10/05/2008 09:30 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Những chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc chào mừng Đại lễ Vesak 2008

Các chương trình triển lãm bắt đầu khai mạc vào hồi 15h ngày 13/5/2008 và kéo dài đến hết ngày 17/5/2008 tại phòng 181, 189 của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Các chương trình triển lãm bắt đầu khai mạc vào hồi 15h ngày 13/5/2008 và kéo dài đến hết ngày 17/5/2008 tại phòng 181, 189 của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Nằm trong những hoạt động chào mừng Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2008 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, nhiều tháng qua Tiểu ban Nghi lễ và Văn hóa đã và đang chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho seri các chương trình văn hóa, nghệ thuật chào mừng sự kiện trọng đại này, như: Triển lãm mỹ thuật Phật giáo, Cổ vật Phật giáo, Tranh ảnh Phật giáo; Hội chợ trưng bày văn hóa phẩm Phật giáo và Chương trình Đại lễ nhạc Phật giáo. Tất cả các chương trình trên đều được diễn ra trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội – địa điểm tổ chức Đại Lễ Vesak 2008.

Các chương trình triển lãm bắt đầu khai mạc vào hồi 15h ngày 13/5/2008 và kéo dài đến hết ngày 17/5/2008 tại phòng 181, 189 của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Chủ đề của triển lãm mỹ thuật Phật giáo là “Sen đầu hạ”. Triển lãm qui tụ 54 tác phẩm của 12 họa sĩ Phật tử trong cả nước. Các tác phẩm sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như: sơn mài, lụa, sơn dầu…; trong đó có nhiều tác phẩm đặc biệt như bức “Chùa Hương” của cố họa sỹ Nguyễn Gia Trí; “Cát Tường Mandala”, “Ngũ Đại Duyên Khởi” của họa sĩ Phác Lạc; “Liên Trì Hải Hội”, “Hoa Khai Kiến Phật” vẽ về sen bằng chất liệu sơn dầu của họa sĩ Quảng Lưu… Các tác phẩm tuy có tên gọi khác nhau nhưng đều thể hiện tư tưởng triết học Phật giáo và tấm lòng thành kính của tác giả kính dâng lên Đức Phật.

“Cổ vật Phật giáo Việt Nam ” là chủ đề của triển lãm cổ vật Phật giáo. Đây là một triển lãm rất đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia và những người đam mê cổ vật trong cả nước. Triển lãm trưng bày của 300 hiện vật với  nhiều chất liệu như: gốm, sứ, đá, đồng… Nhiều tác phẩm Phật giáo tiêu biểu thời Lý - Trần như: “Tháp Gốm”, “Chim Thần Gandha”, “Chân cột đá chùa Phật Tích”…

Triển lãm nhiếp ảnh Phật giáo trưng bày 108 tác phẩm tiêu biểu của Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường. Ban tổ chức tiết lộ, tất cả 108 bức ảnh này đều có kích cỡ 50 x 75cm và đều là các kỷ lục Phật giáo Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Bên cạnh các triển lãm nghệ thuật, một hoạt động cũng không kém phần hấp dẫn thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, doanh nghiệp là Hội chợ văn hóa Phẩm Phật giáo. Hội chợ gồm 200 gian hàng trưng bày, giới thiệu nhiều các sản phẩm như: pháp khí, sách báo, tạp chí Phật giáo, quần áo, đồ thờ tự…; đặc biệt những người đến tham gia hội chợ sẽ được thưởng thức nhiều món ăn chay và bị hấp dẫn cách trang trí của nhiều gian hàng ẩm thực chay trong Nam và ngoài Bắc.

Chương trình Đại lễ nhạc Phật giáo chào mừng Đại lễ Vesak 2008 gồm 3 đêm biểu diễn: 14,15 và 16/5/2008 tại Hội trường chính Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đêm 14/5 chương trình khai mạc “Đại lễ Nhạc Phật Đản 2008” do Đại Đức Thích Minh Hiền phụ trách. Đêm khai mạc biểu diễn 12 đoản khúc do 108 tăng ni và 100 ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công tham gia. Các tiết mục được chuẩn bị hoành tráng, công phu từ khâu viết kịch bản, tập luyện, trang phục, sân khấu, âm nhạc…do Đạo diễn Việt Tú làm Tổng đạo diễn và nhiều họa sĩ, nhạc sĩ, nổi tiếng tham gia: Đinh Công Đạt, Anh Quân, Tấn Lộc; các ca sĩ: Mỹ Linh, Trọng Tấn, Khánh Linh...

Chương trình ngày 15/5 biểu diễn các vở cải lương có chủ đề Phật giáo do Đại đức Thích Nhật Từ phụ trách. Đêm diễn qui tụ sự tham gia của nhiều diễn viên, nghệ sĩ cải lương thành phố Hồ Chí Minh.

Đêm nhạc giao hưởng ngày 16/5 với chủ đề “Khai Giác” do Đại đức Thích Đức Thiện phụ trách. Đêm nhạc mặc dù chưa chính thức công diễn nhưng những người tham gia công tác chuẩn bị nhận định rằng: đây là một chương trình âm nhạc được dàn dựng rất công phu với sự tham gia của 500 nhạc công, trong đó có 54 tăng ni.

Để có được các chương trình văn hóa, nghệ thuật, hội trợ như trên, Ban tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc và các tổ chức, nhạc sĩ, ca sĩ, nhạc công…đã tích cực chuẩn bị từ nhiều tháng nay.  Những người tham gia chương trình mong muốn được đem tâm sức, trí tuệ, tài năng của mình kính mừng Phật Đản; đồng thời các chương trình đó cũng mang đậm tinh thần nhân văn, từ bi và hòa bình cùa Phật giáo, góp phần khắc họa hình ảnh Việt Nam hòa bình, thân thiện và giàu bản sắc văn hóa đến với bạn bè quốc tế.

Nhận định về công tác chuẩn bị, Đại đức Thích Minh Hiền – Phó Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN phát biểu: “Các chương trình trên đến thời điểm này đã rất sẵn sàng phục vụ Đại lễ Vesak 2008. Trong suốt quá trình tập luyện và chuẩn bị, Tiểu Ban tổ chức đã nhận được sự tham gia tích cực, tâm huyết của nhiều tổ chức, ca sĩ, nghệ sĩ, nhạc công, họa sĩ… trong cả nước.  Nhân đây xin được cảm ơn và ghi nhận những đóng góp quí báu đó. Bởi nếu không có tâm huyết và ủng hộ của mọi người, chắc rằng các chương trình sẽ khó đạt được thành tựu như ngày hôm nay.”

Bài Lê Thị Lan Anh

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor