20/02/2010 07:41 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Du xuân kết hợp lễ chùa 'hút' khách

Khác với các tour đi nghỉ Tết, du khách lựa chọn các chương trình du xuân lễ chùa chỉ từ 1 đến 2 ngày, tập trung đến các ngôi chùa nổi tiếng như Bái Đính, Yên Tử, chùa Hương...

Theo phong tục ngày Tết của người Việt Nam, những ngày đầu năm âm lịch các gia đình thường đi lễ ở các đền, chùa để xin lộc cầu được một năm an khang, thịnh vượng. Có những người cả năm không đi chùa nhưng những ngày đầu năm mới Tết Âm lịch, họ vẫn lên chùa thắp hương, thành tâm góp công đức cho chùa.

Chị Thanh Xuân, ở đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, cho biết, ra xuân ngày rộng tháng dài, gia đình chị thường tổ chức đi chùa lễ phật, vừa để chơi xuân vừa cầu mong may mắn đến với gia đình. Tết này, gia đình chị dự định đi chùa Bái Đính và thăm cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) trong một ngày bởi ngôi chùa này mới được xây dựng song khá nổi tiếng.

Nắm bắt được tâm lý muốn đi du xuân, lễ chùa, nhiều công ty du lịch đã đưa ra nhiều chương trình tour với các điểm đến đa dạng. Một số đơn vị đã có khách đăng ký giữ chỗ trước Tết cả tháng.

Động Hương Tích (Chùa Hương) ngày đầu năm. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo chị Đặng Linh Chi, Phó giám đốc Công ty Du lịch Sắc Việt, đơn vị đã tung ra chương trình Hạ Long - Yên Tử, trong đó nghỉ một đêm tại khách sạn 5 sao ở Tuần Châu. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức cho nhiều đoàn khách đặt trọn gói đi lễ Phật tại các đền chùa lớn.

Anh Phan Tất, đại diện Songdatour cho biết, giá tour có thể tăng cao trước rằm tháng giêng do giá xe và dịch vụ ăn uống tăng. Đơn vị này đưa ra các chương trình chùa Hương 1 ngày giá 380.000 đồng mỗi người, chùa Bái Đính - Tràng An, giá hơn 400.000 đồng, Yên Tử - Hạ Long - đền Cửa Ông - chùa Long Tiên - đền Kiếp Bạc 2 ngày giá trên 900.000 đồng...

Công ty Du lịch Newstar tour tung ra chùm tour lễ hội khá đa dạng, đi trong 1 ngày như chùa Hương, Côn Sơn - Kiếp Bạc, Phủ Giầy - Đền Trần, động Tân Thanh - Lạng Sơn, Yên Tử... đều có giá trên 300.000 đồng mỗi du khách.

Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist đưa ra chùm tour liên tuyến 3 nhà thờ hoặc 3 ngôi chùa trong một hành trình như Hành hương về xứ đạo - viếng nhà thờ La Vang - nhà thờ Phát Diệm - nhà thờ lớn Hà Nội; thăm 3 thiền viện Trúc Lâm...

Dịp này, Saigontourist tổ chức các tour du hành phương nam, du khách thập phương sẽ được nghe câu chuyện hiển linh về Bà Chúa Xứ hoặc ghé thăm Châu Đốc - An Giang, một vùng đất trù phú có nhiều sản vật độc đáo. Du khách cũng có thể đến với các địa danh khác như Phan Thiết để viếng Linh Sơn Trường Thọ hoặc lên thành phố ngàn hoa Đà Lạt với Thiền Viện Trúc Lâm...

Mối lo ngại nhất của các đơn vị lữ hành trong dịp này là thiếu xe du lịch và giá tăng cao. Theo anh Phan Tất, đại diện Songdatour, ngày tết giá xe tăng tới 20% và thường không đủ xe nhất là dịp cuối tuần. Do vậy, đơn vị này phải yêu cầu khách đăng ký tour sớm, ít nhất là 3 ngày trước khi khởi hành.

Lo ngại chất lượng dịch vụ không đảm bảo cũng khiến nhiều đơn vị lữ hành không mặn mà với tour lễ hội. Theo ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Trung tâm lữ hành Hanoi Redtour, dịch vụ tại các điểm du lịch thường không được đảm bảo như ngày thường. Nguyên nhân chính là do lượng khách tăng hơn, lý do khác là vì ít người phục vụ hơn do họ cũng nghỉ Tết.

Ông cho hay, nhiều du khách đi lễ hội Yên Tử vẫn phải đợi hàng giờ mới được lên cáp treo nên họ dễ phản ứng về chất lượng phục vụ của đơn vị tổ chức tour.

Dự đoán trước lượng khách luôn tăng vọt vào những dịp này nên dễ xảy ra hiện tượng quá tải tại các điểm du lịch. Đại diện các công ty du lịch khuyến cáo, nếu các du khách tự tổ chức đi cần lưu ý chuẩn bị kỹ đồ ăn uống, nơi nghỉ để tránh bị “chặt chém”. Nếu không thể chuẩn bị tốt thì nên đặt tour bởi đơn vị lữ hành có thể chuẩn bị trước về khách sạn, điểm ăn uống để du khách yên tâm du xuân.

Du khách tự đi lễ hội ở Hà Nội có thể mua vé xe chạy hàng ngày đến các đền chùa lớn tại Xí nghiệp kinh doanh tổng hợp (Hanoi Transerco), 32 Nguyễn Công Trứ. Dịp này, đơn vị này tổ chức các xe loại chạy tuyến Hà Nội - Yên Tử, giá vé 120.000 đồng một chiều, 150.000 đồng cho 2 chiều; Hà Nội - chùa Hương giá 56.000 đồng cho 2 chiều; Hà Nội - Bái Đính (Ninh Bình) giá 120.000 đồng cho 2 chiều...

Đoàn Loan ( VnExpress)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor