09/09/2017 13:15 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

TT-Huế: Lễ bổ nhiệm trú trì chùa Sùng Hóa

GNO - Sáng nay, 9-9, tại niệm Phật đường (NPĐ) Lại Ân (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), BTS GHPGVN tỉnh trao quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Huyền Định trú trì NPĐ Lại Ân.

HT.Thích Lưu Hòa, HT.Thích Hải Ấn - đồng giáo phẩm chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; HT.Thích Khế Chơn, Phó ban Thường trực BTS cùng chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh và các huyện, thị xã; đông đảo Tăng Ni các tổ đình, tịnh xá, tịnh thất, cùng thập phương Phật tử.

1.jpg
Đông đảo Tăng Ni Phật tửu tham dự

Nguyên thủy chùa Sùng Hóa vốn là một linh tự sinh hoạt sôi động và kiến trúc khá quy mô trong giai đoạn Lê - Mạc, và có thể đã xuất hiện từ thời Trần - Hồ. Đến thời Tiên chúa Nguyễn Hoàng, ngôi chùa đã suy tàn cùng với sự lu mờ của ty sở Hóa Châu. Khi Nguyễn Hoàng tiếp cận vùng đất này thì chùa chỉ còn là một ngôi thảo am nhỏ.

Nhìn ra được chốn linh địa, chúa Nguyễn Hoàng đã cho tái thiết lại chùa vào năm Nhâm Dần (1602) và vẫn giữ tên cũ là Sùng Hóa tự.

Sách Ô Châu cận lục ghi rằng: “Chùa Sùng Hóa, huyện Tư Vinh, xã Lại Ân. Sông Linh bọc trước, đầm lớn bọc sau. Sông Hoài Tài ôm ở phương càn. Bia Sùng Phúc dựng ở vị khảm. Thần tượng khung lung. Tiên cung cao lớn. Tết Nguyên đán diễn tập lễ nghĩa, tam ty với nha môn vệ ở các quan đều đến, áo mũ lễ nhạc tụ tập như mây. Lại nhất cầu nhất đảo, tùy cảm tùy ứng. Ngôi chùa nổi tiếng Hóa Châu vậy”.

Đến thời nhà Nguyễn, chùa Sùng Hóa không được ai nhắc đến và chỉ đóng vai trò là một ngôi chùa làng.

Vào những năm thuộc thập niên 30 của thế kỷ XX, khi phong trào chấn hưng Phật giáo khởi phát và lan rộng, Lại Ân là một trong những địa điểm đầu tiên ở Huế xây dựng NPĐ với tổ chức khuông hội. Do vậy, vào thời điểm ấy đã tồn tại hai cơ sở Phật giáo là chùa Sùng Hóa và NPĐ Lại Ân.

3.jpg
Chư tôn Hòa thượng chứng minh

Trải qua các cuộc chiến tranh chùa sùng hóa đã bị hoan tàn, đổ nát. Vào năm 1960, địa phương đã cung thỉnh HT.Thích Tịnh Khiết chứng minh đúc chuông nặng 152 kg. Năm 1972 chùa được xây dựng mới trên nền đất cũ và chính thức lấy tên là NPĐ Lại Ân.  Năm 1997 chùa được trùng tu nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc cũ.

Qua nhiều năm tháng, lúc thăng lúc trầm, sự sinh hoạt của đạo hữu Phật tử lúc tăng lúc giảm nên Ban Hộ tự cùng đạo hữu Phật tử luôn nguyện ước được cung thỉnh một vị Tăng trú trì để hướng dẫn bà con tu tập.

Duyên lành hội đủ, vào năm 2012, Ban hộ tự NPĐ Lại Ân đồng nhất tâm trình Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cung thỉnh ĐĐ.Thích Huyền Định trú trì.

Sau 5 năm hướng dẫn bà con Phật tử làm Phật sự, BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức bổ nhiệm ĐĐ.Thích Huyền Định trú trì NPĐ Lại Ân.

2.jpg
HT.Thích Khế Chơn trao quyết định trú trì đến ĐĐ.Thích Huyền Định

4.jpg
Đại đức tân trú trì phát nguyện thừa hành Phật sự

Tại buổi lễ, tân trú trì phát nguyện làm tốt công tác Phật sự tại địa phương, kiên trì giới luật Phật chế. Nguyện làm tròn trách nhiệm của một sứ giả Như Lai, hướng dẫn Phật tử tu học đúng Chánh pháp để kiến tạo đời sống tâm linh cho đồng bào Phật tử.

Thay mặt chư tôn đức chứng minh, HT.Thích Khế Chơn đã có lời đạo từ. Hòa thượng khẳng định chùa là một trường học dạy cách làm người. Chùa Sùng Hóa đã từng là một ngôi già-lam trung tâm của Phật giáo đất thần kinh. Và mong muốn  Đại đức tân trú trì hoàn thành tốt các công tác Phật sự tại địa phương theo hiến chương của Giáo hội và pháp luật của nhà nươc, xứng đáng với vai trò của vị trú trì trên con đường phụng sự đạo pháp.

Đồng thời, nhắn nhủ quý Phật tử hãy là vị hộ pháp để cùng Đại đức trú trì thừa hành Phật sự xây dựng NPĐ Lại Ân ngày càng vững mạnh.

Chiều nay, tại đây diễn ra khóa lễ chẩn tế âm linh cô hồn cầu nguyện âm siêu dương thái.

Quảng Điền

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor