31/12/2016 18:16 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đắk Lắk: Bổ nhiệm trụ trì chùa Bồ Đề

GNO - Lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Bồ Đề (182 Lê Duẩn, P.Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) diễn ra hồi sáng qua, 30-12, có sự tham dự, chúc mừng của chư tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh, các huyện thị trong tỉnh, đại diện chính quyền, Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

a bonhiem 6.JPG
Chư tôn đức chứng minh niệm Phật - khai mạc buổi lễ

Tại buổi lễ, TT.Thích Giác Tiến, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh Đắk Lắk đã đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồ Đề cho ĐĐ.Thích Vạn Năng. TT.Thích Châu Quang, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh trao quyết định tới Đại đức tân trụ trì và bằng tán dương Phật tử, Ban Hộ tự của chùa.

Sau khi ĐĐ.Vạn Năng phát nguyện nhận trọng trách trụ trì chùa Bồ Đề, ông Nguyễn Tấn Chức - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk đã phát biểu chúc mừng. TT.Thích Châu Quang ban đạo từ, cảm ơn chính quyền địa phương đã hỗ trợ các Phật sự của chùa và sách tấn Đại đức tân trụ trì.

a bonhiem 1.jpg
TT.Thích Châu Quang trao quyết định

a bonhiem 3.jpg
Chư Tăng Ni, Phật tử dự lễ

Được biết, chùa Bồ Đề được thành lập vào năm 1957, là một trong những ngôi chùa có mặt rất sớm tại TP.Buôn Ma Thuột.

Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi nhà tranh, vách nứa, do cụ Huỳnh Quế - Nguyên Hương phát tâm cúng dường để xây dựng. Lúc bấy giờ, Hòa thượng Từ Mãn là Chánh Đại diện Tỉnh hội đã thân lâm chứng minh lễ động thổ khai móng và đặt danh hiệu là khuôn hội Bồ Đề.

Vào năm 1963, chùa được di dời về địa điểm hiện nay để được cao ráo hơn và được khởi công xây dựng lại trong khu đất rộng 1.340m2 mua lại từ 2 người dân - có địa thế đẹp, thế lưng dựa núi, mặt tiền hướng xuống đường và thung lũng.

Vào năm 1967, Tỉnh hội bổ nhiệm ĐĐ.Thích Từ Vân về trụ trì chùa, một năm sau Đại đức rời đi. Năm 1970, Giáo hội lại bổ nhiệm ĐĐ.Thích Nguyên Hạnh về trụ trì cho đến ngày thống nhất đất nước.

a bonhiem 2.jpg
Đại đức tân trụ trì phát nguyện nhận trọng trách và nghe đạo từ chứng minh

Thời gian dài sau 1975, chùa Bồ Đề không có chư Tăng trụ trì, lại cũng không có Ban đại diện, mà chỉ có mỗi người thay nhau làm quản tự, lo nhang khói.

Vào năm 1994, GHPG tỉnh Đắk Lắk đã chấp thuận bầu Ban đại diện chùa Bồ Đề gồm đủ các thành viên. Cũng trong năm này, chính quyền địa phương đã trao trả lại dãy nhà 5 gian vốn là trường học của chùa bị chiếm dụng làm nhà kho.

Bốn năm sau khi ổn định sinh hoạt, vào năm 1998, Ban đại diện đã làm đơn thỉnh nguyện ĐĐ.Thích Nguyên Quang về trụ trì và được BTS Tỉnh hội chấp thuận, nhưng mãi cho đến cuối năm 2004 Giáo hội mới chính thức bổ nhiệm ĐĐ.Nguyên Quang làm trụ trì chùa Bồ Đề. Tuy nhiên vì tuổi cao sức yếu, Đại đức chỉ tại thế được 8 năm trên cương vị trụ trì chính thức. 

Kể từ ngày du học Ấn Độ trở về, ĐĐ.Thích Vạn Năng thường xuyên được Phật tử của chùa thỉnh cầu về làm lễ và thuyết giảng. Trong suốt thời gian đó, Đại đức đã bén duyên với Phật tử chùa Bồ Đề và toàn thể Phật tử đã quyết định làm đơn thỉnh nguyện Đại đức về trụ trì.

Ngày 10-4-2014, Thường trực BTS tỉnh đã có giấy giới thiệu ĐĐ.Thích Vạn Năng về chùa Bồ Đề để giao lưu và hướng dẫn Phật tử tu học.

Sau hơn 2 năm gắn bó và hướng dẫn Phật tử nơi đây tu học, Đại đức đã được Thường trực BTS tỉnh ra quyết định bổ nhiệm trụ trì vào ngày 25-7-2016 với sự chấp thuận của các cấp chính quyền.

a bonhiem 5.jpg
Phật tử đồng bào dân tộc về dự lễ

a bonhiem 4.jpg
Quang cảnh lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Bồ Đề

ĐĐ.Thích Vạn Năng xuất gia năm 1992 tại Bình Định, học cơ bản Phật học tại TP.HCM, khóa 1993-1996; Học viện 1997-2001. Từ năm 2004 đến 2013, Đại đức du học tại Ấn Độ, sau đó trở về tham gia giảng dạy tại Học viện PGVN tại TP.HCM từ năm 2014 đến nay. Đại đức còn là Ủy viên Ban Văn hóa T.Ư, UV Ban GDTN PG TP.Buôn Ma Thuột nhiệm kỳ 2016-2021.

Q.K

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 944
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor