31/05/2011 19:07 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đề xuất 20 kỷ lục Việt Nam cho Sách kỷ lục châu Á

Chùa Một Cột - ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam - là một trong 5 đề xuất cho Sách Kỷ lục châu Á. (Nguồn: Internet)
Theo ký kết hợp tác trao đổi thông tin giữa Trung tâm Sách kỷ lục châu Á và Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam vừa diễn ra ngày 4-5 vừa qua tại Ấn Độ, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam sẽ là đại diện chính thức tại Việt Nam trong việc đề cử và cung cấp thông tin cho Trung tâm Sách kỷ lục châu Á.

Ông Lê Trần Trường An, Tổng Giám đốc Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam cho biết hiện nay Trung tâm Sách kỷ lục châu Á đang xúc tiến thực hiện Sách kỷ lục châu Á và Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã lên danh sách đề xuất 20 kỷ lục Việt Nam đạt tầm vóc châu lục. Đây là cơ sở cho việc xét chọn, xác lập những kỷ lục châu Á đầu tiên của Việt Nam, qua đó giới thiệu quảng bá đất nước và con người Việt Nam ra các nước.

Trong 20 kỷ lục Việt Nam được đề xuất có 5 kỷ lục về tôn giáo là chùa Một Cột - ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất; chùa Yên Tử - ngôi chùa bẳng đồng lớn nhất; tượng Tam Thế bằng đồng dát vàng lớn nhất và tượng Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng đồng dát vàng lớn nhất, đều ở chùa Bái Đính; chùa Vĩnh La - Vĩnh Nghiêm Tự ở Bắc Giang - nơi lưu giữ bản kinh Phật giáo bằng gỗ nhiều nhất.

Có 10 kỷ lục gia Việt Nam được đề cử lần này. Đó là họa sĩ Lê Vũ, người vẽ thư họa danh nhân thế giới nhiều nhất; ông Nguyễn Viết Vui, người sưu tập bướm nhiều nhất; nhiếp ảnh gia Lê Hoài Phương, người chụp ảnh động vật hoang dã nhiều nhất; ông Trần Giang Nam, người thực hiện những tác phẩm điêu khắc nhỏ nhất.

Bên cạnh đó còn có anh Nguyễn Văn Diệu, người phun sữa, nước bằng mắt xa nhất; anh Quách Hồ Ninh, người bắt chước được nhiều âm thanh nhất; nghệ sĩ Tòng Sơn, người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất; nghệ sĩ Mai Đình Tới, nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế độc đáo nhất; ông Nguyễn Thành Tâm, người tạo hình bằng vỏ trứng nhiều nhất; nghệ nhân Nguyễn Thanh Vân, người tạo ra nhiều con diều dài nhất.

Ngoài ra, Trung tâm cũng đề xuất 5 kỷ lục Việt Nam khác trong lĩnh vực ẩm thực, mà không nước nào có là bánh khoái lớn nhất của Trung tâm Xúc tiến du lịch và Câu lạc bộ Cố đô Huế; bánh xèo lớn nhất tại Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và bánh xèo Mười Xiềm; bánh dày lớn nhất của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển TST; chiếc bánh nậm lớn nhất của Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang và bánh tráng nước dừa lớn nhất của Khách sạn Hải Âu, thành phố Quy Nhơn.

Hạnh Long (Vietnam+)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor