28/08/2008 22:16 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tận mắt ngắm núi Thái Sơn

Một Thái Sơn huyền bí hiện ra trong mây, sừng sững trong hoàng hôn Sơn Đông miền đông Trung Quốc là điểm dừng chân không thể thiếu với khách du lịch khi đến với đất nước này.

Công cha như núi Thái Sơn" là hình ảnh đẹp đẽ trong ca dao, là bài học bao đời cho mỗi người từ lúc lọt lòng. Và hôm nay, chúng ta một lần nữa sẽ được hiểu thêm về ngọn núi lịch sử này. Nằm về phía Bắc thành phố Thái An - thủ phủ của tỉnh Sơn Đông, là Đông Nhạc trong Ngũ Nhạc (5 ngọn núi lớn) của Trung Quốc. Ngày trước, người dân ở đó quan niệm rằng “vạn vật thay thế”, đầu xuân phát sinh hạ giới và Thái Sơn trước kia nổi danh với Ngũ nhạc chi trường hay Ngũ nhạc độc tôn. Từ đời nhà Hạ, Thương đã có tới 72 vị quân vương đến vãn cảnh, định vị, khắc đá đề hiệu. Hoàng đế Tần Thủy Hoàng rồi Hán Vũ Đế, Quang Vũ Đế, Cao Tông đời Đường, Chân Tông đời Tống, Khang Hy đời Minh cũng đều vãn cảnh Thái Sơn và tổ chức phong hàm tước vị, nơi đâu cũng đúc tượng xây chùa, đề thơ trên núi đá. Và đến nay, những bài thơ cổ thậm chí Kinh Kim Cương của nhà Phật vẫn còn lưu trên sườn núi như bằng chứng trường tồn với thế gian.

Thái Sơn cũng có nghĩa là Phật, từ đó không những đẹp hoành tráng ở thế núi mà nó còn nổi danh ở ý nghĩa sâu sắc trong đạo giáo. Nơi đây có bốn cảnh quan lớn: Tu Nhật Đông Thăng, Vãn Hà Lô Chiếu, Hoàng Hà Kim Đới, Vân Hải Ngọc Bàn là những điểm du lịch trong danh sách bảo tồn thế giới. Cuối năm 1987, Thái Sơn lại vinh dự được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Du ngoạn trên sườn núi, du khách không thể bỏ qua chùa Thái Sơn. Phía nam là cổng Thái An, có đường thông lên trời. Phía bắc là bàn đạo Thái Sơn, con đường trung lộ phía nam còn được sử sách ghi lại bởi nơi đây diễn ra rất nhiều đại lễ của các hoàng đế triều đình phong kiến. Được xây dựng lại từ đời Tần, Hán, chùa còn giữ lại rất nhiều bảo vật. Điện chính của chùa trung thành với lối kiến trúc Tam Cung. Trong điện trịnh trọng đặt tượng Đông Nhạc Thái Sơn Thần. Lấy đông làm hướng xuất, tây là hướng nhập, bức họa khổ lớn trong chùa lấy con người làm chủ. Bức bích hoạ đó dài tới 62 mét và cao 3,3 mét luôn làm du khách ngưỡng mộ bởi ý nghĩa cao đẹp và tài năng của nghệ nhân.

Sau một ngày tham quan trên đỉnh núi, chiều đến, du khách có thể thư giãn và nhấm nháp ẩm thực miền sơn cước trong cái se lạnh rất riêng và nghe tiếp nhiều điều huyền thoại từ lời kể của người dân nơi đây.

Lai Tụê - Zhongguo Luyou (24H.COM.VN)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor