỷ XV trên đồi Thung Lĩnh, xã Kim Thành (nay là xã Bắc Thành), huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.  

Vào thời Tự Đức, chùa được trùng tu xây dựng với quy mô lớn. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chùa là trụ sở chính quyền, cơ quan Đảng (chi bộ Hồ Mỹ Xuyên) hoạt động, là địa điểm cho bộ đội tập kết ra Bắc vào Nam, nơi cất giấu vũ khí phục vụ chiến tranh.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử cùng với sự tàn phá của chiến tranh, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhằm tôn tạo lại di tích lịch sử, tạo nên không gian thanh tĩnh, thiền vị, hiện nay chùa được phục dựng lại trên nền đất cũ để nhân dân, Phật tử gần xa có nơi tu tập theo đúng Chính pháp và là nơi tâm linh trăm họ, cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà an cư lạc nghiệp.

Đại hồng chung được đúc có trọng lượng 1,2 tấn, cao 2,1 m, đường kính miệng chuông 1,2 m, có họa tiết chạm khắc trang trí hoa văn theo lối chuông cổ truyền thống, quả chuông có trị giá  gần 600 triệu đồng do những nghệ nhân đến từ tỉnh Nam Định chế tác.

Việc đúc chuông chùa là nguyện vọng của Phật tử và nhân dân địa phương, bởi tiếng chuông chùa là biểu tượng của tỉnh thức, xoa dịu nỗi niềm của nhân thế, đã đi vào tâm khảm của người dân.

chuongchua1.jpg
Đại hồng chung có trọng lượng 1, 2 tấn do sự phát tâm của nhân dân và Phật tử xa gần

Dịp này, chùa Thuần Hậu cũng đã tổ chức đêm lễ hội hoa đăng kỷ niệm Đức Phật A Di Đà, cầu nguyện quốc thái, dân an; lễ an vị hệ thống tượng Phật tại chùa.    

 Hữu Tình - Đức Hoàng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor