09/05/2008 11:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bộ sách Phật giáo của ni sư Ayya Khema

Chào mừng đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc năm 2008 tại VN, bộ sách của ni sư người Đức Ayya Khema gồm ba cuốn: Vô ngã vô ưu, Khi nào chim sắt bay, Ốc đảo tự thân - Phương pháp luyện tâm thanh tịnh vừa được NXB Phương Đông ấn hành.

* Vô ngã vô ưu (Being nobody, going nowhere) được xem là cuốn sách về thiền quán hay nhất của ni sư Ayya Khema. Trong tác phẩm này, tác giả giới thiệu với người đọc những tinh túy của Phật pháp. Bà nhấn mạnh đến cách thức và tại sao lại cần hành thiền cũng như cung cấp cho ta một nền tảng hiểu biết cơ bản về bản chất của nghiệp, tái sinh và bát chánh đạo - những giáo lý căn bản của Phật giáo. Với những lời khuyên hữu ích và thiết thực, tác giả dẫn dắt người đọc những cách thức thực hành tứ vô lượng tâm - từ, bi, hỉ, xả - và cách vượt qua những chướng ngại trên con đường tu tập.

* Khi nào chim sắt bay ghi lại toàn bộ khóa tu thiền do ni sư Ayya Khema hướng dẫn. Chỉ ra con đường trung đạo - con đường của sự giản dị, cuốn sách giúp người đọc kiếm tìm sự buông thư, thoải mái cho thân và tâm. Là một cuốn sách hướng dẫn thiền thông qua sự tỉnh thức, Khi nào chim sắt bay bao gồm cả những bài tập và những lời khuyên giúp thiền sinh có thể dễ dàng thực tập thiền trong đời sống.

* Ốc đảo tự thân - Phương pháp luyện tâm thanh tịnh. Khác biệt với những tác phẩm khác của Ayya Khema, trong cuốn sách này tác giả lại hướng dẫn chúng ta những phương pháp kỹ thuật để tự cân bằng nội tâm của mình, tìm lại sự an bình, mở lòng ra với mọi người...

Ni sư Ayya Khema

Ni sư Ayya Khema (1923-1997) là tác giả của khoảng 25 đầu sách về thiền và giáo lý của Đức Phật. Vô ngã vô ưu là một trong những quyển sách về Phật giáo bán rất chạy ở Mỹ và đã được giải thưởng Christmas Humphreys dành cho sách tôn giáo hay nhất trong năm 1988. Ni sư thọ giới xuất gia ở Sri Lanka vào năm 1979 và là một trong những người tiên phong trong việc tranh đấu cho nữ giới trong tăng đoàn.

Ni sư Ayya Khema cũng là giám đốc đỡ đầu cho Buddha-Haus thành lập ở Đức năm 1989, và năm 1996 ni sư chứng minh cho sự thành lập tăng đoàn của tu viện Western Forest Monastery Tradition, là tòng lâm viện Phật giáo đầu tiên ở Đức.

V.HOÀI (Theo Tuổi Trẻ Online)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor