08/04/2009 16:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cuối năm 2009, công viên Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức hoàn tất

Công viên Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức (số 70-72 CMT8, P.6, Q.3) được khởi công xây dựng vào ngày 11-6-2007 do Sở VH-TT&DL  TP.HCM quản lý xây dựng, BTS THPG TP.HCM giám sát công trình. Đây là một công trình văn hóa vừa mang tính lịch sử về một sự kiện quan trọng của giai đoạn đấu tranh đầy cam go và ác liệt vì Phật pháp và Dân tộc của Phật giáo VN.

TQD (2).JPG
Công viên Bồ tát Thích Quảng Đức nhìn từ đường CMT8 - Ảnh: Như Hiển

Trải qua gần 2 năm xây dựng, hiện nay các hạng mục công trình được hoàn tất phần cơ bản. Qua thực tế cho thấy, tổng diện tích mặt bằng công viên khoảng 1.200m2, được bao bọc bởi ba trục đường Nguyễn Đình Chiểu, Cách Mạng Tháng 8 và Hồ Xuân Hương, xung quanh được thiết kế bởi  hàng cây cau kiểng và hoa sứ trắng. Bên trong công viên trồng cây xanh và các cột đèn chiếu sáng được bố trí rất hài hòa và đẹp mắt. Bệ đặt tượng được đúc bằng bê-tông khá kiên cố, bao quanh bởi dãy hành lang có hàng tam cấp. Bên dưới hành lang có hồ sen. Vách phù điêu được đặt phía sau tượng đài. Theo ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, cho biết Công viên Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức là một công trình văn hóa mang yếu tố lịch sử và tín ngưỡng tâm linh; là nơi tham quan đối với du khách trong và ngoài nước khi đến thành phố nên trong quá trình thi công xây dựng công viên tượng đài Sở VH-TT & DL rất chú trọng đến mỹ quan kiến trúc cũng như chất lượng của công trình. Sở VH-TT&DL cũng đã thường xuyên lấy ý kiến đóng góp từ phía BTS THPG TP.HCM để từng bước tiến hành sao cho phù hợp với tính lịch sử và tín ngưỡng của công trình.

TQD.JPG

TQD (1).JPG
Công viên Bồ tát Thích Quảng Đức đã hoàn thành phần xây dựng cơ bản
Ảnh: Như Hiển

Xây dựng Công viên Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức tại nơi Ngài đã xả báo thân - vị pháp thiêu thân vì Đạo pháp và Dân tộc, đây là việc làm có ý nghĩa lớn lao trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và chống chế độ độc tài Ngô Đình Diệm đối với chính quyền và nhân dân thành phố cũng như đồng bào Phật tử trên cả nước. Do đó, người dân và đồng bào Phật tử trên cả nước đang trông chờ ngày khánh thành công viên tượng đài để được tận mắt chiêm ngưỡng Thánh tượng Bồ tát Thích Quảng Đức. Hiện nay, dư luận thắc mắc: “Tại sao công trình công viên tượng đài xây dựng đến nay chưa xong? Và, chờ đến khi nào…?”. Theo HT.Thích Thiện Tánh, Phó ban Thường trực BTS THPG TP.HCM, cho biết: “Ngay từ lúc khởi công xây dựng Công viên Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức, lãnh đạo UBND thành phố, Sở VH-TT&DL cũng như THPG đã thống nhất chủ trương kế hoạch thực hiện. Chúng tôi cũng đã nhiều lần làm việc cùng Sở VH-TT& DL để có sự thống nhất tiến trình xây dựng sao cho phù hợp. Hiện nay, các công trình công viên đã gần như hoàn tất. Đối với tượng và phù điêu, hiện đang thi công tại lò đúc ở Cần Giuộc - Long An. Về tượng Bồ tát Thích Quảng Đức và phù điêu cũng đang được tiến hành. Vì tượng được đúc bằng đồng nên việc làm khuôn cũng mất nhiều thời gian. Cho đến nay, tượng đã được đúc xong, các nghệ nhân đang hoàn tất phần chi tiết. Phù điêu được tạc bằng đá dựa theo mẫu đã chọn. Cả hai công trình trên sẽ được hoàn tất vào giữa năm 2009. Dự kiến cuối năm 2009 đầu năm 2010, Công viên Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức sẽ hoàn tất và bắt đầu phục vụ nhu cầu tham quan, chiêm bái của người dân thành phố và đồng bào Phật tử trên cả nước.

Thiết nghĩ, Công viên Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức là một công trình lịch sử-văn hóa có ý nghĩa rất lớn đối với chính quyền và nhân dân thành phố; là một biểu tượng của Từ bi và Trí tuệ đối với Phật giáo Việt Nam nên trong quá trình xây dựng đòi hỏi rất cẩn trọng về mỹ quan cũng như chất lượng công trình. “Chậm mà chắc”, đó là chủ trương của các cơ quan chức năng trong quá trình xây dựng công viên tượng đài, thế nhưng không phải vì vậy mà để công trình kéo dài khiến người dân và đồng bào Phật tử chờ đợi.

Như Hiển

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor