31/05/2009 02:07 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đại lễ cung nghinh Xá lợi Phật quy mô nhất Việt Nam

(GNO): Gần 1000 chư tôn đức GHPGVN, quan chức nhà nước các cấp, 10.000 khách mời và đông đảo quần chúng sẽ dự lễ đại lễ cung nghinh ngọc Xá lợi Phật để tôn thờ tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) và chùa Bái Đính (Ninh Bình) vào ngày 6-6-2009 do Trung ương GHPGVN cử hành. Đây được xem là lễ cung nghinh ngọc Xá lợi Phật quy mô nhất từ trước đên nay nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa của đạo Phật trong cuộc sống xã hội.

XLoi.jpg

Ngọc Xá lợi Phật - Ảnh tư liệu

Có 10 viên ngọc Xá lợi Phật và 6 viên Xá lợi thánh Tăng, trong đó 4 viên ngọc Xá lợi Phật, 3 viên ngọc Xá lợi thánh Tăng đươc tôn trí tại chùa Quán Sứ, phần còn lại được tôn trí tại chùa Bái Đính. Lộ trình cung nghinh ngọc xá lợi Phật sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt, trong nghi lễ tôn nghiêm của Phật giáo, từ Tổ đình Giác Quang (TP.HCM) đến Sân bay Tân Sơn Nhất, trên một chuyên cơ đặc biệt của Vietnam Airlines, đến sân bay Nội Bài, về Trụ sở Giáo hội tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) và được nghênh đón về an vị, cúng dường vĩnh viễn tại chùa Bái Đính (Ninh Bình). Đây là một lễ rước mang tính quốc tế với sự hiện diện của chư tôn túc giáo phẩm Giáo hội và Đại sứ quán Thái Lan. Song song đó, có 500 xe hoa đã đăng ký để hộ tống lễ cung nghinh.

XLoi (1).jpg

Một lễ cung nghinh Xá lợi Phật đã diễn ra tại Việt Nam trước đây

Theo TT. Thích Nguyên Ngọc – Phó trụ trì tổ đình Giác Quang (TP.HCM) trong buổi họp báo giới thiệu về Đại lễ cung nghinh Ngọc Xá lợi là phần Kim thân còn lại của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật sau khi trà tỳ tại Câu Thi Na. Ngọc Xá lợi Phật được phân thành 8 phần chia cho 8 nước cúng dường và thờ phụng. Phật lịch 218, đại đế Asoka đã tạo lập 84 nghìn ngôi bảo tháp trên khắp  Ấn Độ để tôn thờ xá lợi đức Phật và được truyền lại cho đến  ngày nay.

XLoi (4).JPG

Quang cảnh họp báo tại TP.HCM giới thiệu Đại lễ
cung nghinh Ngọc Xá lợi Phật quy mô nhất Việt Nam

XLoi (2).JPG

TT. Thích Nguyên Ngọc – Phó trụ trì tổ đình Giác Quang phát biểu

Trưởng Ban tôn giáo Chính phủ Nguyễn Thế Doanh cho biết: “Ngọc Xá lợi Phật là phần thu được sau lễ hỏa táng Kim thân đức Phật, cách đây hơn 2500 năm tại Ấn Độ. Tiếp nhận và chiêm bái ngọc Xá lợi là nguyện vọng chính đáng của GHPGVN và đồng bào Phật tử tại Việt Nam.”

Sáu trong mười viên ngọc Xá lợi Phật tại đại lễ cung nghinh do Hòa thượng Pháp sư Tịnh Giác (Visuddhisaro Mahathera), cố vấn tối cao Giáo hội Phật giáo Hoàng gia Thái Lan, Viện chủ Tổ đình Giác Quang – TP. Hồ Chí Minh phát tâm cúng dường.

XLoi (5).jpg

Ngọc Xá lợi - Ảnh tư liệu

Xá lợi Phật là một bảo vật vô giá của Tăng tín đồ Phật giáo khắp thế giới. Việc cúng dường Xá lợi Phật cũng chính là cúng dường trực tiếp đức Phật,  được công đức như nhau. Và chỉ những người có kỳ duyên mới được chiêm bái và cúng dường Xá lợi Phật. Vì vậy, Đại lễ cung nghinh Ngọc Xá lợi Phật là một cơ hội lớn để chư Tăng Ni, Phật tử cùng quần chúng nhân dân được chiêm bái bảo vật vô giá này và bày tỏ tấm lòng thành kính của mình dâng lên Đức Phật, nguyện cầu sự an vui, lợi lạc đến với muôn loài.

XLoi (6).jpg

Ngay sau Đại lễ cung nghinh vào ngày 06-6.2009 chương trình chiêm bái Ngọc Xá lợi Phật dành cho Tăng Ni Phật tử và khách tham quan sẽ được tổ chức tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) đến ngày 14-6-2009 (Xem thư mời)

Cũng trong dịp này, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam (Vietbooks) sẽ tổ chức triển lãm ảnh 151 kỷ lục Phật giáo đã được xác lập trong phạm vi cả nước. Theo ông Trường An – Tổng Giám đốc Vietbooks, đây là hoạt động nhằm tôn vinh những thành tựu cũng như những giá trị văn hóa Phật giáo trong đời sống.

Bảo Thiên

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor