Tuỳ bút trẻ: Gửi chút yêu thương...

Tuỳ bút trẻ: Gửi chút yêu thương...
Cuối năm, Sài Gòn bỗng lạnh, mùa đông Sài Gòn nhắc nhiều người nhớ là Tết đang đến rất gần. Nếu không có cái lạnh trong mấy ngày này chắc nhiều người chưa nhớ Tết vì năm nay người ta lo nhiều hơn là vui Tết. Đứa em gái chỉ là sinh viên mà cũng khốn khổ vì kinh tế, công nhân làm chuyên nghiệp, toàn thời gian còn thất nghiệp huống hồ nó là đứa đi làm thêm…

Cuối năm, nghe tin lũ đến muộn ở miền Trung quê nó, mà cụ thể là ở tỉnh Bình Định làm hư hại mùa màng. Nó chợt nghĩ đến đôi mắt hằn sâu những ưu tư, lo lắng của mẹ nó vào những vụ mùa thất bát. Làm sao không lo cho được khi mà miếng cơm, manh áo, học hành của gia đình đều nhờ vào mấy sào ruộng. Nó thấy chạnh lòng vì thời tiết sao lạ quá, làm cho nỗi lo của bà con nông dân nặng trĩu trong cái lạnh cuối năm.

Rồi tin rét đậm làm chết trâu bò ở miền Bắc cũng ùa về… Những hình ảnh tai ương những ngày cuối năm này chẳng ai mong muốn nhưng rồi cũng phải nhận diện sự thật ấy để sống và vượt qua. Nhiều người ước mơ cho năm cũ qua đi nhẹ nhàng, những cái được thì mừng lắm, nhưng đâu hiếm những cái đáng lo. Nhiều khi ngồi nói chuyện với mấy người bạn trong những ngày cuối năm nó nhắc đến kinh tế khó khăn - thế là thành đề tài nóng sốt… Âu đó cũng là nỗi lo chung của nhiều người.

Chị Hai nó làm ở một công ty cổ phần, năm ngoái cũng trong những ngày cuối năm như thế này chị mừng khoe lương thưởng cuối năm. Năm nay chị buồn xo lắc đầu: “Công ty giảm hơn một nửa tiền thưởng, trong khi vật giá vẫn cao ngất ngưởng. Tết này phải giảm chi tiêu…”. Nghe chị nói mà nó càng lo, ngửi thấy cái mùi ngai ngái trong cổ họng vì mới hôm qua đây nó tiếp xúc với cô bán hàng rong ở Bờ Kè đã nghe nỗi niềm Tết đầy ưu tư của cô. Con cái học hành, tiền nhà, đau ốm, đều nhờ vào gánh hàng rong và do một tay cô quán xuyến. Tết có cực mấy, khổ mấy cũng kiếm tiền mua mâm trái cây thờ, mua ký hạt dưa về cho con dọn bạn bè ngày Tết… Đó là những việc cô phải lo trong ngày về quê, quê cô ở Quảng Ngãi, gần quê mình. Chân chất, rất quê nhưng ấm áp cái tình của một người phụ nữ Việt vốn lúc nào cũng vun vén cho gia đình, con cái! Chính vì vậy mà cô đâu có ngại, trời Sài Gòn những ngày này lạnh thế nhưng cô vẫn phong phanh bên gánh hàng của mình vừa bán, vừa lo Tết…

Tết đang đến thật gần, rất gần, đường sá cũng có cái xôn xao, đâu đó cũng có hương vị Tết nhưng nó nghe lòng người khá nặng, hơi trĩu xuống bởi những ưu tư như thế. Nhưng rồi chắc cũng sẽ qua, nó nghĩ thế nên thôi không để cho lòng mình chùn xuống. Mà Tết cũng sắp đến rồi, hôm trước mẹ điện vô bảo: “Bây lo thu xếp về sớm để phụ mẹ lau cái nhà, xén lại góc hàng rào đón Tết chứ đừng có cà kê hoài trong đó. Làm cả năm rồi thì cũng lo mà nghỉ để về lo Tết với cả nhà chứ…”. Mẹ năm nào cũng vậy, cứ gần Tết là điện vô “mắng yêu” vì muốn con cái đứa nào cũng về sớm với mẹ, đón cái Tết với cả nhà, chờ Tết trong những ngày cuối năm. Và nó thì năm nào cũng vậy, cứ cù cưa chờ Tết, chờ xem đường hoa Nguyễn Huệ rồi mới chịu về quê.

Nhớ đến cái cảm giác chờ Tết, bất giác nó nhớ vô cùng những buổi rộn ràng đi giẫy cỏ đường của thôn, cả làng xôn xao đi lao động công ích một ngày để đường đẹp hơn trong những ngày Tết. Rồi mẹ làm bánh, mứt, gói bánh tét trong đêm giao thừa… tất cả đều rất khéo để rồi sau đó các anh chị ở xa về ăn Tết, mẹ gói ghém mỗi người một phần để: “Bây mang chút hương vị quê nhà vô trong đó mà ăn, để còn nhớ quê…”.

Còn với nó, những ngày cuối năm này là những hình ảnh chắp vá từ cuộc sống và từ những hoài niệm được nó viết vội như thế!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày