14/03/2008 22:49 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Khi sư thầy là sinh viên

Thầy khăn gói ra Huế dự thi như bao sĩ tử vừa tốt nghiệp THPT và đỗ vào Khoa Triết học. Thầy chỉ khác với các bạn đồng môn ở bộ trang phục truyền thống của nhà Phật. Thầy là Trần Văn Tuyên, sinh viên lớp Triết học K29, ĐHKH Huế.

Trên con đường tiếp nhận tri thức của nhà Phật, mỗi vị Tăng Ni chọn cho mình một con đường riêng. Có người chọn con đường tu học tại Phật đường, có người “dùi mài kinh sử”, chọn tri thức từ giảng đường đại học. Thầy Tuyên chọn cả hai con đường, vừa tiếp thu từ thực tiễn cuộc sống nhà Phật, vừa chọn giảng đường đại học để tìm hiểu kiến thức nhân loại, chắt chiu cho mình từng “giọt” tri thức.

Từ Bình Định thầy ra Huế trọ tại chùa Ngọc Hương với mong muốn góp sức nhỏ của mình cho gia đình Phật tử. Một ngôi chùa cổ kính của đất cố đô nằm cách trường ĐH Khoa học Huế chừng 5km. Với chiếc xe đạp “cà tàng”, thầy chăm chỉ đến lớp như con ong cần mẫn hút mật, tích luỹ tri thức để góp phần làm tốt đời đẹp đạo. Thầy tâm sự: “Sự học vô cùng, mọi người ai cũng cần phải học tập. Nhà sư cũng vậy, có tri thức mới có thể làm cho mình tự tin đi trên con đường hướng đạo”.

Sáng đi học trường cơ bản Phật học ở chùa Báo Quốc, đường Điện Biên Phủ; chiều thầy lại cắp sách đến giảng đường ĐH Khoa học Huế. Ngày nắng, thầy với chiếc quạt trong tay xua đi cái gay gắt của mùa hè miền Trung. Những hôm trời nũng nịu đổ mưa, con đường từ chùa đến trường như dài hơn vì ngập nước nhưng giảng đường không khi nào vắng bóng người đến từ cửa Phật.

Ở tuổi 37, cuộc hành trình cùng tri thức của Thầy là cả một câu chuyện của lòng khát khao học tập. Khi những người thanh niên ngoài đời cùng độ tuổi đã “hụt hơi” với việc học thì thầy lại tìm đến giảng đường với niềm đam mê của người tìm kiếm tri thức bổ ích. Để theo kịp các sinh viên trong lớp với đối với một người lớn tuổi như thầy là cả một sự nỗ lực, một cuộc “chạy đua không cân sức”. “Tri thức trên giảng đường đại học là mối lương duyên giữa đạo và đời mà tôi luôn tìm kiếm” - thầy Tuyên bộc bạch.

Học để giúp đời, và giúp mình ngộ Đạo, ngoài ra không có một ham muốn nào khác. Thầy tra cứu từng cuốn sách, cần mẫn đọc từng cuốn sách như tìm thấy sự đời trong luân thường cuộc sống. Phan Bá Mạnh, sinh viên lớp Triết học K29 nhận xét: “Thầy là một tấm gương để các sinh viên khác học tập. Nhiều tuổi nhất lớp, lại là người theo đạo Phật, nhưng không vì thế mà thầy có khoảng cách với các bạn. Ngược lại, thầy cho chúng tôi những lời khuyên rất bổ ích về cuộc sống”.

Đối với các giảng viên thì ấn tượng và sự khâm phục về người học trò “đặc biệt” này rất sâu đậm. Ngoài nụ cười hiền từ của người nhà Phật luôn nở trên môi là nỗ lực hết mình cùng các sinh viên trẻ của một vị một vị tu hành đứng tuổi muốn khám phá cánh cống tri thức.

Hiện tại trường ĐH Khoa học Huế có 4 vị Tăng Ni theo học các ngành Hán Nôm, Văn và Triết học. Trong số đó thầy Tuyên có tuổi đời nhiều nhất. Thầy cũng là sinh viên nhiều tuổi nhất đang theo học hệ chính quy tập trung của Đại học Huế.

Lê Phi (The Dân Trí)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor