15/04/2008 13:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sách với Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2008

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Đại lễ Phật đản quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam (Vesak Liên Hiệp Quốc - Hà Nội tháng 5.2008). Những ngày này công việc chuẩn bị và các thủ tục đón 500 đoàn đại biểu của hàng chục quốc gia trên thế giới về dự được tiếp tục tiến hành gấp rút.

Sự kiện này đang gây phấn chấn và tác động mạnh đến xu hướng tìm hiểu, tìm đọc về lịch sử Phật giáo Việt Nam và nguồn cội truyền thừa của thiền tông ở nước ta.

Thật vậy, tại các nhà sách lớn ở TP.HCM, cũng như ở các đơn vị phát hành kinh sách khắp nơi, đã mở rộng việc giới thiệu nhiều tác phẩm nghiên cứu đã và đang lưu hành lâu nay, như: Thơ văn Lý Trần, nhiều tác giả (NXB Khoa học xã hội, Hà Nội), Việt Nam Phật giáo sử luận của Nguyễn Lang, Biên niên sử Phật giáo Gia Định - Sài Gòn - TP.HCM của Huỳnh Ngọc Trảng, Góp phần tìm hiểu Phật giáo Nam Bộ của Trần Hồng Liên, Người Nam bộ và tôn giáo bản địa của Phạm Bích Hợp, Lịch sử Phật giáo xứ Huế của Thích Hải Ấn và Hà Xuân Liêm, và nhiều cuốn giá trị khác của Mật Thể, Lê Xuân Khoa, Trúc Thiên, Nguyễn Đăng Thục... Trong số đó độc giả đặc biệt chú ý đến các cuốn của Đại lão hòa thượng Thích Thanh Từ, học giả Lê Mạnh Thát và nhà nghiên cứu Nguyễn Hiền Đức. Qua đó, có thể tìm thấy những nội dung liên quan đến sự có mặt rất sớm của Phật giáo trong đời sống và văn hóa Việt Nam từ nghìn xưa. Đáng chú ý là một số sách vừa mới in xong như cuốn Thập mục ngưu đồ của thiền sư Quảng Trí (thời Lê Dụ Tông), do Trần Đình Sơn dịch và chú thích (NXB Phương Đông 2008). Cuốn Tứ Diệu Đế của đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, do Võ Quang Nhân dịch và Nguyễn Minh Tiến hiệu đính (NXB Tôn giáo tháng 4.2008), nằm trong loạt sách liên kết giữa dịch giả với Nhà sách Quang Minh (TP.HCM) và với sự chuẩn thuận trực tiếp của đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 (in kèm bản Anh ngữ) vừa ấn hành đón mừng Đại lễ Phật đản quốc tế 2008.

Giao Hưởng (theo TN Online)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor