08/04/2009 00:36 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Rực rỡ chùa Minivongsa Bopharam

Với người Khmer, dân tộc có tính cộng đồng rất cao, ngôi chùa Minivongsa Bopharam là nơi thiêng liêng nhưng cũng rất gần gũi.

Tọa lạc tại khóm 3, phường 1, thành phố Cà Mau, chùa Monivongsa Bopharam là một quần thể kiến trúc mang đậm nét văn hoá của người Khmer Nam bộ, được xây dựng năm 1964, do cố Hòa Thượng Thạch Kên đặt viên đá đầu tiên.

Từ đó đến nay, chùa đã qua 6 đời Tăng trưởng, trong đó có Thượng tọa Thạch Hà, Trưởng ban Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau, người dày công tu học, một lòng vì đạo pháp, dân tộc. Mới đây, Thượng tọa quyết tâm xây dựng cơ sở thờ tự mới, cũng là nơi hành lễ để duy trì nền văn hóa chung trong cộng đồng người Việt.

Chùa Minivongsa Bopharam rực rỡ bởi các sắc đỏ và vàng.

Chùa gồm chính điện, sa la (nhà hội của các sư sãi), nhà ở của các sư sãi, tháp để cốt, am...

Chính điện cao 32 m, được bao bọc bởi bốn bức vòng thành, nhiều vị tứ đại thiên vương quay mặt bốn hướng để hộ trì Tam ngôi và bốn châu thiên hạ như Bắc Cu Lư Châu, Đông Thắng Thần Châu, Tây Ngưu Hóa Châu và Nam Thiện Bội Châu. Mái gồm nhiều lớp chồng lên nhau, tạo ra khoảng không gian cao vút, hoà với đỉnh nhọn như một chóp tháp. Trên vách, trần và các cột chùa được trang trí nhiều màu sắc, với những phù điêu, bích họa kể lại cuộc đời của đức Phật và chuyện Riêm-kê, tức trường ca Ramayana, do nghệ nhân Danh Bên ở Cà Mau thực hiện.

Chính điện chùa vững chắc, cao lớn, kiến trúc theo lối cổ kính. Toàn bộ hoa văn đều dựa theo Tam Tạng kinh của Phật giáo. Bốn cửa chính và 10 cửa sổ nằm song song hai bên. Xung quanh những cột đà bê tông cốt sắt kiên cố được chạm trổ những nét hoa văn theo sử học Phật giáo như Mạn Đà La Hoa và thập nhị duyên khởi... Phía trên là những miếng ngói đỏ làm sáng ngời khu trùng tự và ba đỉnh chuông trên đỉnh tháp, tượng trưng cho việc bảo vệ, duy trì Kinh - Luật - Luận.


Các pho tượng Phật được đặt thành hàng hai bên hông ngôi chính diện.

Bên trong chính điện, nơi chư tăng hành tăng sự, có tam cấp Bồ đoàn và đại thọ Bồ đề, nơi đức Phật ngồi tham thiền, phía trước là hai Long Vương chầu Phật, Bồ Tát đản sinh và trì bình khất thực. Trên bốn vách tường chính điện là những hình họa như cảnh động tâm, đản sinh, xuất gia, thành đạo và nhập niết bàn cùng tiền sử của đức Phật…

Giữa chính điện là những cột đà bao phủ với những hoa văn như Mạn Đà La Hoa, chân cột là những hoa sen chen nhau đua nở và tượng Phật an tịnh sau những ngày thuyết pháp độ sinh, trì bình khất thực...

Khuôn viên chùa rộng lớn với những hàng cây bao quanh, bên trong có bốn bức vòng thành được gắn liền những tượng chàng Yasa gồng mình gánh nặng (có ý nghĩa quay đầu phục thiện, sửa chữa lỗi lầm). Lối vào chùa đi qua cổng nhất ngọ môn với nhiều cấp bước, có ý mời các Phật tử muốn thoát tục mạnh dạn bước vào quy y Tam bảo, sống theo thiện Pháp mà đức Phật đã giáo truyền.

Theo Thượng tọa Thạch Hà, trụ trì chùa Monivongsa bopharam, để có được một ngôi chính điện nguy nga (trên diện tích 230m2), các Phật tử đã bỏ ra nhiều công sức nhằm duy trì nền văn hóa chung trong cộng đồng người Việt, cũng là nơi hành lễ để duy trì các giá trị Chân - Thiện - Mỹ mà Đức Phật đã dạy. Với dân tộc Khmer, vốn được xem là có tính cộng đồng rất cao, ngôi chùa là nơi thiêng liêng nhưng cũng rất gần gũi.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor