23/09/2008 17:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đi vào động Âm phủ

Đường xuống địa ngục
Nếu ai từng đến Suối Tiên ở TP. Hồ Chí Minh thì cũng cố vào xem thử 12 cửa địa ngục với những hình ảnh ghê rợn trong ánh sáng lờ mờ về những cửa ải dưới địa ngục mà con người phải trải qua về các tội mắc phải trên trần gian. Hoặc nếu đã ghé vào chùa Từ Vân ở Cam Ranh (Khánh Hòa), du khách sẽ vào khu vực 12 cửa địa ngục đã được các nhà sư tại đây tạo ra bằng hàng nghìn tảng san hô, thì đã hình dung ra âm phủ như thế nào rồi. Trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn của đất Quảng, ngoài việc đi thăm các hang động và chùa chiền, một điểm khác cũng vừa đưa vào khai thác đó là động Âm phủ.

Động Âm phủ của Ngũ Hành Sơn được tìm thấy từ thời vua Minh Mạng. Đó là một hang động khá phức tạp so với các hang trong quần thể Ngũ Hành Sơn lại nằm sát ngay lối đi, không phải leo lên những bậc tam cấp cao và không có chùa chiền. Động rất rộng, dễ chừng trong khu vực động với độ cao thấp khác nhau và những ngóc ngách lên xuống tính cả nghìn mét.

Động Âm phủ trong kháng chiến là một hang động bí mật, chủ yếu là nơi  các chiến sĩ cách mạng trú ẩn. Theo bảng ghi trong động thì nơi đây đã bảo vệ, nuôi giấu các chiến sĩ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến. Vào tháng 8-1937, Tỉnh ủy Quảng Nam đã họp tại đây để đưa ra những quyết định quan trọng. Ngày 24-12-1968, tại đây đã diễn ra cuộc đánh trả kiên cường của 5 chiến sĩ cách mạng với 2 tiểu đoàn Mỹ - ngụy.

Một cửa địa ngục.

Không gian hang động được tác tạo bởi núi đá vôi, sau hàng nghìn năm biến đổi khiến lòng núi trở thành một khu vực nhiều hang, nhiều nhũ. Các nhà thiết kế đã dựa vào không gian tự nhiên ấy, tạo nơi này thành một thế giới khác, chốn của địa ngục theo truyền thuyết của nhà Phật.

Địa ngục A Tì là chốn mà ai cũng sẽ phải bước qua để trả lại tội lỗi của mình đã gây ra trên trần gian. Rồi trong lòng động Âm phủ ấy có: Dặm thiên sơn, Sám hối đài, Địa tạng bảo tòa, Địa ngục môn, Phán quan điện, Cân thiên lý, Giám kính đài, Minh vương điện, Suối giải oan, Anh linh đài, Thiên thai giới… Mỗi nơi là một không gian bí hiểm mang tính tâm linh.

Qua vòm cổng tối om, đi vài chục mét, bạn sẽ gặp những đài lửa đỏ rực, lửa như soi không gian mờ mờ ảo ảo ấy cho rõ. Và trước mặt là vòng bánh xe luân hồi của Minh vương điện, tại đây không gian thật thâm u như thể chỉ cần chồn chân là sẽ không vượt qua được, thậm chí nếu mang sự sợ hãi bạn sẽ quay trở lại. Một hàng những bức tượng thần gọi là những phán quan để xem xét tội trạng những linh hồn xuống địa ngục để xử, những phán quan bằng đá, gương mặt ai cũng hung dữ. Một bàn thờ lấp lóa ánh đèn khiến cho ai cũng phải dừng chân để thắp một nén nhang. Nhang đã để sẵn, có sẵn hộp diêm.

Trong địa ngục.

Dựa vào cấu tạo của thiên nhiên, bàn tay con người tạo thêm cho động Âm phủ cảm giác như đang vào địa ngục. Đường đi có khi chen giữa vách núi, bắt gặp cảnh hành hình kẻ phạm tội của một cửa địa ngục như cá sấu ăn thịt, móc mắt, cắt lưỡi, thủ thuật ánh sáng mờ ảo khiến cho không gian thêm ghê rợn. Nhưng địa ngục vốn là chốn không phải để rong chơi, đường xuống địa ngục cũng cheo leo. Can đảm bước tiếp, sẽ đi theo con đuờng nhỏ đã tạo bậc thang, trong thẳm sâu tận cùng ấy vẫn là cảnh hành hình theo truyền thuyết: cưa hai xác người nấu dầu, cho cá sấu, hổ dữ ăn thịt, bỏ vào cối xay…

Động Âm phủ khác với những cửa địa ngục đã tạo ra ở những nơi khác chính là không khí lạnh ở nơi này do hơi đá, và ánh sáng mờ của hang động. Nhưng kết thúc của cuộc viếng thăm lại là đường lên Thiên thai giới. Nếu đường xuống địa ngục chập chùng, khó khăn và toàn là những cảnh ghê rợn  trừng trị tội ác con người đã gây ra trên trần gian, thì khi bước chân lên từng bậc thang lên cao vòi vọi, Thiên thai giới tràn ngập ánh sáng từ một khoảng trống trên cao của hang. Ánh sáng mặt trời len vào, làm rực rỡ cảnh quan, như đánh tan đi những gì tăm tối vừa chứng kiến khi bước chân qua Âm phủ…

Khuê Việt Trường (báo Quảng Nam)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor