24/09/2008 09:57 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Kinh Hiền Ngu bằng thơ lục bát dài nhất Việt Nam

Kinh Hiền Ngu (Damamùka - Nidàna - Sutra) gọi tắt là Kinh Hiền, nằm trong Tạp tạng (Samyukta - pitaka) do các Thánh tăng ở Tây Thiên Trúc soạn thuật, có tất cả 9 quyển, 46 chương. Bộ kinh này đã được nhà thơ Phạm Thiên Thư chuyển thể và thi hóa thành 12.062 câu thơ lục bát lấy tên là Kinh Hiền Hội Hoa Đàm.Trung tâm sách Kỷ lục Việt nam đề xuất "Kinh Hiền Ngu bằng thơ lục bát dài nhất Việt Nam".

Sách in lần đầu năm 1971, đến tháng 6 năm 2006 Nhà xuất bản Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh tái bản. Sách dày 464 trang.

Trong lời đề tựa năm 1971 - Phật lịch 2515, Hòa thượng Thích Thanh Kiểm - Trụ trì Tổ đình Vĩnh Nghiêm - Tiến sĩ Đại học Phật giáo Nhật Bản đã viết: “Nội dung của kinh này - Kinh Hiền Ngu - gồm những mẫu chuyện ghi chép về tiền thân của đức Phật ở đời quá khứ có liên hệ tới hiện tại, hoặc ở đời hiện tại có liên quan đến quá khứ, cũng là những truyện được Phật hóa độ, được Phật thụ ký, và những truyện khuyến thiện trừng ác…”. Cùng với lời đề tựa là hai lời giới thiệu của hai vị hòa thượng Thích Tâm Giác, Thích Huyền Vi.

phamthienthu.gif

Nhà thơ Phạm Thiên Thư (tên thật là Phạm Kim Long) đang xem lại bộ

                        Knh Hiền Hội Hoa Đàm với 12.062 câu thơ lục bát của mình.

Khi đọc nội dung Kinh Hiền Hội Hoa Đàm, người đọc cảm nhận Đạo và Đời không còn phân biệt mà như bị thu hút vào một dòng sinh lực không gian vô tận dung hóa mọi tư tưởng nhân sinh. Vì nhà thơ đã làm sáng tỏ những tư tưởng, triết lí và sử liệu cổ truyền Phật giáo vừa tràn đầy đạo vị vừa thanh thoát uyên áo.

Nhà thơ Phạm Thiên Thư đã sử dụng lời thơ để thi hóa lời kinh, làm cho giáo lí của đức Phật gần gũi và dễ nhớ đối với mọi người: “Lời vàng dậy đỉnh non xưa, Ngàn năm truyền đến bây giờ còn tươi. Còn vang vọng trái tim người, Tạo nên sức sống nơi nơi từ hòa” hay “Từ bi là cách nhiệm mầu, Tùy duyên bất biến có đâu ngại ngàn, Kiếm dùng ngăn ác phù chân, Lời dùng giải oán chúng nhân mọi đường”.

Nguồn: Trung tâm sách kỷ lục Việt nam

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor